Cha mẹ có nhiều cơ hội gần gũi con cái hơn "nhờ" dịch bệnh

Ngọc Linh

(Dân trí) - Dịch bệnh quay lại đã khiến nhiều học sinh, sinh viên phải ở nhà học online. Vì vậy thời gian cha mẹ và con cái được gần gũi cũng tăng lên.

Cha mẹ có nhiều cơ hội gần gũi con cái hơn nhờ dịch bệnh - 1
Cha mẹ có nhiều cơ hội để gần gũi với con trong thời gian dịch bệnh bùng phát (Ảnh minh họa)

Cuộc sống bận rộn hối hả đôi khi khiến các gia đình không đủ thời gian để chia sẻ hay gần gũi với nhau. Trong những ngày này, khi con cái có cơ hội ở nhà lâu hơn, nhiều bậc cha mẹ cảm thấy đây là cơ hội tốt để hiểu hơn về con.

Anh Trần Mạnh Tuấn (45 tuổi, Yên Bái) có hai cô con gái hiện đang học Đại học ở Hà Nội. Vì tình hình dịch bệnh nên cả hai đều phải ở nhà và học trực tuyến. Anh Tuấn cho biết: "Các con giờ lớn hơn nên đôi khi ít bày tỏ cảm xúc hay tâm sự với bố mẹ lắm. Mình có muốn quan tâm thì cũng chỉ gọi điện hỏi han được đôi ba câu rồi lại thôi.

Bình thường các con đi học 2-3 tháng mới về một lần nhưng "nhờ" dịch bệnh tôi lại có cơ hội gần gũi với các con nhiều hơn. Được các con chia sẻ cho những điều thú vị, những công nghệ mới trên điện thoại để bắt kịp xu hướng với giới trẻ. Ở nhà cùng các con tôi thấy mình trẻ ra nhiều", anh Tuấn cười nói.

Cha mẹ có nhiều cơ hội gần gũi con cái hơn nhờ dịch bệnh - 2
Cùng con chia sẻ những kiến thức và kỹ năng sống cần thiết là điều nên làm trong thời gian này. (Ảnh minh họa)

Bạn Trần Mai Lan (20 tuổi, Yên Bái) là con gái lớn của anh Tuấn, cho biết: "Đi học xa nhà chỉ hóng ngày nghỉ để về với bố mẹ. Nhiều khi thấy nhớ quá gọi điện thì bố lại bận công việc. Do dịch bệnh nên mình lại có cơ hội ở nhà đỡ đần bố mẹ công việc gia đình. Tối đến được ăn cơm cùng cả nhà, chia sẻ những câu chuyện về cuộc sống của mình với bố mẹ, đó là điều khiến mình rất hạnh phúc.

Mặc dù rất nhớ trường nhớ bạn bè và không khí náo nhiệt của Thủ đô nhưng trong tình hình hiện tại thì mình nên dành thời gian cho gia đình. Mình nghĩ là sau này càng lớn thì những khoảng thời gian gần bên bố mẹ sẽ càng ít đi".

Cha mẹ có nhiều cơ hội gần gũi con cái hơn nhờ dịch bệnh - 3
Trong thời gian dịch bệnh bùng phát hãy gác lại bộn bề công việc để vun vén và xây dựng tổ ấm. (Ảnh minh họa)

Dịch bệnh đang khiến xã hội đảo lộn và mọi thứ khó khăn hơn nhưng cũng tạo ra nhiều khoảng thời gian đặc biệt cho chúng ta được sống chậm lại. Những ngày trước khi dịch bênh bùng phát lại, vợ chồng chị Lê Thúy An (Hoàng Mai, Hà Nội) gần như đầu tắt mặt tối với công việc kinh doanh tại nhà hàng bia có khi nửa đêm mới về. Mọi công việc chăm sóc cô con gái 7 tuổi anh chị đều phải nhờ ông bà lo giúp.

Nay vì dịch bệnh, vợ chồng chị An đành gác lại công việc, nhờ đó mà anh chị lại có nhiều cơ hội chăm sóc và gần gũi với con. "Trước kia mỗi khi đi làm về thì con gái đã ngủ. Sáng hôm sau mình vội đi làm, các con vội đi học nên cơ hội để trò chuyện với các con gần như không có.

Hàng quán buộc phải đóng cửa, mình ở nhà cùng con học online. Ngồi cạnh và hướng dẫn con học tập mình thấy rất vui. Trẻ nhỏ cũng rất cần được bố mẹ đồng hành. Gần gũi với con rồi được nghe những câu chuyện của con với bạn bè trong lớp tôi thấy mình hiểu con nhiều hơn. Thường ngày mình quá tham công việc mà quên mất rằng tài sản quý giá nhất của mình vẫn là con cái", chị An xúc động.

Dịch bệnh có thể khiến nhiều cơ hội mất đi nhưng cũng tạo ra nhiều cánh cửa khác. Thay vì chán nản và lo lắng chúng ta tranh thủ dành thời gian này để gần gũi và chia sẻ nhiều hơn với các thành viên trong chính gia đình.