Cách làm giá đỗ sạch đơn giản tại nhà, ai cũng có thể thành công

Nguyễn Ngoan

(Dân trí) - Giá đỗ là thực phẩm giàu dinh dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày. Thay vì lo ngại hóa chất từ giá đỗ mua sẵn, bạn có thể tự làm giá đỗ sạch tại nhà chỉ với vài bước đơn giản.

Giá đỗ là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin C, E, chất xơ, và protein, được sử dụng trong nhiều món ăn hàng ngày. Tuy nhiên, giá đỗ mua ngoài chợ có thể tiềm ẩn nguy cơ chứa hóa chất. Để đảm bảo an toàn, bạn có thể tự làm giá đỗ sạch tại nhà với 3 cách đơn giản dưới đây.

Làm giá đỗ bằng khăn ẩm không cần tưới nước

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị:

Đỗ xanh: 150g, nên chọn loại hạt mẩy, sạch. Nếu mua ở chợ, bạn nên hỏi người bán xem loại đỗ đó có phù hợp để làm giá không, vì một số loại đỗ được sấy khô có thể khó nảy mầm.

Rổ: Chọn loại rổ nhựa hoặc rổ tre có lỗ nhỏ, đảm bảo sạch sẽ. Một rổ có thể thu hoạch khoảng 1kg giá đỗ.

Khăn sạch: Dùng để đậy giá đỗ.

Túi bóng đen: Dùng để bọc rổ, tránh ánh sáng.

Vật nặng: Khoảng 4-5kg, như nồi nước hoặc chậu.

Các bước làm giá đỗ:

Cách làm giá đỗ sạch đơn giản tại nhà, ai cũng có thể thành công - 1

Bạn rửa sạch đỗ xanh, chà nhẹ để loại bỏ bớt lớp vỏ bên ngoài. Ngâm đỗ trong nước ấm (khoảng 40-50 độ C) từ 4-5 tiếng. Sau khi ngâm, vớt đỗ ra, để ráo nước (Ảnh: Hồng Nghĩa).

Cách làm giá đỗ sạch đơn giản tại nhà, ai cũng có thể thành công - 2

Trải đều đỗ xanh lên mặt rổ, không để quá dày để giá có không gian phát triển, tránh bị úng. Đổ nước vào rổ, chỉ đủ xâm xấp mặt hạt đỗ, không đổ ngập (Ảnh: Hồng Nghĩa).

Cách làm giá đỗ sạch đơn giản tại nhà, ai cũng có thể thành công - 3

Bạn dùng khăn sạch làm ẩm rồi đậy kín lên bề mặt đỗ. Bọc rổ bằng túi bóng đen để ngăn ánh sáng chiếu vào. Đặt một chiếc chậu hoặc thớt lên trên khăn để lực nén đều (Ảnh: Hồng Nghĩa).

Cách làm giá đỗ sạch đơn giản tại nhà, ai cũng có thể thành công - 4

Trong suốt quá trình ủ, không cần tưới nước. Sau đó, chèn vật nặng (khoảng 4-5kg) lên trên (Ảnh: Hồng Nghĩa).

Cách làm giá đỗ sạch đơn giản tại nhà, ai cũng có thể thành công - 5

Sau 2,5 ngày, giá đỗ sẽ phát triển và sẵn sàng thu hoạch. Khi giá đỗ đủ ngày, chỉ cần lật ngược rổ, dùng dao cắt phần rễ của giá. Lật lại, vỗ nhẹ để giá tự rơi ra. Cho giá vào chậu nước, đãi sạch lớp vỏ còn sót lại (Ảnh: Hồng Nghĩa).

Làm giá đỗ bằng hộp sữa giấy

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị:

1 hộp sữa giấy đã qua sử dụng, rửa sạch.

100g đỗ xanh.

Nước ấm (pha theo tỷ lệ 3 phần nước lạnh và 2 phần nước sôi để ngâm đỗ).

Cách thực hiện:

Cách làm giá đỗ sạch đơn giản tại nhà, ai cũng có thể thành công - 6

Rửa sạch đỗ xanh và ngâm trong hỗn hợp nước ấm đã chuẩn bị, để ngâm trong khoảng 1 giờ hoặc lâu hơn. Quá trình ngâm này sẽ giúp hạt đỗ mềm và dễ dàng nảy mầm (Ảnh: Nguyễn Hằng).

Cách làm giá đỗ sạch đơn giản tại nhà, ai cũng có thể thành công - 7

Dùng kéo cắt 2 tai dưới đáy của hộp sữa, sau đó, dùng dụng cụ đục một vài lỗ nhỏ xung quanh hộp để đảm bảo độ thông thoáng và dễ dàng thoát nước khi tưới (Ảnh: Nguyễn Hằng).

Cách làm giá đỗ sạch đơn giản tại nhà, ai cũng có thể thành công - 8

Cho đỗ xanh đã ngâm vào trong hộp sữa giấy. Đặt hộp ở một nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp để giúp giá đỗ phát triển tốt. Bạn có thể bọc hộp sữa bằng túi ni lông đen để giữ cho môi trường tối, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình nảy mầm (Ảnh: Nguyễn Hằng).

Cách làm giá đỗ sạch đơn giản tại nhà, ai cũng có thể thành công - 9

Tưới nước cho đỗ xanh hai lần mỗi ngày để giữ độ ẩm, nhưng cần lưu ý không để nước bị ứ đọng, gây úng hạt. Bạn đổ nước sau đó 2-3 phút dốc sạch nước ra qua các lỗ thoát nước. Sau 2-3 ngày, bạn sẽ có những mầm giá đỗ tươi ngon, bổ dưỡng.

Một số lưu ý khi làm giá đỗ

Để có giá đỗ ngon, bạn cần chọn được nguyên liệu sạch, đảm bảo chất lượng.

Đậu xanh, bạn nên chọn đậu xanh ta (hạt đậu có kích thước nhỏ, chắc hạt), tránh mua đậu cao sản. Chọn những hạt đậu chắc, đều nhau, không bị khô, lép hay sâu mọt. Không nên tưới quá nhiều nước, chỉ cần giữ độ ẩm vừa đủ. Sau khi tưới cho đỗ uống nước, cần dốc sạch nước để tránh đỗ bị ủng.

Giá đỗ tự làm thường ngắn và mập hơn giá đỗ mua ngoài chợ vì không sử dụng hóa chất.

Đảm bảo dụng cụ và nước tưới luôn sạch để tránh vi khuẩn phát triển.

20-25g đậu xanh sẽ thu được khoảng 400-600g giá đỗ, nên bạn hãy cân đối với nhu cầu sử dụng và số lượng người ăn để không làm giá quá nhiều. Bởi nếu để lâu, giá sẽ đắng và khó ăn.

Cách làm giá đỗ sạch đơn giản tại nhà, ai cũng có thể thành công - 10

Sau 3-4 ngày ủ chúng ta có thể thu hoạch giá đỗ (Ảnh: Pinterest).

 Bảo quản giá đỗ

Nếu không sử dụng hết giá đỗ ngay lập tức, bạn có thể bảo quản giá trong tủ lạnh. 

Giá đỗ có thể bảo quản được từ 1 đến 2 ngày. Tuy nhiên, nếu có thể, bạn nên sử dụng giá đỗ ngay trong ngày để đảm bảo độ tươi ngon và chất lượng.

Cách phân biệt giá đỗ sạch và giá đỗ ủ hóa chất

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Đại học Bách khoa Hà Nội, cho biết, có thể phân biệt giá đỗ sạch và giá đỗ ngâm hóa chất qua quan sát và cảm nhận. Giá đỗ ngâm hóa chất thường mập, tròn, bóng bẩy, thân đều, rất giòn, dễ gãy, và có rễ ngắn hoặc rất ít. Loại này có màu trắng sứ, khi ăn xốp, khô, không thơm và ít ngọt.

Ngược lại, giá đỗ sạch thường gầy, không bóng, thân cứng, khó gãy, có nhiều rễ, màu vàng nhạt tự nhiên, vị ngọt thanh, giòn, đặc và nhiều nước. Giá đỗ sạch được ủ truyền thống 3-5 ngày, dài khoảng 3-7cm, trong khi giá đỗ ngâm hóa chất chỉ cần 1-2 ngày đã phát triển.