Cách làm bánh bao "quả đào tiên" bày mâm chay Tết Nguyên tiêu
(Dân trí) - Hãy cùng chị Xuân Kiều Kado tìm hiểu công thức làm bánh bao chay quả đào tiên đẹp mắt để bày mâm lễ cúng rằm tháng Giêng.
Chuẩn bị nguyên liệu (6 chiếc bánh):
Bột mì đa dụng 290g
Sữa chua 160g
Men nở 3g
Bột nở 3g
Dầu dừa 20ml
Sữa bột 15g
Đường 2 muỗng canh
Muối 1/4 muỗng cà phê
Màu thực phẩm đỏ 1 ít
Nước nóng 1/2 muỗng cà phê
Bước 1: Làm vỏ bánh
Cho vào bát tô 290g bột mì đa dụng, đổ sữa chua không đường, sữa bột, 2 muỗng canh đường, 20ml dầu dừa, 1 muỗng cà phê men nở, 1 muỗng cà phê bột nở, 1 muỗng cà phê muối cho vỏ bánh bao đậm đà hơn.
Sau đó dùng muỗng trộn đều tất cả nguyên liệu, tiếp tục dùng tay trộn đều, vo tròn cho thành khối bột. Dùng màng thực phẩm ủ bột khoảng 40 phút cho nở. Sau 40 phút lấy bột ra và nhào bột cho thật mịn. Sau khi bột đã đạt độ mịn đều bắt đầu chia ra thành 6 phần bằng nhau.
Bước 2: Làm nhân bánh
Bánh bao chay có thể sử dụng nhân bằng cùi dừa, bơ, nước dừa, đường trộn thật đều. Chia đều một viên nhân dừa khoảng 50g.
Bước 3: Gói nhân bánh
Cán vỏ bột bánh thật mỏng , để mặt láng xuống dưới để hấp lên vỏ bánh được mịn và đẹp mắt. Cho nhân bánh vào giữa vỏ và gói lại.
Lăn đều tay và khéo léo tạo hình cho chiếc bánh có hình dáng như quả đào tiên. Sau đó đem bánh tiếp tục ủ khoảng 30 phút. Dùng đầu muỗng ấn từ dưới đáy chiếc bánh lên tạo rãnh như quả đào thường có (không tạo rãnh trước khi ủ vì bột nở làm hỏng tạo hình).
Bước 4: Hấp bánh
Dùng nồi hấp chuyên dụng để làm chín bánh, sau khi nước đã sôi đều và bốc hơi nóng nghi ngút hãy cho vào nước hấp bánh 1 muỗng canh dấm ăn cho bánh bao trắng hơn. Có thể hấp từ 7 đến 10 phút cho bánh chín. Sau khi bánh chín bỏ bánh ra để nguội.
Bước 5: Phết màu cho bánh
Dùng nửa muỗng cà phê màu thực phẩm đỏ pha với một chút nước ấm cho màu dễ tan. Dùng cây tăm bông phết từ đỉnh quả đào xuống dưới để màu bánh đậm ở trên và nhạt dần xuống dưới. Đợi bánh khô là có thể bày biện lên mâm lễ.
Với công thức đơn giản, nguyên liệu dễ tìm và một chút sáng tạo là các chị em có thể tạo nên một món chay cực ngon và đẹp mắt bày lên mâm lễ ngày rằm tháng Giêng. Món bánh bao quả đào tiên chắc chắn sẽ để lại ấn tương đặc biệt với các thành viên trong gia đình.