"Chợ nhà giàu" mùa dịch: Chẳng còn khách "chịu chi", gà càng to càng ế

Khôi Vũ

(Dân trí) - Ngay cả tại khu chợ được xem là "chợ nhà giàu" của Hà Nội, không khí mua bán cũng vắng vẻ, khác hẳn trước thời điểm dịch bệnh.

"Chợ nhà giàu" mùa dịch: Chẳng còn khách "chịu chi", gà càng to càng ế

Chợ nhà giàu mùa dịch: Chẳng còn khách chịu chi, gà càng to càng ế - 1

Chợ Hàng Bè là địa chỉ quen thuộc của nhiều người dân phố cổ và những người sành ăn. Khu chợ nhỏ chỉ vài trăm mét nhưng nổi tiếng với đủ món ngon, từ các nguyên liệu tới đồ ăn chế biến sẵn. 

Chợ nhà giàu mùa dịch: Chẳng còn khách chịu chi, gà càng to càng ế - 2

Ngày mùng 1 hay 15 âm lịch hàng tháng là thời điểm khu chợ này đông đúc, nhộn nhịp hơn cả. Đây là địa điểm người dân phố cổ tới sắm đồ lễ. Nhưng trong thời điểm dịch, khu chợ ngày mùng 1 vắng vẻ lạ thường.

Chợ nhà giàu mùa dịch: Chẳng còn khách chịu chi, gà càng to càng ế - 3

Chị Hiền - một tiểu thương chuyên bán đồ lễ như xôi, giò chả chia sẻ: "Lượng mua giảm nhiều lắm. Mọi khi sáng mùng 1 bán không kịp nghỉ tay, thoăn thoắt gói đồ thế mà giờ ngồi dài cổ không có mấy khách".

Chợ nhà giàu mùa dịch: Chẳng còn khách chịu chi, gà càng to càng ế - 4

"Cũng xác định vắng khách nên nhà tôi chỉ làm lượng hàng bằng một nửa mọi khi. Thế mà bán còn chẳng hết", chị Dung - chuyên bán gà và xôi làm lễ cho hay. "Dịch bệnh này nên khách hàng thắt chặt chi tiêu lắm. Trước có khi ngày nào cũng đi chợ nhưng giờ vài ngày đi một lần thôi. Mâm cúng mùng 1 cũng đơn giản, gọn nhẹ hơn cho đỡ tốn kém".

Chợ nhà giàu mùa dịch: Chẳng còn khách chịu chi, gà càng to càng ế - 5

"Do dịch nên các loại nguyên liệu đắt hơn một chút. Chúng tôi cũng cố gắng giữ giá để bán cho khách thân quen nhưng lượng bán không đáng kể. Bình thường ngày mùng 1, hôm rằm chẳng đủ gà ngậm hoa hồng mà bán. Nay thì còn thừa nhiều đây này", chị Dung cho hay.

Chợ nhà giàu mùa dịch: Chẳng còn khách chịu chi, gà càng to càng ế - 6
Chợ nhà giàu mùa dịch: Chẳng còn khách chịu chi, gà càng to càng ế - 7

Khách hàng có xu hướng lựa chọn loại gà bé hơn, những loại đồ cúng gọn nhẹ, đơn giản để giá thành rẻ hơn. "Trước có khi sắm mâm lễ tiền triệu thì nay tầm 600 - 700 ngàn thôi", một vị khách nói.

Chợ nhà giàu mùa dịch: Chẳng còn khách chịu chi, gà càng to càng ế - 8

Khung cảnh tại các sạp hoa quả cũng vắng vẻ, khác hẳn trước đây.

Chợ nhà giàu mùa dịch: Chẳng còn khách chịu chi, gà càng to càng ế - 9

"Ngày rằm, mùng 1 tôi hay mang trái cây qua đây bán vì khách đông và bán được giá. Khách ở đây chỉ cần quả đẹp, hoa tươi là họ sẵn sàng trả giá cao để mua. Nhưng hơn tháng nay, do dịch Covid-19 mà bán ế ẩm lắm, chẳng mấy ai đoái hoài cả", một người bán rong chia sẻ.

Chợ nhà giàu mùa dịch: Chẳng còn khách chịu chi, gà càng to càng ế - 10

Hàng hoa cũng "ế" nên người bán chọn đạp xe đi thêm các tuyến phố khác với hy vọng bán được hàng.

Chợ nhà giàu mùa dịch: Chẳng còn khách chịu chi, gà càng to càng ế - 11

Hàng rong mỏi mắt tìm khách mua.

Chợ nhà giàu mùa dịch: Chẳng còn khách chịu chi, gà càng to càng ế - 12

Khu chợ này cũng nổi tiếng với những quán cá kho lâu năm. Nhưng chủ hàng chia sẻ, nay cả ngày chỉ bán được khoảng 1/3 - 1/4 so với trước đây.