Bức ảnh ố vàng bị lốc xoáy cuốn đi 210km tìm được chủ nhân sau một bài đăng

Hà Trang

(Dân trí) - Khi cơn lốc xoáy quét qua, một bức ảnh đã bị thổi bay gần 210km và nhờ sức mạnh của cộng đồng mạng chủ nhân của nó sắp được nhận lại.

Mới đây, trong khi đi dạo, Katie Posten (sống ở New Albany, Indiana, Mỹ) nhìn thấy một thứ trông giống như tiền hoặc biên lai bị gió thổi mắc kẹt trên kính chắn gió phía trước.

Người phụ nữ này vội cầm lên xem và nhận ra đó là bức ảnh đen trắng, đã ngả màu theo thời gian. Bức ảnh chụp một người phụ nữ mặc váy sọc, đeo khăn trùm đầu, ôm một cậu bé trong lòng, còn mặt sau ghi dòng chữ Gertie Swatzell & JD Swatzell 1942. Katie nghĩ bức ảnh đã được một ai đó giữ gìn cẩn thận suốt nhiều năm để làm kỷ niệm.

Sau vài tiếng, Katie biết bức ảnh bị gió thổi bay từ nơi cách cô sống hàng trăm km. Trước đó, một cơn lốc xoáy kinh hoàng xảy ra vào tối thứ 6 (10/12) tại Mỹ khiến hàng chục người tử vong.

Theo Katie, đó là một bức ảnh được lưu giữ cẩn thận cho nên cô muốn tìm bằng được chủ nhân để gửi lại.

Bức ảnh ố vàng bị lốc xoáy cuốn đi 210km tìm được chủ nhân sau một bài đăng - 1
Bức ảnh đã ố màu và ngả vàng được tìm thấy cách nơi bị thổi bay 210km.

Katie Posten đăng bức ảnh lên mạng xã hội Facebook và Twitter kèm thông tin mong muốn cư dân mạng sẽ giúp hỗ trợ tìm chủ nhân. Cô hy vọng ai đó dùng mạng xã hội là chủ nhân bức ảnh hoặc biết ai liên quan đến bức ảnh sẽ liên lạc lại.

"Nhiều người chia sẻ bức ảnh trên Facebook. Một người tình cờ kết bạn với một đàn ông có cùng họ (đề trong tấm ảnh) và đã tag anh ấy", Katie Posten chia sẻ.

Người đàn ông đó tên là Cole Swatzell biết bức ảnh thuộc về một gia đình sống tại Dawson Springs ở bang Kentucky, Mỹ. Địa điểm này cách New Albany - nơi bức ảnh bị thổi đến gần 210km. 

Trong tuần này, cô Katie Posten dự định sẽ gửi bức ảnh cho ông Cole Swatzell để trao lại cho gia đình.

Dawson Spring là thị trấn có 2700 dân vừa chịu ảnh hưởng của cơn lốc xoáy khiến nhà cửa bị san phẳng, cây cối gãy đổ. Các đội tìm kiếm cứu hộ vẫn đang tìm kiếm những nạn nhân còn sống sót.

John Snow, giáo sư khí tượng học tại Đại học Oklahoma, cho biết, bức ảnh bị thổi đi quãng đường 210km là bất thường nhưng không phải là không thể xảy ra.

Theo các tài liệu được ghi lại, hồi những năm 1920, những mảnh giấy vụn đã bị thổi bay 370km từ Missouri Bootheel đến miền nam Illinois (Mỹ). Chuyên gia John Snow cũng cho hay, các mảnh giấy vụn bay theo gió có khi bay đến độ cao 9000-12.000m so với mặt đất.