Cách nào cho con có mùa hè vui, an toàn trong đại dịch?

Hoàng Tùng

(Dân trí) - Năm 2021 là một năm khó khăn với các học sinh cả nước, đặc biệt với các bạn nhỏ vì dịch Covid vẫn diễn biến phức tạp. Vậy, "sân chơi" nào cho học sinh, đặc biệt là cho các bạn lứa tuổi tiểu học?

Là người gắn bó với học sinh tiểu học, thầy Hoàng Tùng, Chủ tịch Hội đồng trường Brendon đã chia sẻ những bí quyết để giúp các bé có một mùa hè vui, an toàn trong đại dịch. Xin giới thiệu cùng các độc giả.

Với học sinh, mùa hè là những ngày tháng tươi đẹp, mong chờ nhất, bởi các con được đi chơi cùng gia đình, về quê thăm ông bà, trải nghiệm cùng các bạn qua các khóa học ngắn ngày hoặc các câu lạc bộ, các chương trình năng khiếu.

Tuy nhiên, hè 2021 lại rất khác. Học sinh phải ở nhà và gần như không được giao lưu ngoài vài lớp học online. Việc giữ cho học sinh một tâm thế tốt, sức khỏe ổn là việc không hề dễ dàng với các bậc phụ huynh và cả thầy cô.

Để cùng thích ứng với hoàn cảnh đặc biệt, đi qua mùa dịch an toàn và giữ được tinh thần tốt cho các bạn học sinh, chúng ta hãy cùng nhau thực hiện những hoạt động sau:

Giữ nếp sinh hoạt khoa học

Mỗi gia đình đều có một lối sống riêng, đặc biệt trong mùa dịch Covid, việc giữ được thói quen sinh hoạt đúng giờ là khá khó khăn. Bởi lẽ, các cha mẹ làm việc online nhiều, các giải thể thao diễn ra rất muộn nên việc cho các bạn nhỏ đi ngủ đúng giờ là khá vất vả.

Tuy nhiên, sức khỏe vẫn là điều đáng được quan tâm nhất. Do vậy, bữa ăn giấc ngủ của trẻ nên được đặt vào khung giờ chuẩn, giúp đồng hồ sinh học được ổn định, không gặp những xáo trộn, giữ được tinh thần sảng khoái.

Thực hiện thời gian biểu nghiêm túc

Học sinh vẫn có những lớp tương tác online - đó là giờ học. Dù không nhiều nhưng hãy duy trì đầy đủ. Bên cạnh đó, trẻ cũng nên dành thời gian biểu cho giờ làm việc nhà hay giờ đọc sách buổi tối trước khi ngủ.

Cách nào cho con có mùa hè vui, an toàn trong đại dịch? - 1

Tuyệt đối hạn chế để trẻ thương lượng thời gian chơi game, tất cả đều cần được sắp xếp rõ ràng, duy trì cố định. (Ảnh minh họa)

Các thành viên trong gia đình cùng tham gia những hoạt động sinh hoạt chung như: ăn cơm, đọc sách, xem các chương trình TV, làm việc nhà... Dù chỉ là những công việc đơn giản, nhưng với sự toàn tâm toàn ý và phối hợp giữa cha mẹ - con cái sẽ giúp các con xây dựng và rèn luyện rất nhiều kỹ năng sống tốt đẹp.

Gọi điện thoại cho người thân và bạn bè - đây là việc tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất ý nghĩa. Hàng tuần, học sinh nên dành ra một buổi để nói chuyện, chia sẻ với các bạn vì khi nghỉ dịch sẽ không có nhiều tương tác như ở trường. Gọi hỏi thăm ông bà, cũng là một cách tương tác cần thiết cho trẻ trong bối cảnh hiện nay.

Hi vọng qua những chia sẻ ngắn trên, mỗi gia đình và mỗi bạn nhỏ sẽ có thêm thông tin để cùng nhau thực hành, gắn kết, giúp các bạn nhỏ thật nhiều điều bổ ích trong mùa hè 2021 đặc biệt này.