Chủ tiệm vàng ở Bình Dương chi 10 triệu đồng/ngày nấu cơm 0 đồng đãi bà con
(Dân trí) - Mong muốn đỡ đần cho những người lao động có hoàn cảnh khó khăn, anh Đặng Văn Tuấn bỏ ra khoảng một tỷ đồng để sửa sang quán, đồng thời chi 10 triệu đồng/ngày để nấu cơm 0 đồng phục vụ bà con.
Chi 10 triệu đồng/ngày để nấu ăn miễn phí
Cứ đến 11h, người lao động đủ mọi lứa tuổi lại tề tựu tại số 10A Phan Chu Trinh (phường Lái Thiêu, TP Thuận An, Bình Dương) ăn trưa. Dù đông đúc, nhưng nơi đây không quá ồn ào bởi ai cũng từ tốn, trật tự. Thưởng thức bữa ăn còn nóng hổi thơm ngon, nhiều người gật gù, tấm tắc khen.
Đây chính là quán ăn đặc biệt phục vụ hàng trăm suất ăn 0 đồng mỗi ngày, do anh Đặng Văn Tuấn (SN 1976) - chủ một tiệm vàng ở Bình Dương - điều hành.
"Đây là bữa cơm nghĩa tình, miễn phí mà gia đình tôi muốn gửi đến những người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Dẫu không đáng là bao, nhưng tôi nghĩ giữa lúc kinh tế khó khăn, một bữa cơm ngon cũng có thể đỡ đần bà con được phần nào", anh Tuấn nói.
Anh Tuấn cho biết cách đây gần 2 tháng, anh đã chi khoảng một tỷ đồng sửa lại căn nhà trên đường Phan Chu Trinh, thuê thêm mặt bằng bên cạnh đồng thời sắm sửa mọi thứ để cho ra đời bếp ăn này. Hằng ngày, đúng 11h bếp ăn sẽ mở cửa phục vụ mọi người, đến khi nào hết món thì thôi.
Nhân lực chủ yếu tại quán ăn 0 đồng là nhân viên ở tiệm vàng cùng các thành viên trong gia đình của anh Tuấn. Mỗi ngày, mọi người phân chia nhau đi chợ, chuẩn bị cơm nước từ sáng sớm, phân thành từng phần, đến đúng giờ mới phát cho bà con.
Trông coi tiệm vàng ở cách đó không xa nên mỗi buổi trưa, anh Tuấn đều ghé quán để hỗ trợ nhân viên. Ban đầu, anh trang bị 300 khay đựng cơm cho quán, dự kiến phát 300 phần ăn/ngày nhưng khách đến quá đông nên anh tiếp tục trang bị thêm 300 khay đựng cơm để đáp ứng lượng khách đến tiệm. Có hôm quán phát gần 1.000 phần ăn.
Anh Tuấn tiết lộ, chi phí đi chợ nấu nướng mỗi ngày tại quán có thể chạm mức 10 triệu đồng. Thông thường, quán sẽ phục vụ cả món chay và món mặn để bà con thưởng thức, song cả tháng 7 âm lịch, quán chỉ phục vụ món chay. Dù vậy, khách đến vẫn đông.
"Nấu món chay chi phí thấp hơn nấu món mặn từ thịt, cá, song lại mất nhiều công sức hơn vì phải chế biến nhiều nguyên liệu. Chuẩn bị các phần ăn thì mất thời gian nhưng quá trình phục vụ bà con thì lại khá nhanh. Chỉ khoảng hơn 45 phút là kết thúc bữa trưa, quán bắt đầu dọn dẹp", anh Tuấn nói.
Nhất quyết không nhận tiền quyên góp
Anh Tuấn cho biết từ khi đi vào hoạt động, quán ăn 0 đồng của anh nhận được sự hỗ trợ tận tình từ chính quyền địa phương cùng bà con trong khu vực. Khi nghe nói anh nấu ăn từ thiện, nhiều người bán hàng ở chợ giảm giá thực phẩm, gửi tặng rau củ quả, gạo, thịt, gia vị...
Ngoài ra, nhiều người cũng ngỏ ý góp tiền, nhưng anh Tuấn nhất quyết không nhận tiền hỗ trợ từ bất kỳ ai.
Anh bộc bạch: "Mọi người thường gửi nguyên liệu nấu ăn cho quán, toàn đồ tươi sạch, chúng tôi rất cảm kích và nhận hết. Các thành viên ở Hội Chữ thập đỏ của phường cũng ghé quán hỗ trợ mỗi ngày. Ngoài ra, nhiều người đến ăn đôi khi cũng phụ một tay để mọi việc ở quán trơn tru hơn. Đó chính là nguồn động lực lớn nhất cho chúng tôi".
Anh Tuấn nói thêm, anh đang chuẩn bị một chiếc xe để sắp tới vận chuyển thêm đồ ăn vào các bệnh viện lân cận phục vụ cho các bệnh nhân cũng như những người nuôi bệnh có hoàn cảnh khó khăn.
"Thuốc men, viện phí bủa vây, nên một bữa ăn ngon cũng đỡ đần họ được phần nào", anh Tuấn nói.
Thấy anh mở quán ăn miễn phí phục vụ bà con, thu hút hàng trăm người đến ăn mỗi ngày, nhiều người lo ngại chủ các quán ăn lân cận trong khu vực sẽ không hài lòng vì mất khách. Song, anh Tuấn không bận tâm về vấn đề này.
"Các quán ăn xung quanh có thể sẽ giảm lượt bán chút ít, nhưng họ vẫn còn đồng ra đồng vào, vẫn có lợi nhuận để trang trải cuộc sống. Còn những bữa ăn 0 đồng của chúng tôi sẽ khiến hàng trăm người có hoàn cảnh khó khăn vui mừng vì đỡ được bữa cơm, đây là điều quan trọng hơn", anh Tuấn cho hay.
Anh nói, có nhiều người hỏi anh có thể duy trì quán đến khi nào, anh chỉ mỉm cười cho biết "tới đâu hay tới đó".
Chị Phạm Thị Thúy Hồng (SN 1976) - khách quen của quán ăn 0 đồng - cho biết nhờ có quán ăn của anh Tuấn mà chị đỡ được phần nào chi phí ăn trưa.
"Do tôi đi bán vé số nên ngày nào cũng đến quán trễ. Những hôm đầu, có khi tôi đến thì quán đã hết thức ăn. Về sau, các anh chị trong quán biết giờ tôi đến nên luôn chừa phần ăn lại cho tôi, khiến tôi rất cảm kích", chị Hồng cho biết.
Chị Diệu - chủ một quán chay trên địa bàn phường Lái Thiêu (TP Thuận An, Bình Dương) - nói mỗi lần đi ngang quán ăn nghĩa tình của anh Tuấn, thấy bà con ăn uống đông đúc, vui vẻ, chị lại rưng rưng nước mắt.
"Tôi không khỏi xúc động và vô cùng trân trọng trước hành động đẹp của anh Tuấn đối với mọi người. Mong quán ăn của anh Tuấn có thể duy trì lâu dài, giúp sức cho nhiều người lao động có hoàn cảnh khó khăn", chị Diệu cho hay.