Búi tóc nặng gần 5 kg sống trong… dạ dày

(Dân trí) - Đó là hậu quả của việc cô chủ của nó - một thiếu nữ 18 tuổi - không ngừng… ăn tóc trong suốt 9 năm qua như một thói quen không thể thiếu mỗi ngày.

Tạp chí Y khoa New England số ra tuần trước vừa đăng tải câu chuyện về một ca phẫu thuật hiếm có trong lịch sử các sĩ khoa dạ dày- ruột thuộc trường ĐH Y khoa Rush ở thành phố Chicago, Mỹ tiến hành: “giải cứu” búi tóc nặng gần 5 kg dính chặt trong bao tử bệnh nhân.

 

Trước khi nhập viện, cô gái trẻ đã trải qua 5 tháng đau bụng ròng rã. Bụng dưới của cô lúc nào cũng trương phềnh lên như mang bầu, nôn mửa liên tục sau khi ăn. Chưa đến nửa năm mà cơ thể cô đã sụt đi những 20 ký.

 

Phim chụp X-quang chỉ cho thấy một khối mờ ảo bao khuất cả dạ dày, cho đến khi tiến hành nội soi qua thực quản người ta mới xác định rõ hơn “đó là một mớ bùi nhùi bít kín lối ra vào của bao tử, khiến cho người bệnh không thể tiếp nhận thức ăn”.

 

Búi tóc nặng gần 5 kg sống trong… dạ dày - 1
 

Bí ẩn mới được hé màn khi các bác sĩ trực tiếp cầm dao mổ. Tất cả mọi người có mặt tại ca phẫu thuật hôm đó đều lặng đi vì bàng hoàng: té ra thủ phạm là một mớ tóc to, nặng chịch, quấn quít vào nhau như thể một cuộn len. Sau khi gỡ ra, người ta đo được kích cỡ 37,5 x 17,5 x 17,5 cm và trọng lượng 5 kg có lẻ.

 

“Chúng tôi càng sửng sốt hơn khi nghe bệnh nhân “tường trình” về nguồn gốc búi tóc: cô có sở thích ăn tóc từ hồi lên 9 tuổi. Có thể nhịn ăn nhịn uống nhưng “nhịn tóc” thì nhất quyết không” - tiến sĩ Ronald M. Levy, người điều hành trực tiếp ca mổ cho hay.

 

5 ngày sau đó, cô gái nhanh chóng hồi phục sức khỏe và ăn uống theo chế độ bình thường. Một năm sau thì tất cả các triệu chứng đau bụng, nôn mửa hoàn toàn chấm dứt, cô tăng lại được 10 kg. May mắn là căn bệnh “nghiện tóc” cũng không hành hạ cô nữa.

 

Hải Minh

Theo CNN