Ninh Bình:

Chính quyền manh tay dẹp, “thịt dê bụi bẩn” vẫn bán tràn lan ở Tràng An

Dân trí Cứ đến mùa du lịch cao điểm, hàng chục hộ dân sống trong vùng di sản Tràng An (Ninh Bình) lại đem thịt dê ra bày bán hai bên đường. Chính quyền nhiều lần mạnh tay dẹp bỏ nhưng tình trạng trên vẫn tái diễn tràn lan trên đường vào Tràng An.

Đầu năm mới sau Tết Nguyên đán là mùa du lịch cao điểm ở Ninh Bình, khi lượng du khách đổ về các điểm du lịch nổi tiếng như: chùa Bái Đính, Khu du lịch Tràng An, cố đô Hoa Lư… tăng cao.

Vì thế lượng người và phương tiện lưu thông trên đường Tràng An tăng đột biến. Có thời điểm con đường vào Quần thể danh thắng này bị ách tắc giao thông cục bộ, nhất là đoạn qua bến thuyền Tràng An, trước di tích cố đô Hoa Lư và gần khu chùa Bái Đính.

bán thịt dê 2.jpg

Sau Tết Nguyên đán, tình trạng bán thịt dê tự phát hai bên đường lại lan tràn khắp nơi trên đường vào di sản Tràng An.

 

Nhiều năm trở lại đây, nắm bắt được nhu cầu của du khách sau khi đi tham quan các điểm du lịch xong thường muốn thưởng thức món thịt dê đặc sản của Ninh Bình nên các nhà hàng kinh doanh món ăn này mọc lên như nấm sau mưa dọc hai bên tuyến đường vào vùng di sản. Bên cạnh các nhà hàng, tình trạng người dân bày bán thịt dê hai bên đường cũng tràn ngập khắp nơi.

Tình trạng người dân bày bán thịt dê hai bên đường trong vùng di sản Tràng An đã nhiều lần được báo Dân trí phản ánh. Sau Tết Nguyên đán 2018, chính quyền địa phương đã mạnh tay vào cuộc dẹp bỏ tình trạng trên. Có thời điểm tình trạng bày bán thịt dê đã “sạch bóng”.

Đến mùa du lịch năm nay, từ sau Tết Nguyên đán đến nay tình trạng bày bán thịt dê dọc hai bên đường Tràng An lại tái diễn. Sau khi phát hiện tình trạng trên, chính quyền huyện Hoa Lư một lần nữa xác định: Tình trạng người dân bày bán tự phát dọc tuyến đường Tràng An và các tuyến đường vào các điểm, khu du lịch trên địa bàn huyện vẫn đang diễn ra gây phản cảm, ảnh hưởng đến cảnh quan, mỹ quan du lịch, tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm và an toàn giao thông.

bán thịt dê 4.jpg

Thịt dê bui bẩn gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm, mất cảnh quan mỹ quan du lịch gây phản cảm cho du khách.

 

Từ ngày 9/2 (tức mùng 5 Tết Nguyên đán), UBND huyện Hoa Lư đã có văn bản gửi các cơ quan đơn vị, phòng ban có liên quan để tập trung giải quyết tình trạng trên.

Theo đó, UBND huyện yêu cầu UBND xã Ninh Xuân và UBND xã Trường Yên tăng cường tuyên truyền, vận động và yêu cầu các hộ dân bán thịt dê tự phát trên các tuyến đường vào điểm bán hàng tập trung đã quy hoạch và đầu tư xây dựng trên địa bàn gần núi; phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, có lực lượng bảo vệ để đảm bảo an ninh trật tự, không cho các hộ dân bày bán thịt dê trên các tuyến đường.

Công an huyện tập trung lực lượng, phối hợp với các cơ quan chức năng thường xuyên tuần tra, đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến đường, xử lý các vi phạm theo đúng quy định.

Đối với Phòng Nông nghiệp & PTNT, Trung tâm y tế huyện, Đội quản lý thị trường số 3, Trạm thú y tổ chức kiểm dịch thú y đối với thịt dê, tăng cường kiểm tra, xử lý sai phạm theo thẩm quyền quy định của Luật An toàn vệ sinh thực phẩm.

bán thịt dê 5.jpg

Chính quyền địa phương mạnh tay dẹp bỏ nhưng vẫn chưa dẹp hết được tình trạng thịt dê bán hai bên đường Tràng An.

 

Phòng Văn hóa- Thông tin, Đài Truyền thanh huyện tăng cường thông tin, tuyên truyền để người dân, khách du lịch hiểu rõ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm và nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn vệ sinh thực phẩm của việc mua bán, sử dụng thịt dê chưa được kiểm dịch để người dân, khách du lịch tự giác thực hiện.

Phòng Kinh tế Hạ tầng thường xuyên theo dõi, đôn đốc các cơ quan, đơn vị thực hiện sự chỉ đạo của UBND huyện, tổng hợp tình hình, kết quả thực hiện báo cáo UBND huyện để kịp thời chỉ đạo.

Không chỉ UBND huyện mà UBND các xã nơi xảy ra tình trạng trên cũng rất “mạnh tay” và quyết dẹp bỏ tình trạng trên. UBND xã Ninh Xuân đã có thông báo đến các hộ dân cấm bán thịt dê và hàng hóa hai bên đường. Thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở các hộ bán hàng, thành lập Tổ công tác, bố trí lực lượng thường xuyên kiểm tra trên toàn tuyến.

bán thịt dê 1.jpg

Chính quyền đã thành lập điểm bán thịt dê tập trung nhưng không có người dân nào vào bán.

 

Tuy nhiên, ghi nhận của PV Dân trí, tình trạng người dân bày bán thịt dê dọc tuyến đường Tràng An hiện vẫn diễn ra tràn lan. Dọc bên đường, có hàng chục điểm bán thịt dê tự phát. Các hộ dân bán thịt dê khi thấy khách đi qua thường vẫy tay mời chào, có hộ lại treo biển “thịt dê tươi sống” để hút khách.

Thịt dê bày bán dọc hai bên đường thường không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vì đường thường có phương tiện giao thông qua lại, bụi bẩn bám vào rất mất vệ sinh. Chưa kể, ruồi nhặng bám vào làm thịt dê tiềm ẩn nguy cơ cao. Nhiều điểm bán thịt dê không được che chắn cẩn thận, không có phương án bảo quản bày bán cả ngày ai dám chắc sẽ đảm bảo an toàn cho du khách mỗi khi mua thịt dê này về sử dụng.

Được biết, năm 2018 UBND huyện Hoa Lư đã san lấp mặt bằng, nâng cấp chân núi Hang Diêm để người dân kinh doanh bán thịt dê vào bán hàng tập trung tại đây. Tuy nhiên, tai điểm bán thịt dê tập trung này không hề có hộ dân vào vào buôn bán.

Việc xử lý tình trạng bán thịt dê tự phát bên đường như bắt có bỏ đĩa khiến tình trạng gây phản cảm, ảnh hưởng đến cảnh quan, mỹ quan du lịch, tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm và an toàn giao thông chưa biết đến bao giờ mới được chấm dứt.

bán thịt dê 3.jpg
bán thịt dê 7.jpg

Cảnh người dân bày bán thịt dê mất vệ sinh trên đường vào di sản Tràng An.

 

Thanh Bình

MỚI NHẤT
“Ngược đời” ngôi nhà phố lộn ngược xuống lòng đất!
“Ngược đời” ngôi nhà phố lộn ngược xuống lòng đất!

(Dân trí) - Đối với những ngôi nhà thông thường, tầng hầm (nếu có) chỉ dùng với mục đích phụ như làm gara hay nhà kho. Tuy nhiên, ở dinh thự này, gần như toàn bộ không gian sống, từ phòng ngủ, phòng giải trí thậm chí là cả bể bơi đều được đưa xuống dưới lòng đất.

Thứ sáu, 22/02/2019 - 06:24

Ngẩn ngơ trước vườn hoa hướng dương 2000m2 ở Hoàng thành Thăng Long
Ngẩn ngơ trước vườn hoa hướng dương 2000m2 ở Hoàng thành Thăng Long

(Dân trí) - Những ngày qua, vườn hoa hướng dương ở Hoàng thành Thăng Long hút hàng trăm du khách về ngắm cảnh, chụp ảnh… khiến không khí rộn ràng như Tết vẫn chưa qua.

Thứ năm, 21/02/2019 - 02:16

Hoa bưởi đầu mùa xuống phố, giá 300.000đ/kg vẫn “cháy hàng”
Hoa bưởi đầu mùa xuống phố, giá 300.000đ/kg vẫn “cháy hàng”

(Dân trí) - Cuối tháng 2, đầu tháng 3 là thời điểm nở rộ của những bông hoa bưởi đầu mùa. Với giá bán dao động từ 250.000đ đến 300.000đ/kg, nhiều gánh hàng rong tranh thủ mùa hoa ngắn ngủi đã thu về tiền triệu mỗi ngày.

Thứ năm, 21/02/2019 - 10:28

Những bức ảnh ấn tượng nhất thế giới trong tuần qua
Những bức ảnh ấn tượng nhất thế giới trong tuần qua

(Dân trí) - Một tuần trôi qua với rất nhiều sự kiện náo động, từ các cuộc tập trận quân sự, tuần lễ thời trang New York, tuyên bố của tổng thống Donald Trump,... được ghi lại bằng những bức ảnh tuyệt đẹp.

Thứ năm, 21/02/2019 - 06:41

Kịch tính màn đánh động yêu quái của Tôn Ngộ Không
Kịch tính màn đánh động yêu quái của Tôn Ngộ Không

(Dân trí) - Tối 20/2, tức 16/1 âm lịch, người dân và du khách tại thị trấn Tầm Vu đã có một phen “rửa mắt” với những màn đấu võ như phim hành động giữa Tề Thiên Đại Thánh và bầy quỷ dữ, bảo vệ Đường Tăng thỉnh kinh trong nghi thức đánh động của hội làm chay.

Thứ năm, 21/02/2019 - 06:12

Những món ăn liền của Nhật Bản nổi tiếng khắp thế giới
Những món ăn liền của Nhật Bản nổi tiếng khắp thế giới

(Dân trí) - Không chỉ nổi tiếng với món mỳ ăn liền phủ sóng khắp thế giới, Nhật Bản còn là cái nôi sản sinh ra rất nhiều loại thực phẩm tiện lợi, không kém phần hấp dẫn khác như: cơm ăn liền, nui phô mai, cà-ri hộp,…

Thứ năm, 21/02/2019 - 05:48

Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo, đâu là giải pháp tài chính tốt nhất?
Bảo hiểm bệnh hiểm nghèo, đâu là giải pháp tài chính tốt nhất?

(Dân trí) - Theo công bố mới đây của Tổ chức Y Tế Thế giới (WHO) vào tháng 4/2018, tỷ lệ mất do bệnh ung thư mỗi năm ở Việt Nam là 70,000 ca. Con số này cũng đưa Việt Nam vào nhóm 50 nước thuộc top 2 những quốc gia dẫn đầu về tỷ lệ mắc căn bệnh này.

Thứ năm, 21/02/2019 - 05:23

Thử trải nghiệm ô tô lắp khoang chắn bảo vệ tài xế ở Hà Nội
Thử trải nghiệm ô tô lắp khoang chắn bảo vệ tài xế ở Hà Nội

(Dân trí) - Theo đó, vách kính được làm bằng chất liệu mica có khả năng chịu lực tốt và có độ bền cao, chí phí sản xuất và lắp đặt cho các vách kính có giá trung bình từ 1 triệu – 2 triệu đồng.

Thứ tư, 20/02/2019 - 06:53

Buộc chỉ cổ tay cầu bình an cho con trước khi lên đường nhập ngũ
Buộc chỉ cổ tay cầu bình an cho con trước khi lên đường nhập ngũ

(Dân trí) - Theo phong tục của người Khùa, người Mày, buộc chỉ cổ tay là để cầu mong sức khỏe, may mắn. Trước ngày nhập ngũ, con em của đồng bào cũng đã được làm lễ buộc chỉ để cầu bình an, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong quân ngũ.

Thứ tư, 20/02/2019 - 02:24

Kỳ lạ ngôi chùa không có hòm công đức, nổi tiếng với pho tượng táng độc nhất Việt Nam
Kỳ lạ ngôi chùa không có hòm công đức, nổi tiếng với pho tượng táng độc nhất Việt Nam

(Dân trí) - Chùa Tiêu Sơn (Bắc Ninh) là ngôi chùa cổ, nơi trụ trì của thiền sư Lý Vạn Hạnh và nơi phát hiện ra nhục thân thiền sư Như Trí - một trong 4 pho tượng độc nhất Việt Nam được làm theo hình thức: Thiền Táng hay còn gọi là Tượng Táng.

Thứ tư, 20/02/2019 - 11:12

Du khách chen chân vui Tết Nguyên tiêu ở Hội An
Du khách chen chân vui Tết Nguyên tiêu ở Hội An

(Dân trí) - Tối 19/2 (15 tháng Giêng), hàng ngàn người dân và du khách đã đổ về phố cổ Hội An để đón Tết Nguyên tiêu, thả hoa đăng và đi chùa cầu an.

Thứ tư, 20/02/2019 - 08:39

Rằm tháng Giêng, vàng mã vẫn cháy nghi ngút khắp các đền, chùa
Rằm tháng Giêng, vàng mã vẫn cháy nghi ngút khắp các đền, chùa

(Dân trí) - Trong ngày 19/2 ( tức 15 tháng Giêng âm lịch), theo ghi nhận của phóng viên, việc đốt vàng mã vẫn tiếp tục diễn ra các đền, chùa trên địa bàn Hà Nội, mặc dù Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có khuyến cáo người dân không nên đốt.

Thứ tư, 20/02/2019 - 06:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông lão U90 ở Hà Nội kể chuyện “tán đổ” vợ trẻ kém 40 chỉ bằng... câu nói đùa
Ông lão U90 ở Hà Nội kể chuyện “tán đổ” vợ trẻ kém 40 chỉ bằng... câu nói đùa

(Dân trí) - Thấy cô bán rau ở chợ đã 40 tuổi mà chưa lấy chồng, ông Nguyễn Văn Kính (Đan Phượng, Hà Nội) ngỏ lời mai mối, không ngờ những câu chuyện đùa vui lại khiến họ nên duyên và trở thành vợ chồng.

Thứ ba, 19/02/2019 - 12:33

Choáng ngợp cảnh hàng nghìn người ngồi kín lòng đường làm lễ cầu an ở Hà Nội
Choáng ngợp cảnh hàng nghìn người ngồi kín lòng đường làm lễ cầu an ở Hà Nội

(Dân trí) - Hàng nghìn người dân thủ đô và khách thập phương tập trung đông đúc khu vực cổng chùa Phúc Khánh (Tây Sơn, Hà Nội) để làm lễ cầu an đầu năm vào tối ngày 18/2 (tức ngày 14/1 Âm lịch). Tình trạng này kéo dài trong nhiều giờ khiến giao thông đi lại khó khăn, lực lượng chức năng liên tục tăng cường nhân lực để đảm bảo an ninh trật tự.

Thứ ba, 19/02/2019 - 08:40

Lung linh đêm Nguyên tiêu ở phố cổ Hội An
Lung linh đêm Nguyên tiêu ở phố cổ Hội An

(Dân trí) - Hàng nghìn du khách đổ về phố cổ Hội An (Quảng Nam) thả hoa đăng trên dòng sông Hoài gửi đi nguyện ước Tết Nguyên tiêu đầu xuân mới nhiều điều tốt lành, hạnh phúc.

Thứ ba, 19/02/2019 - 06:43

Hơn 200 cặp vợ chồng kiện nhiếp ảnh gia vì... chụp ảnh cưới quá xấu
Hơn 200 cặp vợ chồng kiện nhiếp ảnh gia vì... chụp ảnh cưới quá xấu

(Dân trí) - Chỉ nhận lại những bức hình cưới xấu tệ, chất lượng ảnh còn thua cả điện thoại, hơn 200 vị khách xui xẻo đã liên tiếp khởi kiện một công ty ở Anh vì tội lừa đảo, khiến doanh nghiệp này phải tuyên bố phá sản ngay sau đó!

Thứ ba, 19/02/2019 - 06:08

Thành công của một người đàn ông là sự nghiệp hay gia đình?
Thành công của một người đàn ông là sự nghiệp hay gia đình?

(Dân trí) - Những cột mốc quan trọng nhất trong cuộc đời của 1 người đàn ông có thể là ngày cầm tấm bằng cử nhân trên tay, là ngày làm nên sự nghiệp… Trong guồng quay hối hả và mải mê đi tìm danh vọng, một ngày nào đó người đàn ông sẽ nhận ra điều gì là quan trọng và hạnh phúc nhất của cuộc đời.

Thứ ba, 19/02/2019 - 06:00

Bên trong đoàn tàu nằm tiện nghi của Nhật Bản khiến thế giới phải “ngả mũ”
Bên trong đoàn tàu nằm tiện nghi của Nhật Bản khiến thế giới phải “ngả mũ”

(Dân trí) - Sự nổi tiếng của tàu điện siêu tốc đã khiến nhiều người quên mất rằng, Nhật Bản vẫn còn đó những đoàn tàu nằm truyền thống, dù ra đời từ thế kỷ trước, nhưng những tiện nghi bên trong vẫn khiến cả thế giới phải thán phục.

Thứ ba, 19/02/2019 - 05:48

Lộc vừng hồ Gươm rực rỡ sắc vàng - đỏ xao xuyến lòng người
Lộc vừng hồ Gươm rực rỡ sắc vàng - đỏ xao xuyến lòng người

(Dân trí) - Hà Nội mùa này khó ai cưỡng nổi vẻ đẹp hấp dẫn của những cây lộc vừng đang chuyển màu lá, như khoác thêm màu sắc tươi mới cho từng con phố Hà Nội.

Thứ hai, 18/02/2019 - 03:27

Cách bày tỏ cảm xúc của đàn ông trên khắp thế giới
Cách bày tỏ cảm xúc của đàn ông trên khắp thế giới

(Dân trí) - Từ lâu, nam giới luôn gắn liền với hình ảnh nam tính, mạnh mẽ,... ít thể hiện cảm xúc. Tuy nhiên, bên trong bản thân mỗi người đàn ông đều có những mặt yếu đuối mà không phải lúc nào bạn cũng nhìn thấy.

Thứ hai, 18/02/2019 - 10:55

Nghệ nhân chia sẻ "bí kíp" chăm hoa mai sau Tết
Nghệ nhân chia sẻ "bí kíp" chăm hoa mai sau Tết

(Dân trí) - Sau Tết, tất cả các cành dư thừa, hoa, nụ còn sót lại đều phải được cắt sạch. Tùy theo sức khỏe của cây mà người nghệ nhân sẽ có những cách chăm bón phân sao cho phù hợp. Đây được coi là khâu quyết định vì nếu chăm sóc không kỹ năm sau mai sẽ khó nở hoa.

Thứ hai, 18/02/2019 - 09:32

Quả dưa đắt tiền hơn 1 chiếc ô tô và 11 thực phẩm đắt giá nhất thế giới
Quả dưa đắt tiền hơn 1 chiếc ô tô và 11 thực phẩm đắt giá nhất thế giới

(Dân trí) - Quả nho Nhật có kích thước bằng quả bóng bàn, một quả dưa đắt tiền hơn 1 chiếc ô tô. Đâu mới là những thực phẩm đắt giá nhất thế giới.

Thứ hai, 18/02/2019 - 08:48

"Phát sốt” với những hộp cơm bắt mắt vợ Việt chuẩn bị cho chồng đi làm
"Phát sốt” với những hộp cơm bắt mắt vợ Việt chuẩn bị cho chồng đi làm

(Dân trí) - Những suất cơm được Hoa chuẩn bị vừa đẹp mắt, hấp dẫn lại đảm bảo đủ chất dinh dưỡng. Điều đặc biệt, trong 30 ngày của tháng, các món ăn được cô thay đổi liên tục, không ngày nào trùng nhau.

Thứ hai, 18/02/2019 - 08:29

Bảo Việt Nhân thọ Chung tay vì cộng đồng - "Bảo vệ gia đình Việt"
Bảo Việt Nhân thọ Chung tay vì cộng đồng - "Bảo vệ gia đình Việt"

(Dân trí) - Bên cạnh kết quả kinh doanh và tăng trưởng khả quan, Bảo Việt Nhân thọ còn tích cực thực hiện trách nhiệm với cộng đồng, liên tục nghiên cứu và cho ra mắt các sản phẩm “bảo vệ cuộc sống” ưu việt, đóng góp vào sự phát triển chung của toàn xã hội, xây dựng một không gian sống khỏe thể chất, sáng tinh thần, an bình, thịnh vượng và hạnh phúc hơn cho mỗi người dân và cho mọi gia đình.

Thứ hai, 18/02/2019 - 06:45