Bơi liền 3 tiếng đồng hồ với tứ chi trói chặt

(Dân trí) - Việc Hoàng Lý, cô bé 10 tuổi sống ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc bơi suốt chặng đường dài 3 km trên một nhánh sông Dương Tử trong tư thế bó chặt chân tay lại dấy lên những tranh cãi xung quanh vấn đề “lạm dụng sức vóc trẻ em để ghi tên vào kỷ lục Guiness”.

Trong làn nước lạnh buốt, cô bé ra sức ngụp lặn như một con cá heo, những lúc đôi chân mỏi nhừ thì phải nhờ đến hai cánh tay bị trói để quạt nước. Buổi luyện tập kéo dài suốt 3 tiếng đồng hồ không ngưng nghỉ.

 

“Lần tới, Lý Lý sẽ thực hiện hành trình dài hơn và đích thân tôi sẽ chèo thuyền bên cạnh để đảm bảo an toàn cho cháu” - báo Xinhua dẫn lời ông bố Hoàng Đạo Sinh, sống ở huyện Trương Gia Giới, tỉnh Hồ Nam, người tự phong con gái mình là thần đồng bơi lội.

 

Bơi liền 3 tiếng đồng hồ với tứ chi trói chặt - 1
 

 

“Sự kiện Hoàng Lý” đón nhận những lời chỉ trích gay gắt không kém gì vụ “chạy bộ đến Bắc Kinh” của cô bé Trương Hối Mẫn 8 tuổi.

 

Không nhờ tới bất kỳ phương tiện cơ giới nào, Hối Mẫn kết thúc trọn vẹn hành trình dài 3.560 km từ miền quê tỉnh Hải Nam cho tới thủ đô hoa lệ sau 55 ngày ròng rã chạy theo xe máy điện của cha - tương đương mỗi ngày chạy 65 km.

 

Bơi liền 3 tiếng đồng hồ với tứ chi trói chặt - 2

 

 

Và cũng chẳng khác gì ông bố của Hối Mẫn, ông Hoàng Đạo Sinh kịch liệt phản đối trước những dư luận lên án cho rằng: ông đang ra sức bóc lột tài năng của con gái. Một số chuyên gia còn cảnh báo: chế độ tập luyện khắt khe sẽ ảnh hưởng đến quá trình dậy thì của cô bé sau này.

 

Bơi liền 3 tiếng đồng hồ với tứ chi trói chặt - 3
 

“Trình độ bơi lội của Lý Lý đã đạt tới mức tuyệt đỉnh. Tôi không hề ép buộc mà tự bản thân cháu muốn tập luyện theo hình thức này để trong một ngày không xa, cháu nó có thể biến ước mơ bơi qua eo biển Anh thành hiện thực”.

 

“Vả lại, tôi xin khẳng định chắc chắn cách thức này không nguy hiểm chút nào. Thứ nhất là Lý Lý đã bơi rất tốt rồi, hơn nữa lại luôn có tôi kèm cặp bên cạnh. 35 tuổi tôi mới sinh được cháu, thử hỏi làm sao tôi hy sinh mạng sống cô con gái diệu của mình dễ dàng như vậy được”.

 

Bơi liền 3 tiếng đồng hồ với tứ chi trói chặt - 4
 

Dù sao thì cũng không thể phủ nhận, với tư cách nước chủ nhà Thế vận hội 2008 sẽ diễn ra tại Bắc Kinh vào mùa hè năm tới, có vẻ như Trung Quốc càng lúc càng bị “ám ảnh” việc ghi kỷ lục thế giới bằng các thành tích trong thể thao.

 

>> 8 tuổi, chạy bộ hơn 3.500km đến Bắc Kinh

 

Thùy Vân

Theo Cbs, Reuters