Ninh Bình

Chàng trai hồi sinh làng gốm cổ thất truyền hơn 10 thế kỷ

Dân trí Sinh ra sau thời hoàng kim của làng nghề gốm cổ Bồ Bát hơn 10 thế kỷ, nhưng bằng lòng say nghề anh Phạm Văn Vang đã hồi sinh được nghề gốm quê mình. Với anh, nghề gốm không chỉ để mưu sinh mà còn tìm lại thời vàng son của ông cha bị thất truyền hơn 1.000 năm.

Mới gặp không ai nghĩ anh Phạm Văn Vang (SN 1981) làm chủ xưởng gốm rộng cả nghìn mét vuông ở làng Bạch Liên (là Bồ Bát xưa) xã Yên Thành, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình.

Chàng nghệ nhân trẻ trông già dặn hơn cái tuổi của mình, bởi người anh thấp đậm, râu quai nón, nước da ngăm đen, từng trải nhiều sương gió.

Chàng trai hồi sinh làng gốm cổ thất truyền hơn 10 thế kỷ - 1

Anh Phạm Văn Vang bên các sản phẩm gốm Bồ Bát được hồi sinh sau hơn 10 thế kỷ bị thất truyền.

“Ông chủ” trẻ ít khi được thảnh thơi, bởi anh không chỉ lo các công đoạn sản xuất gốm, lo kỹ thuật nung mà còn lo đầu ra cho các sản phẩm làm sao có chỗ đứng trên thị trường. Nhiều năm qua, anh Vang làm việc quên thời gian, có lúc râu tóc mọc dài cũng chẳng buồn cắt.

Vừa mời khách uống chè pha bằng chính sản phẩm gốm do mình làm ra, anh Vang kể về “duyên nợ” của mình với nghề gốm. Anh sinh ra sau thời kỳ hoàng kim của nghề gốm Bồ Bát hơn 10 thế kỷ. Vì thế, khi anh có mặt trên cõi đời ở làng Bạch Liên chẳng còn lại dấu tích gì của một làng gốm nổi tiếng vang bóng một thời ở cố đô Hoa Lư cách đây hơn 1.000 năm.

Ngày còn bé, anh Vang chỉ được nghe các cụ cao niên kể lại rằng, từ thời xa xưa kia ở Bạch Liên nhà nào cũng làm gốm. Cả làng là một xưởng gốm khổng lồ. Thời hoàng kim nhất của làng gốm Bồ Bát là vào thời nhà Đinh - Lê, sau là thời Lý - Trần. Vì quá xa xưa nên gốm Bồ Bát chỉ còn lại là những câu chuyện lịch sử, điều này khiến Vang tò mò hơn về nghề gốm cổ của ông cha mình.

Chàng trai hồi sinh làng gốm cổ thất truyền hơn 10 thế kỷ - 2

Anh Vang hướng dẫn cho công nhân vẽ tranh lên sản phầm gốm.

Lớn lên, khi biết được làng gốm Bát Tràng nổi tiếng ở Hà Nội, tổ nghề chính là từ làng Bồ Bát di cư ra khi theo vua Lý Công Uẩn dời đô từ Hoa Lư ra Thăng Long, anh Vang không theo con đường học hành mà đã khăn gói lên đường ra Hà Nội để theo học nghề. Từ đó, chàng trai trẻ mới ngoài đôi mươi bắt đầu gắn bó và say mê nghề gốm hơn.

Anh Vang cho biết, đến nay đã có hơn 17 năm gắn bó với nghề gốm. Đời nghề của anh cũng trải qua không ít những thăng trầm. Những năm đầu đi học nghề rồi làm thuê, bôn ba khắp nơi. Đến khi hội đủ những kinh nghiệm, là một thợ cứng anh đã cùng người vợ nên duyên từ nghề gốm cùng nhau về quê quyết tâm gây dựng lại thương hiệu gốm cổ Bồ Bát quê nhà.

Những năm đầu, anh Vang cùng những người thân trong gia đình trật vật sống với nghề. Bởi thương hiệu gốm Bồ Bát đã thất truyền quá lâu nên không ai biết đến. Anh vừa trực tiếp làm ra các sản phẩm, vừa lo quảng bá, giới thiệu để tiêu thụ được. Bên cạnh sản xuất, muốn khôi phục được nghề gốm, anh cũng là người trực tiếp mở các lớp dạy nghề để thu hút người dân đến với nghề gốm.

Chàng trai hồi sinh làng gốm cổ thất truyền hơn 10 thế kỷ - 3
Chàng trai hồi sinh làng gốm cổ thất truyền hơn 10 thế kỷ - 4

Các sản phầm gốm Bồ Bát độc đáo do anh Vang làm ra.

Anh Vang tâm sự: “Mặc dù Bồ Bát là nơi khởi thủy làng gốm Bát Tràng ngày nay, nhưng nhiều người dân nơi đây vẫn chưa biết nghề, quy mô hoạt động còn nhỏ lẻ theo hộ gia đình”.

Với phương châm không đặt lợi nhuận lên hàng đầu, sản phẩm bán với giá người thu nhập thấp cũng có thể mua. Các sản phẩm gốm anh Vang làm ra như: ấm chén, lộc bình, chuông gió, tranh, trang sức… đã thu hút nhiều khách hàng.

Sau hơn chục năm “sống chết với nghề”, giờ đây gốm Bồ Bát đã bắt đầu có tiếng trên thị trường không chỉ trong nước mà còn vươn ra cả quốc tế. Anh Vang đã bắt đầu mở rộng sản xuất với quy mô lớn hơn trước gấp cả chục lần.

Điểm lại những con số, anh Vang nhớ nhất, từ năm 2014 xưởng gốm của anh sản xuất gần 300 nghìn sản phẩm, doanh thu đạt hơn hai tỷ đồng, tạo việc làm cho hàng chục lao động, với mức lương bình quân từ 1,5 đến 3,5 triệu đồng/người/tháng. Năm 2016, tăng 30% số sản phẩm; số lao động và thu nhập của người lao động cũng tăng.

Chàng trai hồi sinh làng gốm cổ thất truyền hơn 10 thế kỷ - 5

Gốm Bồ Bát không chỉ được hồi sinh mà giờ đã vươn xa trên thị trường trong nước và quốc tế.

Nỗ lực lập nghiệp từ nghèo khó, chàng thanh niên làng Bạch Liên đã vươn lên làm giàu từ chính nghề truyền thống của quê hương, góp phần gìn giữ bản sắc dòng gốm tưởng như đã thất truyền. Năm 2008, gốm Bồ Bát vinh dự có một gian hàng tại hội chợ triển lãm các mặt hàng thủ công mỹ nghệ tại Hà Nội và được Trung ương Hội Nông dân trao tặng Huy chương vàng.

Ðặc biệt, trong dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, gốm Bồ Bát có mặt trong triển lãm sản phẩm các làng nghề cổ truyền. Năm 2015, sản phẩm gốm Bồ Bát được Bộ Công thương vinh danh trong lễ công bố và tôn vinh sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia 2015.

Nhiều năm liền anh Phạm Văn Vang được tỉnh tuyên dương là thanh niên làm kinh tế giỏi. Năm 2014, anh được Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình tuyên dương là một trong 10 gương điển hình nông dân tiêu biểu sản xuất, kinh doanh giỏi; Anh Vang cũng đã được được UBND tỉnh Ninh Bình phong tặng Nghệ nhân Ưu tú.

Thái Bá

MỚI NHẤT
Vì sao xu hướng mua bảo hiểm sức khỏe trực tuyến “lên ngôi”?
Vì sao xu hướng mua bảo hiểm sức khỏe trực tuyến “lên ngôi”?

(Dân trí) - Tìm hiểu thông tin một cách chủ động, dễ dàng so sánh nhiều gói bảo hiểm khác nhau và tự hoàn thiện các bước thanh toán là những lý do chính khiến dịch vụ mua bảo hiểm tại các “đại lý online” được ưa thích hơn mua bảo hiểm theo cách thức thông thường.

Thứ hai, 22/04/2019 - 05:00

Sửng sốt trước tài nghệ bếp núc đầy nghệ thuật của ông bố Nhật Bản
Sửng sốt trước tài nghệ bếp núc đầy nghệ thuật của ông bố Nhật Bản

(Dân trí) - Một người cha đã bất ngờ trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội sau khi tạo nên những tác phẩm nghệ thuật ấn tượng từ các nguyên liệu của món sashimi. Mục tiêu ban đầu của người cha là giúp cậu con trai nhỏ thấy rằng việc bếp núc có thể rất thú vị ngay cả với nam giới.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 02:50

Ninh Bình: Hàng nghìn người dự lễ hội Tràng An
Ninh Bình: Hàng nghìn người dự lễ hội Tràng An

(Dân trí) - Với chủ đề “Tinh hoa hội tụ trên Kinh đô đá”, Lễ hội Tràng An 2019 tái hiện lịch sử Việt Nam qua các triều đại vua Đinh, vua Lê, vua Lý và vua Trần tại mảnh đất Cố đô Hoa Lư. Lễ hội Tràng An còn là nơi hội tụ của nhiều giá trị văn hóa phi vật thể quốc gia và quốc tế.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 12:09

Nghệ thuật từ... những chiếc lốp xe
Nghệ thuật từ... những chiếc lốp xe

(Dân trí) - Người nghệ sĩ đến từ Nigeria này đã biến những chiếc lốp xe cũ bị bỏ đi trở thành những tác phẩm nghệ thuật sống động và ấn tượng.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 08:47

Lý giải sức hút của Max 3D ngay ngày đầu ra mắt
Lý giải sức hút của Max 3D ngay ngày đầu ra mắt

(Dân trí) - Vừa mới ra mắt, sản phẩm Max 3D nhanh chóng tạo ra cơn sốt ngay ngày đầu mở bán nhờ cách chơi đơn giản, xác suất trúng cao chưa từng có.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 08:45

Choáng ngợp đám hỏi cô dâu 19 tuổi được tặng 13 cây vàng và 1 tỉ đồng
Choáng ngợp đám hỏi cô dâu 19 tuổi được tặng 13 cây vàng và 1 tỉ đồng

Những hình ảnh về đám hỏi hoành tráng của cô dâu ở Kiên Giang khiến dân tình phải xuýt xoa bởi giá trị "khủng" của hồi môn.

Chủ nhật, 21/04/2019 - 07:37

Cảnh tượng giật mình bên trong thị trấn chỉ có 3 cư dân
Cảnh tượng giật mình bên trong thị trấn chỉ có 3 cư dân

Đến nay, chỉ có 3 người sống ở thị trấn nhưng nó chứa đựng trong đó nhiều giá trị lịch sử qua cả trăm năm.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 08:36

Nghẹn ngào cuộc gặp gỡ của người mẹ có con hiến giác mạc và người đàn ông được nhận
Nghẹn ngào cuộc gặp gỡ của người mẹ có con hiến giác mạc và người đàn ông được nhận

(Dân trí) - Với anh Nguyễn Xuân Hưng, nếu không có quyết định của mẹ Cấn Thị Ngần thì giờ đây mắt của anh có thể sẽ mãi chìm đắm trong bóng tối. Ẩn sâu trong ánh mắt của anh là sự biết ơn và trân trọng điều mà người mất để lại cho mình cũng như những bệnh nhân khác.

Thứ bảy, 20/04/2019 - 06:54

Chết cười với những ngôi nhà “xấu hết phần người khác”
Chết cười với những ngôi nhà “xấu hết phần người khác”

(Dân trí) - Sự sáng tạo, phá cách luôn là con dao hai lưỡi trong kiến trúc! Bên cạnh hàng loạt những công trình có hình dáng đặc biệt được thế giới vinh danh, thì những ngôi nhà dưới đây chính là minh chứng cho “xác suất rủi ro”.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 08:34

Ngẩn ngơ trước vẻ đẹp của phố phường Hà Nội mùa lá rụng
Ngẩn ngơ trước vẻ đẹp của phố phường Hà Nội mùa lá rụng

(Dân trí) - Tháng 4, Hà Nội “chuyển mình” với những tia nắng đầu tiên của mùa hạ. Người Hà Nội lại được dịp ngỡ ngàng khi thấy từng hàng sấu ào ạt trút lá dệt thảm vàng khắp phố phường.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 07:39

Đả nữ Hollywood “nhắc” bố mẹ Việt đội mũ bảo hiểm cho con
Đả nữ Hollywood “nhắc” bố mẹ Việt đội mũ bảo hiểm cho con

(Dân trí) - Sau khi quay xong phần 2 “Star Trek: Discovery”, ngôi sao điện ảnh Dương Tử Quỳnh đã có mặt tại Việt Nam trong vai trò đại sứ chiến dịch an toàn giao thông toàn cầu mang tên “3500 sinh mạng”.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 07:37

Bỏ nghề lái xe, về làm nghề cây cảnh thu nửa tỷ mỗi năm
Bỏ nghề lái xe, về làm nghề cây cảnh thu nửa tỷ mỗi năm

(Dân trí) - Anh Khoa thường đến các huyện miền núi của Quảng Nam, Đà Năng để “săn” những cây cảnh “độc” của người đồng bào dân tộc rồi về chăm sóc, uốn nắn thêm đem bán cho các biệt thự, resort. Đây là nguồn thu nhập chính trong vườn cây cảnh nhà Khoa, giúp anh thu nửa tỷ đồng mỗi năm.

Thứ sáu, 19/04/2019 - 06:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Gian nan hành trình bảo vệ rừng trên dòng Sê San
Gian nan hành trình bảo vệ rừng trên dòng Sê San

(Dân trí) - Dòng sông Sê San là ngã 3 tiếp giáp 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum và nước bạn Campuchia. Đằng sau sự yên ả của dòng sông này là cuộc chiến gian nan giữa các chiến sĩ bảo vệ rừng Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Drai và các đối tượng lâm tặc tinh vi, hung hãn...

Thứ sáu, 19/04/2019 - 05:45

Nắp chai đã được tái chế như thế nào?
Nắp chai đã được tái chế như thế nào?

(Dân trí) - "Lần đầu tiên, nắp chai đã được tái chế thành vật liệu xây dựng, giúp xây nên cây cầu Kênh Năng Ấp 7 cho người dân xã Tam Hiệp (H. Châu Thành, Tiền Giang). Câu chuyện "tưởng không thật mà thật không tưởng này" là một hoạt động vì cộng đồng đầy sáng tạo của Tiger Beer - một nhãn hiệu cao cấp của HEINEKEN Việt Nam. Vậy Tiger Beer đã làm điều đó như thế nào?"

Thứ sáu, 19/04/2019 - 05:42

Tâm sự xúc động của người đàn ông nhận hiến thận từ một "người dưng"
Tâm sự xúc động của người đàn ông nhận hiến thận từ một "người dưng"

(Dân trí) - Mang trong mình nhiều căn bệnh hiểm nghèo, có lúc tưởng chừng cái chết cận kề nhưng rồi may mắn đã mỉm cười với những bệnh nhân được ghép mô tạng từ người chết não. Để rồi, giờ đây cuộc sống của họ đã được “hồi sinh”.

Thứ năm, 18/04/2019 - 01:16

Chuyện tình ông lão 71 và cô gái kém 48 tuổi: Chúng tôi đang hạnh phúc
Chuyện tình ông lão 71 và cô gái kém 48 tuổi: Chúng tôi đang hạnh phúc

Lorie fe Dales quen người đàn ông hơn cô 48 tuổi qua facebook. Sau thời gian yêu nhau, họ quyết định kết hôn, bất chấp chỉ trích của nhiều người.

Thứ năm, 18/04/2019 - 08:32

Bật mí thành viên mới của gia đình Vietlott
Bật mí thành viên mới của gia đình Vietlott

(Dân trí) - Theo thông báo chính thức trên website, ngày 20/4 sắp tới, công ty xổ số điện toán Vietlott sẽ tiếp tục cho ra mắt sản phẩm mới.

Thứ năm, 18/04/2019 - 08:00

Khánh thành cây cầu dân sinh giúp người nghèo tại ấp Sơn Đông
Khánh thành cây cầu dân sinh giúp người nghèo tại ấp Sơn Đông

(Dân trí) - Bà con ấp Sơn Đông, xã Thanh Đức, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long đã hòa trong niềm vui chung khi cầu Rạch Sâu (cầu Việt Linh - cầu Từ Tâm 22) được hoàn thành và sẵn sàng đưa vào sử dụng.

Thứ năm, 18/04/2019 - 07:01

Những việc tuyệt đối không nên làm khi đang đói
Những việc tuyệt đối không nên làm khi đang đói

(Dân trí) - Uống cà phê, rượu... là những việc tuyệt đối không nên làm khi bạn đang đói bởi có thể gây tổn thương nghiêm trọng tới sức khỏe.

Thứ năm, 18/04/2019 - 06:49

Daikin mang giải pháp tối ưu dành cho nhà hàng và khách sạn đến triển lãm Food & Hotel 2019
Daikin mang giải pháp tối ưu dành cho nhà hàng và khách sạn đến triển lãm Food & Hotel 2019

(Dân trí) - Từ ngày 24 đến ngày 26/ 04/ 2019 (*), DAIKIN sẽ tham gia trưng bày tại triển lãm Food & Hotel Vietnam 2019 tại Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn (S.E.C.C), 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, TP Hồ Chí Minh.

Thứ năm, 18/04/2019 - 06:45

Kỳ lạ: Tắm bằng dầu thô để thư giãn và trị bệnh
Kỳ lạ: Tắm bằng dầu thô để thư giãn và trị bệnh

(Dân trí) - Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng khá đông du khách đã tới quốc gia này, lựa chọn dịch vụ tắm bằng dầu thô để thư giãn và trị bệnh.

Thứ năm, 18/04/2019 - 06:29

90% người lớn ở Việt Nam đội mũ bảo hiểm, nhưng trẻ nhỏ thì không
90% người lớn ở Việt Nam đội mũ bảo hiểm, nhưng trẻ nhỏ thì không

(Dân trí) - Ông Jean Todt - Đặc phái viên của Tổng thư kí Liên Hợp Quốc về an toàn giao thông đường bộ, Chủ tịch Liên đoàn ô tô quốc tế (FIA) cho biết, việc đội mũ bảo hiểm cho trẻ nhỏ khi tham gia giao thông tại Việt Nam vẫn bị xem nhẹ, dù đó là yếu tố quan trọng trong việc giảm thiểu thương vong từ tai nạn giao thông (TNGT).

Thứ năm, 18/04/2019 - 05:16

Gặp người phụ nữ hơn 35 năm hái lá chuối mưu sinh
Gặp người phụ nữ hơn 35 năm hái lá chuối mưu sinh

(Dân trí) - Ngày nào cũng vậy, dù nắng hay mưa, bà Đặng Thị Tuyên ở xã Đông Phương Yên, Chương Mỹ (Hà Nội) đều đặn đi cắt lá chuối từ 4h sáng cung cấp cho các nhà hàng, siêu thị trên địa bàn.

Thứ năm, 18/04/2019 - 05:12

Mint Cosmetics - Điểm đến mua sắm mỹ phẩm uy tín hàng đầu Hà Nội
Mint Cosmetics - Điểm đến mua sắm mỹ phẩm uy tín hàng đầu Hà Nội

(Dân trí) - Nhắc đến chuỗi cửa hàng mỹ phẩm uy tín bậc nhất Hà Nội phải kể đến Mint Cosmetics. Với đa dạng đầu mục sản phẩm, là đại lý phân phối chính thức của hơn 30 thương hiệu lớn như: Murad, Paula’s Choice, Bioderma, Laroche Posay, Loreal, Nyx, Naruko, Biore.. Mint Cosmetics chính là điểm đến mua sắm hấp dẫn dành cho tất cả tín đồ làm đẹp.

Thứ năm, 18/04/2019 - 04:34