Cách làm bánh bao "quả đào tiên" bày mâm chay Tết Nguyên tiêu

Ngọc Linh

(Dân trí) - Hãy cùng chị Xuân Kiều Kado tìm hiểu công thức làm bánh bao chay quả đào tiên đẹp mắt để bày mâm lễ cúng rằm tháng Giêng.

Cách làm bánh bao quả đào tiên bày mâm chay Tết Nguyên tiêu - 1
Bánh bao quả đào tiên đẹp mắt rất thích hợp để bày mâm lễ chay.

Chuẩn bị nguyên liệu (6 chiếc bánh):

Cách làm bánh bao quả đào tiên bày mâm chay Tết Nguyên tiêu - 2
Nguyên liệu dễ tìm và công thức đơn giản.

Bột mì đa dụng 290g

Sữa chua 160g

Men nở 3g

Bột nở 3g

Dầu dừa 20ml

Sữa bột 15g

Đường 2 muỗng canh

Muối 1/4 muỗng cà phê

Màu thực phẩm đỏ 1 ít

Nước nóng 1/2 muỗng cà phê

Bước 1: Làm vỏ bánh

Cho vào bát tô 290g bột mì đa dụng, đổ sữa chua không đường, sữa bột, 2 muỗng canh đường, 20ml dầu dừa, 1 muỗng cà phê men nở, 1 muỗng cà phê bột nở, 1 muỗng cà phê muối cho vỏ bánh bao đậm đà hơn.

Cách làm bánh bao quả đào tiên bày mâm chay Tết Nguyên tiêu - 3
Nhào bột thật đều cho vỏ bánh được mềm.

Sau đó dùng muỗng trộn đều tất cả nguyên liệu, tiếp tục dùng tay trộn đều, vo tròn cho thành khối bột. Dùng màng thực phẩm ủ bột khoảng 40 phút cho nở. Sau 40 phút lấy bột ra và nhào bột cho thật mịn. Sau khi bột đã đạt độ mịn đều bắt đầu chia ra thành 6 phần bằng nhau.

Cách làm bánh bao quả đào tiên bày mâm chay Tết Nguyên tiêu - 4
Tiếp tục nhào các phần bột nhỏ khoảng 3 lần và vo lại thành cục tròn và đậy bằng một lớp màng thực phẩm cho bột không bị khô.

Bước 2: Làm nhân bánh

Bánh bao chay có thể sử dụng nhân bằng cùi dừa, bơ, nước dừa, đường trộn thật đều. Chia đều một viên nhân dừa khoảng 50g.

Cách làm bánh bao quả đào tiên bày mâm chay Tết Nguyên tiêu - 5
Nhân bánh rất dễ chế biến, hãy nêm nếm cho vừa để nhân bánh không bị ngọt quá.

Bước 3: Gói nhân bánh

Cán vỏ bột bánh thật mỏng , để mặt láng xuống dưới để hấp lên vỏ bánh được mịn và đẹp mắt. Cho nhân bánh vào giữa vỏ và gói lại.

Cách làm bánh bao quả đào tiên bày mâm chay Tết Nguyên tiêu - 6
Gói nhân bánh vào giữa phần vỏ cho thật kín.
Cách làm bánh bao quả đào tiên bày mâm chay Tết Nguyên tiêu - 7
Sau khi ủ dùng muỗng tạo hình cho chiếc bánh giống quả đào.

Lăn đều tay và khéo léo tạo hình cho chiếc bánh có hình dáng như quả đào tiên. Sau đó đem bánh tiếp tục ủ khoảng 30 phút. Dùng đầu muỗng ấn từ dưới đáy chiếc bánh lên tạo rãnh như quả đào thường có (không tạo rãnh trước khi ủ vì bột nở làm hỏng tạo hình).

Bước 4: Hấp bánh

Dùng nồi hấp chuyên dụng để làm chín bánh, sau khi nước đã sôi đều và bốc hơi nóng nghi ngút hãy cho vào nước hấp bánh 1 muỗng canh dấm ăn cho bánh bao trắng hơn. Có thể hấp từ 7 đến 10 phút cho bánh chín. Sau khi bánh chín bỏ bánh ra để nguội.

Cách làm bánh bao quả đào tiên bày mâm chay Tết Nguyên tiêu - 8
Thời gian hấp bánh từ 7-10 phút.

Bước 5: Phết màu cho bánh

Dùng nửa muỗng cà phê màu thực phẩm đỏ pha với một chút nước ấm cho màu dễ tan. Dùng cây tăm bông phết từ đỉnh quả đào xuống dưới để màu bánh đậm ở trên và nhạt dần xuống dưới. Đợi bánh khô là có thể bày biện lên mâm lễ.

Cách làm bánh bao quả đào tiên bày mâm chay Tết Nguyên tiêu - 9
Chỉ với công thức cực kì đơn giản đã có ngay món bánh tuyệt vời cho cả gia đình trong ngày rằm tháng Giêng.

Với công thức đơn giản, nguyên liệu dễ tìm và một chút sáng tạo là các chị em có thể tạo nên một món chay cực ngon và đẹp mắt bày lên mâm lễ ngày rằm tháng Giêng. Món bánh bao quả đào tiên chắc chắn sẽ để lại ấn tương đặc biệt với các thành viên trong gia đình.

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm