Thanh Hóa:

Chợ hoa xuân tràn ngập trò đỏ đen

(Dân trí) - Bên ngoài trưng biển chợ hoa xuân nhưng bên trong lại bày bán toàn những loại hoàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ. Các trò trơi đỏ đen hoạt động "tưng bừng" mà không bị lực lượng chức năng xử lý.

Đó là thực trạng đang diễn ra tại chợ hoa xuân thành phố Thanh Hóa năm 2015 tại Quảng trường Lam Sơn.

 Hội chợ hoa xuân thành phố Thanhn Hóa năm 2015.
 Hội chợ hoa xuân thành phố Thanhn Hóa năm 2015.

Chợ hoa xuân thành phố Thanh Hóa năm nay được mở cửa từ ngày 20 tháng Chạp âm lịch nhằm phục vụ người dân mua sắm Tết. Đây là chợ hoa được coi là lớn nhất tại Thanh Hóa mỗi dịp Tết đến xuân về.

Người dân từ khắp nơi trong tỉnh cũng như ngoài tỉnh đổ về đây bán hàng và tham gia chợ hoa xuân thu hút đông người đến đây tham qua, mua sắm. Các loại hoa, đào, quất, cây cảnh, đồ gỗ mỹ nghệ… được bày bán khắp quảng trường Lam Sơn để phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của người dân.

Bên ngoài chưng biển chợ hoa xuân nhưng bên trong bán toàn quần áo, giày dép...
Bên ngoài chưng biển chợ hoa xuân nhưng bên trong bán toàn quần áo, giày dép...

Có một nghịch lý đang diễn ra tại chợ hoa xuân thành phố Thanh Hóa năm nay đó là chợ không chỉ bán các loại hoa, cây cảnh phục vụ ngày Tết mà còn bày bán các đồ vật dụng khác như: quần áo, giày dép, các loại đồ ăn… Các loại mặt hàng này có giá rất rẻ và hầu hết không rõ nguồn gốc.

Anh Nguyễn Văn Bin, phường Đông Thọ, thành phố Thanh Hóa cho biết: “Người dân chúng tôi không hiểu sao bên ngoài trưng biển là chợ hoa xuân nhưng bên trong lại bày bán toàn các loại hàng quần áo, giày dép… Toàn những mặt hàng không hề liên quan gì đến chợ hoa tý nào. Các quầy bán hoa phục vụ ngày Tết thì lại được sắp xếp cho đứng ra bên rìa hội chợ, bất hợp lý quá”.

 Giầy dép không nhãn mác được bày bán tràn lan.
 Giầy dép không nhãn mác được bày bán tràn lan.

Ngay tại cổng vào chợ hoa xuân thành phố Thanh Hóa được trưng một cổng chào rất lớn ghi rõ dòng chữ “Hội chợ hoa xuân thành phố Thanh Hóa”. Tuy nhiên khi đi qua cổng chào này vào bên trong, người dân đi chợ mua hoa, cây cảnh Tết lại bị “tra tấn” bởi những quầy hàng bán quần áo, dày dép… với những tiếng loa phóng thanh cỡ lớn giới thiệu mời chào mua sản phẩm.

Hai dãy với hàng chục các ki ốt “dã chiến” của các chủ hàng được dựng lên dọc theo con đường chính giữa chợ hoa xuân. Hầu hết giá các loại mặt hàng được bày bán ở đây rất rẻ, chỉ từ 10 - 100 nghìn đồng.

Ông Định Tri Hữu (60 tuổi) ở phố nhà thờ, phường Trường Thi chia sẻ: “Năm nào tôi cũng đi chợ hoa nhưng chưa có năm nào lại xô bồ như năm nay. Chợ hoa bày bán hoa thì không ai nói gì, đến đây người dân chúng tôi không chỉ mua bán, mà còn được tham quan, chiêm ngưỡng những cây đào, cây quất, loại hoa, quả đẹp. Năm nay chợ bày bán thập cẩm quá, mất đi giá trị của chợ hoa Tết”.

Người tiêu dùng không biết rõ được nguồn gốc của hàng hóa.
Người tiêu dùng không biết rõ được nguồn gốc của hàng hóa.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, hầu hết các ki ốt bán hàng này đều bán các loại mặt hàng không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Với những lời mời chào như: giảm giá, khuyến mại, mua 1 tặng 1… Nhiều người mua cũng không để ý đến chất lượng của những loại hàng này, ham rẻ vẫn lao vào mua.

Không chỉ cho phép các ki ốt vào bày bán tràn lan các loại hàng hóa không rõ nguồn gốc, tại hội chợ hoa Tết thành phố Thanh Hóa còn có rất nhiều các trò chơi đỏ đen gắn mác trúng thưởng. Thu hút đông người chơi, nhất là trò phi tiêu trúng thưởng. Người chơi phải bỏ ra ít nhất là 20 nghìn đồng để mua 7 chiếc tiêu, nếu phi trúng làm nổ năm quả bóng sẽ nhận được một phần quà là con gấu bông.

Trò chơi này thu hút rất nhiều người đến chơi, trong đó có cả các em học sinh. Nhiều người ham trúng thưởng vào mua “xuất” để chơi nhưng rất ít người may mắn trúng được phần qùa. Nếu có trúng cũng chỉ là phần quà giá trị rất nhỏ, không bằng số tiền mình đã bỏ ra mua “suất chơi”.

Đi chơi chợ hoa xuân ngày Tết, nhiều người ở thành phố Thanh Hóa bị lừa “móc túi” mua phải hàng không rõ nguồn gốc kém chất lượng và chơi những trò chơi đỏ đen nhưng không ai hay biết. Một câu hỏi đặt ra là cơ quan chức năng thành phố Thanh Hóa không biết hay đang làm ngơ để người dân bị lừa ?

Nhiều trò đỏ đen hoạt động công khai tại Hội chợ.
Nhiều trò đỏ đen hoạt động công khai tại Hội chợ.
Nhiều trò đỏ đen hoạt động công khai tại Hội chợ.
Nhiều trò đỏ đen hoạt động công khai tại Hội chợ.

Thái Bá


Đang được quan tâm