Chàng shipper Tây Đô lấy tiền công mua cơm tặng người nghèo trong đại dịch

Bảo Kỳ

(Dân trí) - Gần một tuần nay, chàng shipper Hoàng Tuấn Vũ (28 tuổi) chạy xe máy khắp các tuyến đường ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ để trao tặng phần ăn miễn phí tới người vô gia cư, bán vé số, xe ôm.

Chàng shipper xứ Tây Đô dành tiền công mua cơm tặng người nghèo

12h trưa, anh Hoàng Tuấn Vũ tấp sát chiếc xe máy vào lề đường Đại lộ Hòa Bình đánh thức người đàn ông bán vé số đang nằm dài trên băng ghế trạm xe bus rồi nhỏ nhẹ: "Chú ơi, cơm ạ".

Người đàn ông thoáng giật mình khi thấy chàng trai mặc áo xanh đưa hộp cơm về phía mình nhưng vẫn kịp nói lời cảm ơn rồi nhận lấy.

Cứ vậy suốt mấy ngày qua, bóng dáng một anh chàng shipper áo xanh giàu lòng nhân ái đã trở nên quen thuộc với bà con nghèo tại các tuyến đường trên quận Ninh Kiều.

Chàng shipper Tây Đô lấy tiền công mua cơm tặng người nghèo trong đại dịch - 1

Mỗi ngày anh Vũ mua 20 phần cơm và nước uống trao tận tay đến những người lao động nghèo, vô gia cư.

Giờ giấc không cố định nhưng độ khoảng 12-14h mỗi ngày khi không có đơn đặt hàng, anh Vũ lại tranh thủ thời gian đến siêu thị mua cơm hộp, nước suối rồi chạy xe đi vòng vòng các tuyến đường ở quận Ninh Kiều, trao cơm đến người vô gia cư, bán vé số, xe ôm.

"Dù những món đồ này có thể giá trị vật chất không cao nhưng tôi hy vọng có thể giúp một phần nào đó cho những người khó khăn cho những mảnh đời khốn khó. Bình thường họ đã khổ, trong lúc dịch bệnh thế này thì lại càng khổ hơn. Những lúc vất vả như thế này chỉ hy vọng mọi người có thể chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau", anh Vũ tâm sự.

Anh Vũ chia sẻ, nghề shipper mùa này cũng gặp nhiều ảnh hưởng, nhất là khi tình hình dịch bệnh ở Cần Thơ diễn biến khá phức tạp. Thế nên để có thể giao hàng và tặng cơm từ thiện, cách vài ngày anh lại đi xét nghiệm SARS-CoV-2. Thu nhập mỗi ngày từ 400.000 đến 500.000 đồng, anh trích ra khoảng phân nửa mua nhu yếu phẩm tặng bà con gặp khó khăn.

"Khoảng vài ngày nay nhiều người biết đến hoạt động của tôi, họ liên hệ hỗ trợ cho tôi tiền, nhu yếu phẩm gửi thêm cho bà con nghèo. Hôm nay có một người bạn gửi tôi 2 triệu đồng, thế nên ngoài cơm và nước uống tôi gửi kèm theo cho các cô chú 100.000 đồng để họ có thể chi tiêu", anh Vũ bộc bạch.

Nhận hộp cơm trong cơn mưa tầm tã từ tay chàng shipper anh Nguyễn Văn Lượng anh xúc động nói: "Hơn 10 ngày qua tôi và vợ không bán vé số được nên không có tiền mà mua gạo. Tôi chỉ còn cách xin cơm từ thiện ở các chùa. Gặp được chú Vũ đây tôi mừng lắm, không những cho tôi mà chú còn mua cho 2 hộp mang về cho 2 cháu ở nhà ăn".

Chàng shipper Tây Đô lấy tiền công mua cơm tặng người nghèo trong đại dịch - 2

Hình ảnh quen thuộc của chàng shipper giàu lòng nhân ái.

Còn ông Lê Văn Minh (65 tuổi), mưu sinh bằng việc lượm ve chai đã hơn 30 năm, những ngày qua ông không thể ra ngoài lượm ve chai, chỉ đợi ai kêu chỗ nào có tặng cơm từ thiện thì chạy lại xin. "Hôm nay tôi tưởng mình sẽ nhịn đói vì không biết lấy tiền đâu mua cơm. Nào ngờ biết được thông tin chúa Vũ tặng cơm miễn phí nên đến nhận lấy, vậy là đỡ đói rồi", ông Minh chia sẻ.

Còn chị Nguyễn Thị Lành (42 tuổi) kể, trước đây làm tạp vụ nhưng suốt nửa tháng nay, vì dịch bệnh chủ nhà không thuê dọn dẹp nữa, chị cũng mất việc. "Cuộc sống vốn dĩ khó khăn lại càng khó khăn hơn, nên với việc được nhận suất cơm miễn phí này, tôi vui lắm", chị Lành cho biết.

Trụ cột gia đình

Vũ chia sẻ, gia đình vốn chẳng khá giả gì, hiện anh đang sống chung cùng cha mẹ. Do còn độc thân chưa lập gia đình nên chưa chịu áp lực kinh tế. Trước đây anh làm nhân viên cho một công ty nhưng do gò bó thời gian anh chuyển sang nghề giao hàng.

Khi hỏi về sự ủng hộ của gia đình, anh Vũ vui vẻ đáp: "Cha mẹ tôi rất ủng hộ việc tôi làm từ thiện. Tôi tặng cơm trưa, còn cha mẹ tôi thì tặng gạo. Hiện giờ họ đang phân chia gạo ra từng túi để ngày mai tôi mang đến các xóm lao động, phân phát cho bà con nghèo".

Chàng shipper Tây Đô lấy tiền công mua cơm tặng người nghèo trong đại dịch - 3

: Biết được việc làm tử tế của anh Vũ, nhiều cá nhân đã liên hệ với anh để hỗ trợ gạo, mì, rau củ.

Cũng theo chàng shipper 9X, dù công việc mùa dịch có ảnh hưởng đôi chút nhưng anh cảm thấy mình vẫn may mắn hơn rất nhiều người vì còn công việc và có nhà cửa ở Cần Thơ không phải lo gánh nặng cơm áo gạo tiền.

Bên cạnh việc mua cơm tặng người nghèo, anh Vũ còn kiêm nhiệm là cầu nối kết nối những tấm lòng tử tế. Vừa trao xong 20 phần cơm, anh Vũ vội chạy đến một con hẻm nhỏ trên đường Nguyễn Việt Hồng. Tại đây, nhóm từ thiện của anh Lê Hồng Nhật đã chuẩn bị xong các túi rau củ để anh Vũ mang đến "tiếp sức" cho các khu vực có nhiều người lao động tự do.

"Tôi cùng anh Phạm Giang Tây mua rau củ ở huyện Cờ Đỏ sau đó phân chia thành từng túi phân phát cho bà con khó khăn trong hẻm. Số còn lại tôi chừa cho anh Vũ, thay chúng tôi trao tặng cho những hoàn cảnh khó khăn", anh Nhật nói thêm.

Chia tay Vũ trong cơn mưa chiều tầm tã, trước lúc rời đi Vũ nói, bản thân sẽ cố duy trì hoạt động này đến khi qua dịch bệnh. Anh mong công việc shipper của mình được ổn định đủ khả năng san sẻ khó khăn với nhiều người.