Cách bảo quản gạo không bị mối mọt

(Dân trí) - Gạo là “món mồi ngon” của loài mọt. Khi gạo bị mọt tấn công sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng và hương vị tự nhiên. Để phòng chống hiện tượng này, hãy áp dụng ngay các cách bảo quản gạo hiệu quả, an toàn và sạch sẽ dưới đây.

Trong các thùng, bao đựng gạo của nhiều gia đình thường xuất hiện những con bọ có màu nâu đen, kích thước khoảng 3-4mm, đầu có vòi nhỏ. Đây thực chấp là những con mọt gạo. Mọt gạo có khả năng sinh sản rất lớn, mỗi con cái có thể đẻ trung bình từ 300-500 trứng. Thời gian phát triển của mọt gạo còn phụ thuộc vào nhiệt độ nơi chứa đựng. Mọt gạo từ trứng đến trưởng thành ở nhiệt độ 27,2 độ C là 25,5 ngày; ở nhiệt 17 độ C là 92 ngày. Tuổi thọ của mọt gạo khá cao kéo dài khoảng 8 tháng.

Nhiều người cho rằng, gạo để lâu sẽ sinh ra mối mọt, tuy nhiên điều này không đúng. Thực chất mọt gạo có từ khi chúng ta mua gạo về, để một thời gian, sâu mọt nở ra và chui ra ngoài ăn các hạt gạo làm gạo bị ải nên ta mới nhìn thấy.

Đối với gạo dù có nhiễm ấu trùng gạo, nhưng khi chưa thành mọt thì việc gia nhiệt qua chế biến, đun nấu sẽ không ảnh hưởng gì đến chất lượng gạo. Còn khi gạo bị mọt sẽ giảm chất lượng và hương vị. Để bảo quản gạo tránh hình thành mối mọt bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ dưới đây.

Mọt gạo có màu nâu đen, kích thước khoảng 3-4mm, đầu có vòi dài (Ảnh: Internet)
Mọt gạo có màu nâu đen, kích thước khoảng 3-4mm, đầu có vòi dài (Ảnh: Internet)

Bảo quản gạo trong tủ lạnh

Gạo là loại thực phẩm hút ẩm cao nên bạn cần bảo quản ở nơi thật thoáng mát, khô ráo. Bạn có thể để gạo trong tủ lạnh khoảng 4-5 ngày trước khi cho vào thùng đựng gạo. Qúa trình này sẽ tiêu diệt và ngăn chặn trứng mối mọt sinh sôi phát triển.

Tuyệt đối không để gạo ở những nơi có độ ẩm cao hoặc có ánh nắng trực tiếp của mặt trời chiếu vào. Nắng và độ ẩm có thể làm cho gạo bị giảm sút chất lượng, hoặc mất đi hương vị và hàm lượng chất dinh dưỡng trong gạo.

Bảo quản gạo trong túi kín

Khi đi mua gạo, bạn nên mang theo những vật dụng để đựng gạo có kích thước vừa với số lượng gạo dự định mua. Nếu bạn có số lượng gạo lớn, hãy bảo quản gạo trong túi ni lông kín, khô vì độ ẩm có thể tạo điều kiện cho mối mọt sinh sôi, phát triển.

Có thể chống mối mọt bằng cách bảo quản gạo trong tủ lạnh hay túi kín (Ảnh: Internet)
Có thể chống mối mọt bằng cách bảo quản gạo trong tủ lạnh hay túi kín (Ảnh: Internet)

Chọn đúng vật dụng để đựng gạo

Sau khi sàng sảy và bảo quản trong tủ lạnh ít ngày, bạn có thể đổ gạo vào thùng đựng đã được diệt khuẩn. Có rất nhiều loại thùng đựng gạo được thiết kết nhỏ gọn có thể đựng được từ 12kg đến 40kg và rất tiện dụng khi lấy gạo ra sử dụng.

Ngoài ra, do gạo có đặc tính khô, không chịu nước, vì vậy, để bảo quản gạo không bị mốc hay mối mọt, mất chất dinh dưỡng bạn nên đựng trong lọ bằng thủy tinh có nắp kín hoặc nắp bằng kim loại. Có thể dùng những loại hộp dự trữ thực phẩm chuyên dụng được thiết kế đặc biệt với chiếc vòng cao su xung quanh nắp nhằm đảm bảo độ kín hơi.

Vệ sinh vật dụng đựng gạo

Thùng đựng gạo là nơi trú ẩn lý tưởng nhất của mối mọt gạo, dù cho bạn đã bỏ hết phần gạo nhiễm khuẩn trước đó thì trứng của chúng vẫn ẩn lấp dưới đáy thùng. Do vậy, cần thường xuyên rửa sạch sẽ thùng đựng gạo, phơi khô trước khi cho gạo vào. Các loại vi khuẩn, nấm mốc và trứng mối mọt luôn tiền ẩn trong môi trường tự nhiên và có quá nhiều cách để chúng thâm nhập vào xung quanh thùng gạo.

Khi phát hiện gạo bị mối mọt

Khi phát hiện gạo có mọt, bạn hãy đổ gạo ra một tấm nylon rồi tãi mỏng gạo. Mọt gạo sẽ bò ra khỏi gạo, lúc đó, bạn có thể giết chúng. Đối với phần gạo không bị mối mọt, bạn có thể bảo quản trong túi ni lông kín. Riêng phần gạo bạn không chắc chắn có bị nhiễm khuẩn hay không, hãy đặt chúng vào tủ lạnh khoảng 4 - 5 ngày để tiêu diệt côn trùng.

Nhữ Trang

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm