Nghệ An:

Biến rác thải thành khu vui chơi giải trí cho con trẻ ở một huyện nghèo

(Dân trí) - Không coi là đồ bị vứt bỏ, rác thải nhựa, phế liệu được tái chế thành những đồ chơi có ích cho các em trong dịp nghỉ hè. Đây là hoạt động thú vị của một huyện nghèo ở Thanh Chương - Nghệ An.

Rác thải tái chế thành đồ chơi có ích cho trẻ em miền núi xứ Nghệ

Ý tưởng từ phát động cuộc thi biến rác thải 

Trước những bức bách, tránh những rủi ro không mong muốn trong dịp nghỉ hè của các cháu ở các xã miền sông nước, ao hồ nhiều như huyện miền núi nghèo Thanh Chương đã tiến hành tổ chức phát động cuộc thi ý tưởng biến rác thải thành khu vui chơi giải trí. Ý tưởng đó được các đoàn thể, chính quyền các cấp tiếp thu và có những kết quả khả quan.  

Biến rác thải thành khu vui chơi giải trí cho con trẻ ở một huyện nghèo - 1

Biến rác thải thành khu vui chơi giải trí cho con trẻ ở một huyện nghèo.

Hè năm nay là những ngày rất vui của bà cháu bà Phạm Thị Phượng, xóm Khe Trảy, xã Thanh Đức, huyện Thanh Chương, Nghệ An khi được “đắm mình” vào trong những trò chơi từ rác thải tái chế của xã. Thông qua mô hình này các cháu lại có thêm một sân chơi phù hợp với lứa tuổi. Các bậc phụ huynh, ông bà rất phấn khởi và đồng tình hưởng ứng.

Với gia đình bà Phượng có 4 cháu nội và cháu ngoại, bố mẹ làm ăn xa nên một mình bà phải trông coi 4 cháu nhỏ khi được cho các cháu vui chơi ở khu giải trí làm từ rác thải của xã đã làm cho bà đỡ vất vả hơn. 

Biến rác thải thành khu vui chơi giải trí cho con trẻ ở một huyện nghèo - 2
Biến rác thải thành khu vui chơi giải trí cho con trẻ ở một huyện nghèo - 3

Các trẻ em nghèo xã Thanh Đức được đắm mình trong những sản phẩm là rác thải bỏ đi sau khi tái chế.

Bà Phạm Thị Phượng chia sẻ: “Là địa bàn vùng sâu vùng xã Thanh Đức, được sự quan tâm của các ban ngành đoàn thể đã tạo sân chơi bổ ích, từ đó làm cho ông bà, bố mẹ của các cháu cũng yên tâm công tác. Từ khi có khu vui chơi giải trí của xã tôi cho các cháu cứ mỗi sáng mỗi chiều ra chơi các cháu thích thú lắm, bớt đi nỗi nhọc nhằn việc trông coi các cháu nhỏ”.

Cháu Hoàng Ngọc Linh, lớp 4D trường Tiểu học xã Thanh Đức, huyện Thanh Chương vui mừng:Cháu rất thích khi các bác, các anh chị tạo cho một sân chơi như thế này, cháu và các bạn sẽ giữ gìn tốt hơn để không phụ lòng công sức của các bác các anh”. 

Biến rác thải thành khu vui chơi giải trí cho con trẻ ở một huyện nghèo - 4

Ghi nhận thực tế của lãnh đạo huyện Thanh Chương khi chứng kiến những sản phẩm được tái chế từ rác thải.

Biến rác thải thành khu vui chơi giải trí cho con trẻ ở một huyện nghèo - 5

Rác thải nhựa, phế liệu được thu gom tái chế thành những đồ chơi có ích cho các em trong dịp nghỉ hè.

Thanh Đức là một xã nằm vùng sâu vùng xã của huyện Thanh Chương, đời sống kinh tế của bà con chủ yếu dựa vào trồng rừng, trồng chè công nghiệp và chăn nuôi. Sau khi sáp nhập địa phương này chỉ còn 7 xóm với 1.600 hộ dân và hơn 6.000 nhân khẩu. Với một xã nghèo, khó khăn, để có kinh phí làm khu vui chơi giải trí cho các em là điều mà cán bộ ở đây băn khoăn, day dứt. 

Trước những bức bách đó, UBMTTQ, Hội phụ nữ, Đoàn Thanh niên xã Thanh Đức đã phối hợp và phát động cuộc thi “biến” rác thải thành khu vui chơi giải trí. 

Sau hơn 2 tháng phát động nhận được sự quyên góp ủng hộ từ bà con nhân dân, các nhà hảo tâm và con em quê hương trên mọi miền Tổ quốc với số tiền lên đến trên 50 triệu đồng và đến nay tất cả các xóm đã có khu vui chơi cho các cháu nhân dịp nghỉ hè. 

Tao ra khu vui chơi giải trí có ích, cần nhân rộng thêm

Trao đổi về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Thanh Duẩn - Chủ tịch UBMTTQ xã Thanh Đức, huyện Thanh Chương: “Khi nghỉ hè trẻ em trên địa bàn không có chỗ chơi, chính vì vậy cấp ủy các ban ngành, đoàn thể tổ chức vận động bà con nhân dân trong địa phương và con em làm ăn xa quyên góp ủng hộ ngày tiền của và ngày công để làm cho các cháu những sân chơi trong dịp hè có ý nghĩa thiết thực. Đặc biệt, trong đó có các tổ chức điển hình như Đoàn Thanh niên, Hội CCB, Hội phụ nữ, Hội nông dân”. 

Biến rác thải thành khu vui chơi giải trí cho con trẻ ở một huyện nghèo - 6
Biến rác thải thành khu vui chơi giải trí cho con trẻ ở một huyện nghèo - 7

Bà con, các cháu ở xã nghèo Thanh Đức phấn khởi khi có khu vui chơi, giải trí được tái chế từ rác thải.

Biến rác thải thành khu vui chơi giải trí cho con trẻ ở một huyện nghèo - 8

Trong những năm gần đây các tổ chức đoàn thể từ huyện đến cơ sở thường xuyên quan tâm đến vệ sinh môi trường, biến phế liệu thành con giống, thành làn nhựa đi chợ cho chị em phụ nữ, thành đường hoa…

Hiện tại đã có 35 /38 xã có khu vui chơi đảm bảo chất lượng với những phần việc và kết quả đạt được khá tốt nên đã được lãnh đạo huyện nhà đánh giá cao. 

Ông Trình Văn Nhã - Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương cho biết: “Mô hình biến rác thải thành khu vui chơi giải trí của xã Thanh Đức là một mô hình rất mới, để từ đó tạo ra được nhiều khu vui chơi giải trí bổ ích cho các cháu nhất là bậc học Mầm non trên địa bàn. Chính từ những sản phẩm này cần nhân rộng tại các trường Mầm non trên địa bàn huyện nhiều hơn nữa”.