Cầm 20.000 đồng, bà nội trợ ở Hà Nội mua đủ rau cho cả nhà ăn một tuần

Hồng Anh

(Dân trí) - Xếp 5kg cà chua và 1 sọt rau gồm nhiều loại xà lách, rau thì là, rau cải chíp lên bàn tính tiền, chị Nga tưởng mình nghe nhầm khi thu ngân báo số tiền thanh toán là 20.000 đồng.

Cách đây ít ngày, chị Việt Nga (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) tới một siêu thị chuyên bán rau, trái cây gần nhà để mua thực phẩm cho gia đình. Nhân viên siêu thị giới thiệu, cà chua và các loại rau đang rất rẻ, khách nên mua để chứa trong tủ lạnh ăn dần. Chị Nga thấy vậy bèn nhặt đầy 1 giỏ cà chua và 1 sọt rau.

"Gia đình tôi chỉ có ít người. Tuy nhiên tiện công đi, tôi mua nhiều một chút để chia cho người thân, bạn bè", chị Nga nói.

Khi tính tiền, chị Nga phải hỏi đi hỏi lại nhân viên thu ngân bởi số tiền thanh toán là 20.000 đồng. Năm ki-lô-gam cà chua có giá 10.000 đồng, 1 túi rau các loại khoảng 5kg cũng chỉ có giá 10.000 đồng.

Cầm 20.000 đồng, bà nội trợ ở Hà Nội mua đủ rau cho cả nhà ăn một tuần - 1

Số rau xanh và cà chua được chị Nga mua với giá 20.000 đồng (Ảnh: Việt Nga).

Chưa khi nào chị Nga thấy rau và cà chua lại có giá bán thấp như thế, thậm chí còn rẻ hơn ở một số vùng quê. "Cách đây 3 tháng tôi từng mua 1kg cà chua với giá 50.000 đồng. Tôi chia sẻ chuyện này với chị gái sống ở Bình Xuyên, Vĩnh Phúc thì được biết cà chua ở quê chị có giá 5.000 đồng", chị Nga nói.

Theo bà nội trợ này, người bán cho biết vì muốn hỗ trợ bà con trồng rau ở quê nên siêu thị bán với giá rẻ, không lợi nhuận để bán được nhiều. 

Theo tìm hiểu của phóng viên, nhiều loại rau, củ quả tại một số siêu thị, chợ dân sinh đang có giá khá rẻ chỉ 2.000-5.000 đồng/kg.

Cầm 20.000 đồng, bà nội trợ ở Hà Nội mua đủ rau cho cả nhà ăn một tuần - 2

Giá một số loại rau tại chuỗi cửa hàng chuyên hoa quả, rau xanh tại Hà Nội (Ảnh: Chụp màn hình).

 Tại chuỗi cửa hàng thực phẩm có hàng chục chi nhánh ở Hà Nội, rau cần có giá 3.000 đồng/bó, hành lá có củ 3.000 đồng/bó, cà chua 3.000 đồng/kg, cà rốt 4.000 đồng/kg…

 Chị Thủy Vi (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ, ngày 18/2, cầm 10.000 đồng đi ra khu chợ gần nhà, chị mua được 1kg cà chua, rau xà lách, cải chíp. Chị phải hỏi lại người bán khi trả tiền bởi bình thường, cùng lượng rau củ ấy, chị Vi phải thanh toán số tiền 45.000-50.000 đồng.

Trên một số hội nhóm về chi tiêu, đời sống gia đình xuất hiện nhiều bài viết cập nhật tình hình giá cả rau xanh những ngày qua. Nhiều bà nội trợ ở Hà Nội cũng chia sẻ thông tin về giá rau rẻ giật mình.

Chị Minh Hạnh (ở Ngọc Hà, Ba Đình) cho biết chị sống ở quận trung tâm của Hà Nội nên thường các loại rau nhập về siêu thị, chợ dân sinh thường có giá cao hơn mặt bằng chung.

Đầu tuần khi  mua cà chua với giá 8.000 đồng/kg, bắp cải chỉ 5.000 đồng/cây, su hào 3.000 đồng 1 củ to ăn được 2 bữa chị đã mua một lượng lớn để trong tủ lạnh.

"Đây đều là những loại rau, củ bảo quản được khá lâu. Su hào rẻ nên tôi mua về sấy khô sau này chế biến các món ăn cũng rất ngon", chị Hạnh nói.

Trước tình trạng rau xanh, cà chua, cà rốt có giá rẻ, nhiều bà nội trợ đã chia sẻ cách bảo quản các loại thực phẩm này trong tủ lạnh hoặc cách làm tương cà, nấu các món lẩu với rau xanh để giúp tăng lượng mua, hỗ trợ những người nông dân trồng rau trong giai đoạn này.

Cầm 20.000 đồng, bà nội trợ ở Hà Nội mua đủ rau cho cả nhà ăn một tuần - 3

Chị Quỳnh bảo quản cà chua trong ngăn đá để ăn dần (Ảnh: Vũ Quỳnh).

Chị Vũ Quỳnh (An Khánh, Hoài Đức) cho biết, chị thường bảo quản cả quả cà chua trong ngăn đá, khi chế biến cà chua vẫn tươi, ngon và cho màu đỏ đẹp mắt.

"Cà chua nấu ngay khi bỏ từ ngăn đông chưa tan đá sẽ giữ 80-90% hương vị như khi nấu tươi, còn nếu để tan đá cà chua sẽ tách nước và nấu không được sánh, màu cũng không lên đỏ", chị Quỳnh cho biết.