Chi hàng chục triệu đồng đưa cá lệch “khủng” nặng 15kg từ Nghệ An ra Hà Nội

Hiệp Nguyễn

(Dân trí) - Một con cá lệch (cá chình) nặng 15kg dài 1,5m đã được nhóm ngư dân ở Nghệ An bán lại cho một nhà hàng ở Cầu Giấy (Hà Nội) với giá 20 triệu đồng.

Mới đây, một nhóm ngư dân tại Nghệ An đã bắt được một con cá lệch (cá chình nước ngọt) trên sông Lam với cân nặng hiếm có. Cụ thể, con cá nặng 15kg, dài 1,5m.

Đây là loài cá được xem là có giá trị nhất vùng núi phía Tây Nghệ An. Hiện, theo giá thị trường, cá lệch vào khoảng 900 nghìn đến hơn 1 triệu đồng/kg.

Ngay sau đó, con cá đã được bán cho một nhà hàng ở Cầu Giấy (Hà Nội) để phục vụ thực khách với giá 20 triệu đồng.

Chi hàng chục triệu đồng đưa cá lệch “khủng” nặng 15kg từ Nghệ An ra Hà Nội - 1

Con cá nặng 15kg, dài 1,5m được ngư dân bắt được trên sông Lam (Nghệ An)

Chia sẻ với Dân trí, anh Hoàng Nghĩa (chủ nhà hàng) cho biết, những con cá lệch trong tự nhiên với cân nặng “khủng” như trên rất hiếm. Cách đây 1 năm, nhà hàng anh Nghĩa cũng từng “săn” được 2 con cá lệch với kích thước tương tự.

Chi hàng chục triệu đồng đưa cá lệch “khủng” nặng 15kg từ Nghệ An ra Hà Nội - 2

Con cá đã được bán cho một nhà hàng ở Cầu Giấy (Hà Nội) để phục vụ thực khách với giá 20 triệu đồng.

Loại cá này có hương vị thơm ngon, chế biến được nhiều món ăn ngon nên được thực khách rất ưa chuộng. Chính vì vậy mặc dù việc kinh doanh trong giai đoạn dịch khá khó khăn nhưng chủ nhà hàng này vẫn quyết tâm mua về bằng được để phục vụ thực khách của mình. 

“Sau khi thương lượng thành công, con cá lệch đã được bảo quản cẩn thận chuyển ra Hà Nội an toàn. Nhiều thực khách biết thông tin đã liên hệ đặt bàn, thậm chí mua theo suất về thưởng thức”, anh Nghĩa nói.

Chi hàng chục triệu đồng đưa cá lệch “khủng” nặng 15kg từ Nghệ An ra Hà Nội - 3

Đây là một trong những con cá lệch nước ngọt có cân nặng hiếm có trong tự nhiên được ngư dân bắt được.

Chi hàng chục triệu đồng đưa cá lệch “khủng” nặng 15kg từ Nghệ An ra Hà Nội - 4

Thịt cá lệch ngon, dai và ngọt nên được thực khách rất ưa chuộng.

Ở Việt Nam, cá lệch (cá chình) được tìm thấy nhiều ở các sông suối khu vực miền Trung. Loài cá này da trơn có khả năng thích ứng với sự biến động của độ mặn và nhiệt độ. Cá lệch tự nhiên nặng hơn 10kg thuộc loại hiếm có.

Cá càng lớn, càng lâu năm tuổi, thịt càng dai và ngon nên càng được giá. Do giá trị kinh tế cao nên hiện nay nhiều người dân nuôi cá lệch thương phẩm bán cho nhà hàng.

Tuy nhiên, hiện các nhà khoa học chưa tìm ra phương pháp nhân giống nên chủ yếu dựa vào nguồn giống tự nhiên. Đây là loài cá thật sự quý hiếm nên cần sự bảo vệ. Vì vậy, những nơi có loài này sinh sống nên bảo tồn và khai thác thích hợp để đảm bảo tiềm năng quý hiếm.