Thanh Hóa:

Chưa đến Tết Dương lịch, nhiều vườn đào đã bung nở

Bình Minh

(Dân trí) - Dù Tết Dương lịch chưa tới và còn hơn 1 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng nhiều vườn đào ở xã Quảng Chính (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) hoa đã nở rộ.

Chưa đến Tết Dương lịch, nhiều vườn đào đã bung nở - 1

Quảng Chính được nhiều người biết đến là vùng đất trồng giống đào phai kép mang nét đẹp riêng, khó nơi nào có được.

Chưa đến Tết Dương lịch, nhiều vườn đào đã bung nở - 2

Năm nay do thời tiết thất thường, có nhiều ngày ấm và nắng liên tiếp nên một số vườn đào ở Quảng Chính hoa đã nở sớm.

Chưa đến Tết Dương lịch, nhiều vườn đào đã bung nở - 3

Người trồng đào Quảng Chính cho biết, dù hoa nở sớm nhưng không đáng lo ngại vì giống hoa này không nở rộ cùng một thời điểm như giống đào khác, mà các cành nở xen kẽ, nối tiếp theo thời gian và kéo dài cả tháng.

Chưa đến Tết Dương lịch, nhiều vườn đào đã bung nở - 4

Với đặc điểm bông to, cánh kép, nhiều nụ và hoa bền, rực rỡ, giống đào phai cánh kép xã Quảng Chính đang là loài hoa được nhiều khách hàng tìm kiếm để trưng Tết trong  vài năm gần đây.

Chưa đến Tết Dương lịch, nhiều vườn đào đã bung nở - 5

Khác với đào phai những nơi khác chỉ có 5 cánh, đào phai cánh kép Quảng Chính thường có từ 22 đến 28 cánh. Đặc biệt có những bông lên tới 36 cánh, xếp thành các lớp dày, đan xen vào nhau tạo thành một màu hồng phai rực rỡ.

Chưa đến Tết Dương lịch, nhiều vườn đào đã bung nở - 6

Theo người dân nơi đây, giống đào phai cánh kép Quảng Chính là loại đào vườn cổ, có rất lâu đời, trước đây người dân chỉ trồng rải rác trong sân vườn để làm cảnh nhưng khoảng 10 năm trở lại đây, xu hướng chơi đào phai truyền thống được nhiều người ưa chuộng, đào vườn Quảng Chính được trồng tự nhiên bỗng "lên ngôi".

Chưa đến Tết Dương lịch, nhiều vườn đào đã bung nở - 7

Ông Nguyễn Văn Vệ, người trồng đào xã Quảng Chính chia sẻ, đối với những gốc đào phai Quảng Chính trên 3 năm tuổi có thể bán với giá 10-15 triệu đồng/gốc.

Chưa đến Tết Dương lịch, nhiều vườn đào đã bung nở - 8

Chị Nguyễn Thị Hiền (thôn Thanh Xuân, xã Quảng Chính) cho biết, trước đây, gia đình chị là gia đình thuần nông, kinh tế chỉ trông vào cây lúa và cây thuốc lào. Từ khi bắt tay vào trồng đào, thu nhập của gia đình tăng cao rõ rệt. Chỉ tính riêng năm 2019, gia đình chị thu gần 1 tỉ đồng từ tiền bán đào, sau khi trừ các chi phí đã lãi 600 triệu đồng. Hiện gia đình chị Hiền có 300 gốc đào để bán vào dịp Tết.

Chưa đến Tết Dương lịch, nhiều vườn đào đã bung nở - 9

Hiện nay, xã Quảng Chính có gần 400 hộ tham gia trồng đào trên tổng diện tích gần 10 ha. Hiện người dân Quảng Chính đang tiếp tục cải tạo diện tích vườn, ruộng để tiếp tục nhân rộng diện tích trồng đào trong những vụ mới.