Cách làm giá đỗ sạch đơn giản tại nhà, ai cũng có thể thành công
(Dân trí) - Giá đỗ là thực phẩm giàu dinh dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Thay vì lo ngại hóa chất từ giá đỗ mua sẵn, bạn có thể tự làm giá đỗ sạch tại nhà chỉ với vài bước đơn giản.
Giá đỗ là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin C, E, chất xơ, và protein, được sử dụng trong nhiều món ăn hàng ngày. Tuy nhiên, giá đỗ mua ngoài chợ có thể tiềm ẩn nguy cơ chứa hóa chất. Để đảm bảo an toàn, bạn có thể tự làm giá đỗ sạch tại nhà với 3 cách đơn giản dưới đây.
Làm giá đỗ bằng khăn ẩm không cần tưới nước
Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị:
Đỗ xanh: 150g, nên chọn loại hạt mẩy, sạch. Nếu mua ở chợ, bạn nên hỏi người bán xem loại đỗ đó có phù hợp để làm giá không, vì một số loại đỗ được sấy khô có thể khó nảy mầm.
Rổ: Chọn loại rổ nhựa hoặc rổ tre có lỗ nhỏ, đảm bảo sạch sẽ. Một rổ có thể thu hoạch khoảng 1kg giá đỗ.
Khăn sạch: Dùng để đậy giá đỗ.
Túi bóng đen: Dùng để bọc rổ, tránh ánh sáng.
Vật nặng: Khoảng 4-5kg, như nồi nước hoặc chậu.
Các bước làm giá đỗ:
Làm giá đỗ bằng hộp sữa giấy
Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị:
1 hộp sữa giấy đã qua sử dụng, rửa sạch.
100g đỗ xanh.
Nước ấm (pha theo tỷ lệ 3 phần nước lạnh và 2 phần nước sôi để ngâm đỗ).
Cách thực hiện:
Một số lưu ý khi làm giá đỗ
Để có giá đỗ ngon, bạn cần chọn được nguyên liệu sạch, đảm bảo chất lượng.
Đậu xanh, bạn nên chọn đậu xanh ta (hạt đậu có kích thước nhỏ, chắc hạt), tránh mua đậu cao sản. Chọn những hạt đậu chắc, đều nhau, không bị khô, lép hay sâu mọt. Không nên tưới quá nhiều nước, chỉ cần giữ độ ẩm vừa đủ. Sau khi tưới cho đỗ uống nước, cần dốc sạch nước để tránh đỗ bị ủng.
Giá đỗ tự làm thường ngắn và mập hơn giá đỗ mua ngoài chợ vì không sử dụng hóa chất.
Đảm bảo dụng cụ và nước tưới luôn sạch để tránh vi khuẩn phát triển.
20-25g đậu xanh sẽ thu được khoảng 400-600g giá đỗ, nên bạn hãy cân đối với nhu cầu sử dụng và số lượng người ăn để không làm giá quá nhiều. Bởi nếu để lâu, giá sẽ đắng và khó ăn.
Bảo quản giá đỗ
Nếu không sử dụng hết giá đỗ ngay lập tức, bạn có thể bảo quản giá trong tủ lạnh.
Giá đỗ có thể bảo quản được từ 1 đến 2 ngày. Tuy nhiên, nếu có thể, bạn nên sử dụng giá đỗ ngay trong ngày để đảm bảo độ tươi ngon và chất lượng.
Cách phân biệt giá đỗ sạch và giá đỗ ủ hóa chất
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết, có thể phân biệt giá đỗ sạch và giá đỗ ngâm hóa chất qua quan sát và cảm nhận. Giá đỗ ngâm hóa chất thường mập, tròn, bóng bẩy, thân đều, rất giòn, dễ gãy, và có rễ ngắn hoặc rất ít. Loại này có màu trắng sứ, khi ăn xốp, khô, không thơm và ít ngọt.
Ngược lại, giá đỗ sạch thường gầy, không bóng, thân cứng, khó gãy, có nhiều rễ, màu vàng nhạt tự nhiên, vị ngọt thanh, giòn, đặc và nhiều nước. Giá đỗ sạch được ủ truyền thống 3-5 ngày, dài khoảng 3-7cm, trong khi giá đỗ ngâm hóa chất chỉ cần 1-2 ngày đã phát triển.