Bia - Sự kết hợp giữa khoa học và nghệ thuật

(Dân trí) - Không chỉ là một thức uống được yêu thích bởi hàng triệu người trên thế giới, bia là sản phẩm kết tinh từ một quá trình tinh tế và công phu giữa khoa học và nghệ thuật.

Tinh tuý đến từ những điều giản đơn nhất

Nguyên liệu để sản xuất ra các loại bia về cơ bản là giống nhau, tuy nhiên điều làm nên sự khác biệt trong hương vị phụ thuộc vào kinh nghiệm và khả năng sáng tạo tài tình của những chuyên gia ủ nấu.

Một chuyên gia ủ bia có thể được xem là người tạo ra linh hồn cho mỗi mẻ bia, bởi họ có sự am hiểu sâu sắc mọi nguyên tắc và kĩ năng cơ bản của việc nấu bia, từ đó quyết định những thay đổi phù hợp trong từng giai đoạn để mang đến điểm nhấn riêng có cho sản phẩm của mình. Đó có thể là sự xuất hiện của một “nguyên liệu” đặc biệt, là sự tăng lên của thời gian ủ so với tiêu chuẩn thông thường, hay một loại men bia “thuần chủng” đã được nuôi cấy thành công từ hơn trăm năm trước, vẫn giữ nguyên độ tinh khiết đến ngày nay.

Bia - Sự kết hợp giữa khoa học và nghệ thuật  - 1
Từ những nguyên liệu giống nhau về cơ bản, mỗi loại bia có thể mang lại hương vị khác nhau tuỳ thuộc vào những điều chỉnh của người nấu bia.

Khoa học tạo nên bước ngoặt cho ngành công nghiệp bia

Một trong những sự kiện mang mang tính cách mạng đối với ngành công nghiệp bia toàn cầu chính là sự ra đời của loại men Saccharomyces Carlsbergensis – một loại men tinh khiết được nuôi cấy thành công từ phòng thí nghiệm của Carlsberg – một trong ba “ông lớn” trên thế giới ở lĩnh vực này. Sự ra đời của men bia Carlsberg thuần chủng là một cuộc cách mạng trong ngành bia lúc bấy giờ, giúp giải quyết tình trạng nấm men hoang làm giảm chất lượng bia. Điều đáng quý là men bia này được chia sẻ miễn phí với các nhà máy bia trên khắp thế giới, bởi cha đẻ - nhà sáng lập J.C.Jacobsen luôn tâm niệm rằng sự cởi mở và chia sẻ kiến thức sẽ thúc đẩy sáng tạo và tiến bộ không chỉ đối với Carlsberg mà với toàn xã hội.

Bia - Sự kết hợp giữa khoa học và nghệ thuật  - 2
J.C Jacobsen - Nhà sáng lập hãng bia Carlsberg

Những đóng góp từ Carlsberg vào sự phát triển rực rỡ của ngành công nghiệp nấu bia trên toàn thế giới xuất phát từ những mong muốn cao đẹp và đầy tâm huyết của J.C.Jacobsen với việc phát triển nghệ thuật nấu bia đến mức hoàn hảo nhất có thể. Ở thế kỷ 19, khi vai trò to lớn của khoa học – kỹ thuật chỉ vừa manh nha, J.C.Jacobsen với tầm nhìn vượt thời gian đã có niềm tin mạnh mẽ rằng, khoa học là một nền tảng quan trọng để dựa vào nếu muốn theo đuổi sự hoàn hảo trong nghệ thuật ủ nấu bia.

Đó cũng chính là lý do ông thành lập Quỹ Carlsberg để bảo trợ cho việc nghiên cứu khoa học, và từ đó hành trình tuyệt vời của Carlsberg bắt đầu bằng việc tạo ra những sản phẩm ngày một hoàn hảo hơn theo năm tháng.

Carlsberg Smooth Draught – biểu tượng của tinh thần Carlsberg

Ngày nay, dấu ấn của Carlsberg có mặt ở khắp nơi trên thế giới trên từng dòng sản phẩm của hãng. Tại Việt Nam, đại diện từ Đan Mạch cũng có vị trí vững chắc trong lòng những người sành bia nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ nhằm mang lại các sản phẩm chất lượng đến với người tiêu dùng. Nửa cuối năm 2018, Carlsberg Smooth Draught bước vào thị trường Việt Nam, mang đến những trải nghiệm chưa từng có cho các tín đồ yêu bia.

Bia - Sự kết hợp giữa khoa học và nghệ thuật  - 3
Vẫn sử dụng nguồn nguyên liệu thượng hạng được tuyển chọn kĩ lưỡng và gắt gao cùng loại men Carlsberg trứ danh, sản phẩm mới này được ứng dụng kĩ thuật gia giảm 2 lớp hoa bia trong các giai đoạn khác nhau – 1 loại tạo vị đắng, 1 loại tạo hương thơm – trong một quy trình ủ nấu tỉ mỉ và tinh tế. Thời gian ủ nấu cũng được kéo dài, nhờ đó, Carlsberg Smooth Draught có được lớp bọt bia sánh mịn và hương vị thơm ngon, “êm mượt” trọn vẹn của 1 ly bia tươi vừa mới rót.

Carlsberg Smooth Draught hội tụ đầy đủ những phẩm chất, tinh thần của tập đoàn Carlsberg tích lũy hơn 170 năm qua. Đó là khao khát tạo ra những dòng bia thượng hạng, là sự kết hợp hài hòa giữa khoa học và nghệ thuật, đồng thời nâng cao trải nghiệm về bia cho người thưởng thức.

Carlsberg Smooth Draught là dòng bia cao cấp mới được Carlsberg Việt Nam ra mắt. Một lần nữa, kinh nghiệm nấu bia hơn 170 năm của tập đoàn Carlsberg Đan Mạch tiếp tục được chắt lọc và đổi mới để tạo nên những đặc điểm cuốn hút nhất về Carlsberg Smooth Draught: lớp bọt dày mịn, chất bia êm mượt, cùng hương thơm dễ chịu.

Để tạo nên sự tổng hòa trọn vẹn từ vị đến hương này, các chuyên gia tại Carlsberg đã thực hiện hai lần gia giảm hoa bia đồng thời kéo dài hơn thời gian ủ nấu, giúp mang đến độ “chín” hoàn hảo cùng hương thơm tự nhiên khó quên cho Carlsberg Smooth Draught, đem lại trải nghiệm sảng khoái tương đồng như bia tươi vừa mới rót.

Để biết thêm thông tin về các sản phẩm của Carlsberg, vui lòng truy cập Fanpage Carlsberg Việt Nam: https://www.facebook.com/CarlsbergVietnam/