Quảng Nam:

Cà chua được mùa mất giá, nông dân "đứng ngồi không yên"

(Dân trí) - Nhiều địa phương ở tỉnh Quảng Nam đang vào vụ thu hoạch rộ cà chua, nhưng giá cả giảm mạnh, thương lái cũng hạn chế thu mua khiến nông dân càng thêm lao đao.

Tại các xã vùng cát trắng Bình Sa, Bình Phục… thuộc huyện Thăng Bình (Quảng Nam), những ngày này nông dân đang bắt đầu thu hoạch rộ cà chua.

Cà chua được mùa mất giá, nông dân đứng ngồi không yên - 1

Nông dân tại các địa phương Quảng Nam đang vào vụ thu hoạch cà chua

Bàn con nông dân ở đây cho biết, hiện giá cà chua đang giảm mạnh, cụ thể cà chua loại lớn giá 6.000-7.000 đồng/kg, loại trung giá 4.000 đồng/kg, cà chua nhỏ có giá 2.000 đồng/kg . Bên cạnh đó, thương lái cũng hạn chế thu mua do thị trường tiêu thụ chậm khiến nông dân đứng ngồi không yên.

Cà chua được mùa mất giá, nông dân đứng ngồi không yên - 2

Cà chua được mùa nhưng mất giá

Ông Mai Văn Sang (xã Bình Phục, Thăng Bình, Quảng Nam) cho biết, ông trồng hơn 2 sào cà chua bom, năm nay do trước tết mưa lạnh kéo dài nên cà chua tại vườn không cho quả kịp tết. Sau Tết, cà chua chín rộ nên nhà nào cũng có cà chua khiến giá giảm hơn 50% so với mọi năm.

Theo ông Sang, năm nay cà chua được mùa nhưng mất giá, những ngày cà chua chín rộ, trung bình một ngày với hơn 2 sào đất ông có thể thu về hơn 400 kg; nếu mọi năm giá bán từ 15.000-20.000 đồng/kg sau khi trừ chi phí ông có thể thu về 60-70 triệu đồng, nhưng năm nay ông chỉ mong bù được kinh phí đầu tư.

Cà chua được mùa mất giá, nông dân đứng ngồi không yên - 3

Thương lái cũng hạn chế thu mua khiến nông dân thêm lo lắng

"Do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên nông sản khó tiêu thụ, cà chua cũng rơi vào cảnh được mùa mất giá. Mỗi ngày thấy cà chua chín đỏ ngoài vườn chúng tôi xót của nên thu hái, nhưng đem về cũng chẳng biết bán sao.

Có ngày thương lái thu mua còn đỡ, không thì phải mang ra đường lớn ngồi bán. Những ngày này tại địa phương còn xuất hiện mưa, mà cà chua gặp mưa thì nhanh chín và cũng nhanh hỏng", ông Sang thở dài lo lắng.

Vụ cà chua ở Quảng Nam được mùa nhưng mất giá

Tương tự, tại ruộng cà chua bom gần 3 sào của gia đình ông Lê Tấn Lên (thôn Ngọc Sơn Tây, xã Bình Phục, Thăng Bình) cũng đang vào độ thu hoạch rộ. Theo ông Lên, điệp khúc cà chua "được mùa nhưng mất" giá lại tái diễn, đầu vụ còn có người mua nhưng hiện nay thương lái cũng hạn chế thu mua nên nông dân càng thêm lo lắng.

Mọi năm, khi cân cà chua đều cân ngang không phân biệt quả nào, thương lái đến tận ruộng chở đi tiêu thụ. Nhưng năm nay chỉ những quả to, đạt chuẩn mới lấy, người dân phải "đỏ mắt" chờ đợi thương lái.

Cà chua được mùa mất giá, nông dân đứng ngồi không yên - 4

Cà chua không được thương lái thu mua nông dân thường bán dọc đường nhựa

"Người mua ít mà người bán thì nhiều, thương lái không mua chúng tôi đem lên đường nhựa ngồi bán nhưng cũng chẳng được bao nhiêu vì giờ ai cũng thắt chặt chi tiêu. Không riêng gì cà chua mà dưa leo hiện cũng chỉ 2.000 đồng/kg, khổ qua 5.000 đồng/kg. Công chăm sóc, phân bón đầu tư rất lớn nhất là vùng đất cát này, nhưng nguồn thu chẳng đủ bù lại", ông Lên than thở.

Tại phường Điện Nam Trung (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam), nông dân tại đây cũng rơi vào cảnh được mùa, mất giá.

Theo ông Lê Đình Bê - Chủ tịch Hội Nông dân phường Điện Nam Trung (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam), hiện nay trên địa bàn phường có hơn 50 hộ trồng cà chua với diện tích khoảng 7ha. Năm nay, do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên nông dân hạn chế số lượng trồng hoa cúc trên cát trắng. Thay vào đó, nhiều hộ dân xuống giống gieo cà chua từ tháng 9/2020.

Cà chua được mùa mất giá, nông dân đứng ngồi không yên - 5

Cà chua bom trồng tại vùng cát trắng thường cho trái to, cơm dày và thơm ngon

"Cà chua được mùa nhưng giá cả không bằng mọi năm do ảnh hưởng dịch bệnh nên thị trường tiêu thụ cũng hạn chế hơn. Cà chua tại đây chủ yếu tiêu thụ tại Đà Nẵng, Hội An, cà chua trồng trên đất cát trắng cho quả đẹp, cơm dày và thơm ngon nên được nhiều nơi ưa chuộng. Nhiều hộ cũng nhờ vào trồng cà chua, cúc vàng trên cát trắng mà đời sống dần khấm khá, cho con ăn học tới chốn", ông Bê cho hay.

Ông Nguyễn Văn Năm (phường Điện Nam Trung, thị xã Điện Bàn) trồng hơn 1 sào cà chua, năm nay cà chua được mùa nên mỗi ngày ông có thể thu về từ 150kg-200kg, nhưng giá bán năm nay giảm hơn một nửa so với năm ngoái, thị trường tiêu thụ cũng chậm hơn.

"Cà chua các loại có giá từ 2.000-7.000 đồng/kg tùy loại do thương lái thu mua tại ruộng, tuy được mùa nhưng mất giá nên nông dân khá lo lắng. Những ngày thương lái không lấy hàng thì con gái tôi thường đăng lên mạng để bán cho bạn bè, người quen. Năm nay do ảnh hưởng dịch bệnh, mọi người cũng thắt chặt chi tiêu hơn nên thương lái chỉ thu mua cầm chừng", ông Năm chia sẻ.

Đang được quan tâm