Chàng trai xứ Quảng dùng "tài lẻ" viết nhật ký chống dịch

Hoài Trang

(Dân trí) - Đam mê vẽ tranh từ thuở bé, Nguyễn Đạo Nhất Đan (28 tuổi, quê Quảng Trị) đã dùng "tài lẻ" của mình, chuyển hóa những câu chuyện cảm động trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 vào tranh vẽ.

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại khiến cuộc sống của người dân bị xáo trộn. Trước tình hình đó, trên mạng xã hội, nhiều người đã chia sẻ những thông điệp, tranh vẽ ý nghĩa để cổ vũ tinh thần cũng như gửi lời cảm ơn đến đội ngũ y bác sĩ và cán bộ ở tuyến đầu đang ngày đêm chống dịch.

Chàng trai xứ Quảng dùng tài lẻ viết nhật ký chống dịch - 1
Câu chuyện kể về bác sĩ Phạm Thị Thanh Thúy (Bệnh viện Trưng Vương TP.HCM) mặc đồ bảo hộ kín mít, một tay bế em bé F0, tay còn lại cho bé bú sữa khiến nhiều người xúc động.

Mới đây, trên một fanpage "nhật ký những ngày chống dịch", chàng trai 9X đã dùng "tài lẻ" của mình tái hiện những câu chuyện đời thực trong quá trình chống dịch bằng tranh vẽ.

Đó là hình ảnh những y, bác sĩ không thể về chịu tang người thân, em bé 7 tháng tuổi mắc Covid-19 đang bú sữa trong vòng tay nữ bác sĩ, hai cha con gặp nhau qua khung cửa kính, người dân Quảng Trị làm ruốc gửi ra tâm dịch, anh tài xế công nghệ không nhận tiền của bác sĩ, hay tuần "trăng mật" của vợ chồng bác sĩ trẻ trong khu cách ly… Trong thời khắc khó khăn, những điều tưởng chừng nhỏ nhặt lại chạm đến trái tim của nhiều người.

Chàng trai xứ Quảng dùng tài lẻ viết nhật ký chống dịch - 2
Lời nhắn của chủ quán ăn khiến nhiều shipper tại Sài Gòn ấm lòng.

Chia sẻ với Dân trí, Nhất Đan cho hay, trước tình hình dịch bệnh căng thẳng, cuộc sống của người dân trở nên khó khăn hơn. Cũng từ đây, nhiều câu chuyện đẹp đã được nhân rộng ở cả tuyến đầu và hậu phương. Do đó, chàng trai quê Quảng Trị đã nảy ra ý tưởng tái hiện những câu chuyện đó qua nét vẽ của mình để động viên tinh thần của mọi người trong mùa dịch.

Chàng trai xứ Quảng dùng tài lẻ viết nhật ký chống dịch - 3
"Giữa muôn vàn gian khó, mỗi người đều có một cách khác nhau để tiếp sức cho lực lượng tuyến đàu chống dịch. Hàng ngày lướt mạng, đọc báo mình thấy dịch bệnh khá căng thẳng liền nảy ra ý tưởng ghi lại những câu chuyện bằng tranh minh họa, vừa cổ vũ tinh thần cũng như gửi lời cảm ơn đến đội ngũ y, bác sĩ và cán bộ ở tuyến đầu chống dịch không ngại khó khăn sẵn sàng vào tâm dịch", Nhất Đan chia sẻ.
Chàng trai xứ Quảng dùng tài lẻ viết nhật ký chống dịch - 4
Tuần "trăng mật" trong tâm dịch của vợ chồng bác sĩ trẻ ở Quảng Ninh.

Để cho ra đời những bức tranh sinh động, Nhất Đan luôn cố gắng tìm những "điểm sáng" thu hút mọi người. Để hoàn thành một tác phẩm hoàn chỉnh, Nhất Đan cho biết, phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau, từ tìm thông tin, xác định nguồn tin, lên ý tưởng hình ảnh, vẽ sketch, đi nét, tô màu và cuối cùng là chèn lời thoại.

Chàng trai xứ Quảng dùng tài lẻ viết nhật ký chống dịch - 5
Tài xế xe công nghệ từ chối nhận tiền của bác sĩ.

Quá trình vẽ tranh không gây khó khăn cho chàng họa sĩ này. Nhưng với Nhất Đan, khó nhất là công đoạn lên ý tưởng hình ảnh vì phải đầu tư nhiều thời gian.

"Để cho ra đời một bức tranh, trước đó, mình phải tìm hiểu kỹ về nguồn thông tin cũng như nguồn ảnh. Sau khi có câu chuyện mình mới lên ý tưởng cho tranh, nhưng phải làm sao để cùng nội dung mà chỉ gói gọn trong 1 trang vẽ", Nhất Đan nói.

Chàng trai xứ Quảng dùng tài lẻ viết nhật ký chống dịch - 6
Hình ảnh nữ điều dưỡng phải vái vọng người cha đã khuất trong khu cách ly khi đang nhận nhiệm vụ trong Bệnh viện dã chiến tỉnh Vĩnh Phúc.

"Có lẽ, điều thu hút mọi người yêu thích tranh của mình là những câu chuyện xúc động trong thời điểm này. Bởi vậy, qua mỗi bức tranh mình muốn mang nguồn năng lượng tích cực, ấm áp vào tranh và truyền đến mọi người", Nhất Đan nói thêm.

Chàng trai xứ Quảng dùng tài lẻ viết nhật ký chống dịch - 7
Câu chuyện không hẹn mà gặp của vợ chồng Trung tá Phan Như Ý xung phong lên tuyến đầu chống dịch tại tâm dịch Bắc Giang.

Những bức vẽ tuy đơn giản nhưng hóm hỉnh, Nhất Đan luôn cố gắng phác họa được sự vất vả, hi sinh của đội ngũ tuyến đầu chống dịch. Sau khi bộ tranh được đăng tải lên mạng xã hội đã nhận về hàng nghìn lượt yêu thích và chia sẻ. Nhất Đan mong muốn, qua nét vẽ của mình sẽ góp phần lan tỏa tinh thần chống dịch đến nhiều người hơn.

Chàng trai xứ Quảng dùng tài lẻ viết nhật ký chống dịch - 8
Phụ nữ vùng lũ Quảng Trị kho cá, làm muối ruốc gửi đến tâm dịch Bắc Giang. Với ý niệm đầy sẻ chia, yêu thương như những gì họ từng được nhận trước đó.

"Dù đây chưa phải là thành công quá to lớn, nhưng điều này đã trở thành nguồn động lực lớn lao để mình kiên trì con đường này. Dù đại dịch có thể khó khăn, nhưng với tinh thần lạc quan, đoàn kết của người Việt Nam, chúng ta nhất định sẽ chiến thắng", chàng họa sĩ 9x bộc bạch.