Bí quyết quản lý hàng quán mùa đông khách cuối năm

Cuối năm với những dịp liên hoan, hội hè luôn là cơ hội để các hàng quán thu hút lớn lượng khách tìm đến. Khách đông là điều mà hàng quán nào cũng mong muốn, nhưng đi liền đó là nỗi lo lắng làm thế nào để có thể phục vụ chuyên nghiệp nhất, tránh đi những sai sót như: phục vụ chậm, nhầm món, tính tiền sai, thất thoát doanh thu… Một công cụ mới đã giải triệt để bài toán này.

Nỗi lo của ông chủ

Khi kinh doanh hàng quán, bài toán luôn treo lơ lửng trên đầu các ông chủ là làm sao để doanh thu và lợi nhuận của quán ngày càng đi lên. Muốn vậy, mọi khâu quản lý đều phải chỉn chu. Từ việc khi khách đến được nhân viên phục vụ ghi đúng order, món ăn lên kịp thời không để khách chờ, thu ngân tính tiền, in hóa đơn chính xác, nhanh chóng.

Quán ăn bán món thuần Việt - bún đậu mắm tôm ở 139 đường số 9A, KDC Trung Sơn, Bình Hưng, Bình Chánh, TpHCM lúc nào cũng tấp nập khách. Mới khai trương vài tháng, với tư duy mới mẻ của người chủ trẻ tuổi, quán đã nhanh chóng đưa phần mềm quản lý có tên CUKCUK.VN vào sử dụng. Dù khách đông đến mấy, nhưng chỉ cần một vài thao tác đơn giản trên chiếc máy tính bảng có phần mềm, thì mọi order gọi đồ ăn của khách đều được gửi tới bộ phận bếp ngay lập tức để chế biến, từ đó thông tin được gửi tới quầy thu ngân để có thể in hóa đơn.


Phần mềm hỗ trợ việc ghi order tại bàn rất hiệu quả ngay trên máy tính bảng có sẵn thực đơn

Phần mềm hỗ trợ việc ghi order tại bàn rất hiệu quả ngay trên máy tính bảng có sẵn thực đơn

Các hàng quán nhỏ cũng có thể sử dụng

Chủ quán bún đậu còn khai thác tính năng tổng hợp báo cáo trên phần mềm để xem được chi phí bỏ ra, số tiền thu về và lợi nhuận trong ngày, trong tháng. Việc đưa phần mềm vào sử dụng và xem báo cáo không nhất thiết chỉ có nhà hàng lớn mới sử dụng, hiện nay các quán ăn nhỏ như bún, cháo, phở cũng đã áp dụng vào việc bán hàng. Đây là cách đơn giản để các hàng quán tiết giảm thời gian tính toán tiền thủ công, chi phí thuê nhân sự cũng như nắm rõ tình hình hoạt động thu chi của quán.

Quán “Khoái khẩu” nằm trong con ngõ nhỏ của phố Duy Tân (Cầu Giấy, Hà Nội) phục vụ gần 50 món ăn vặt các loại. Anh Sơn - chủ quán chia sẻ: “Từ ngày quán bắt đầu hoạt động, tôi đã ứng dụng thử khá nhiều phần mềm vào công tác quản lý quán, phải nói rằng, CUKCUK.VN đã đem lại cho tôi sự hài lòng nhất bởi đáp ứng được đặc thù kinh doanh như: chạy chương trình khuyến mại theo món, theo hóa đơn... giúp tôi theo dõi được doanh thu và chi phí chính xác”.


Phần mềm giúp nhân viên quán Khoái Khẩu ghi order nhanh và chính xác hơn

Phần mềm giúp nhân viên quán Khoái Khẩu ghi order nhanh và chính xác hơn

Khách hàng tìm tới Khoái Khẩu không chỉ vì sự đa dạng của món ăn mà còn vì uy tín của đồ ăn được chế biến từ nguyên liệu sạch. Chính vì vậy, tuy quán nhỏ nhưng lượng gọi món tại quán và gọi mang về có những ngày lên đến hàng trăm đơn hàng. Anh Sơn nhấn mạnh: “Dù đơn hàng nhiều nhưng nhờ có phần mềm, chúng tôi vẫn phục vụ khách hàng kịp thời, chu đáo”.

Đông khách là ưu thế lớn, nhưng cũng là thách thức đối với chủ quán nếu không biết cách quản lý khoa học. Hãy tận dụng cơ hội mùa cuối năm đông khách để gây ấn tượng tốt cho khách hàng, kéo chân khách quay lại lần sau bằng cách áp dụng ngay công nghệ vào công việc quản lý quán hàng ngày.

Tùng Lâm