Chưa thể định giá viên kim cương lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Tìm được các viên kim cương lớn nhất và hiếm nhất trên thế giới vốn đã khó khăn, nhưng việc định giá những viên kim cương này cũng không phải dễ dàng.

Viên kim nặng 1.111-carat
Viên kim nặng 1.111-carat

Gần đây, công ty Lucara Diamond tại Botswana đã tìm thấy viên kim cương lớn nhất thế giới trong vòng hơn 100 năm qua. Viên kim cương này có trọng lượng lên tới 1.111 cara. Với kích thước này, viên kim cương mới phát hiện chỉ đứng sau viên kim cương huyền thoại 3.106 carat Cullinan được tìm thấy ở Nam Phi vào năm 1905.

Viên kim cương với kích thước 65mm x 56mm x 40mm chưa được định giá nhưng một trong những nhà phân tích hàng hóa khai mỏ cho biết nó có khả năng sẽ là "một viên kim cương cực đắt".

"Việc định giá phụ thuộc vào những gì ẩn bên trong, nó sẽ trông như thế nào khi cắt gọt, hình dạng tối ưu cũng như màu sắc cuối cùng. Tất cả những thứ đó cần được xem xét trước khi định giá", ông Kieron Hodgson, chuyên gia phân tích khai khoáng cho biết.

Dù chưa đưa ra được mức giá cuối cùng nhưng theo tính toán ban đầu của ông William Lamb - CEO của Lucara Diamond - giá trị của viên kim cương này có thể lên đến 60 triệu USD.

Trong khi đó ông Brandon de Bruin, Giám đốc kinh doanh của Công ty Gem Diamonds cho rằng: “Thật khó có thể đưa ra định giá chính xác cho các viên kim cương này”.

Việc định giá các viên kim cương lớn nhất thế giới rất khó khăn vì thông thường, các công ty khai mỏ sẽ bán trực tiếp đá quý mà họ khai thác được cho các hãng khác. Những hãng này cắt chúng ra thành những viên nhỏ hơn, đánh bóng rồi bán cho các nhà buôn và các công ty kim hoàn.

Việc bán các viên kim cương lớn như thế này không phải dễ dàng vì chỉ một số ít người siêu giàu sẵn sàng chi tiền để mua những thứ đắt đỏ này.

Để giải quyết những khó khăn này, công ty Gem Diamonds đang thử nghiệm giải pháp cắt các viên kim cương lớn mà họ tìm được thành các viên nhỏ theo các kích cỡ thông dụng và đánh bóng các viên kim cương này để dễ dàng định giá và hợp với túi tiền của người mua. Đây được coi là một hướng giải quyết mới cho những viên kim cương cỡ "bự" trên thế giới.

“Trước khi Gem đi vào hoạt động, thế giới chưa từng được nghe hay biết đến những viên đá quý lớn như thế này. Chính Gem đã mở đường cho chúng tôi tạo ra thị trường đá quý cỡ khủng,” ông William Lamb cho biết.

Theo thống kê của tổ chức Kimberley Process, chỉ riêng trong năm 2014, có tổng 125 triệu cara kim cương và đá quý đã được tìm thấy trên khắp thế giới, đây là con số kỷ lục về lượng kim cương thô được khai thác một năm.

Nguyên An