Chủ nhật, 04/04/2021 - 08:02

Bí ẩn về địa điểm ngắm hoàng hôn yêu thích của giới trẻ Hà thành

Dân trí

Tàn tích nhà ga thủy phi cơ là địa điểm ngắm hoàng hôn yêu thích của các bạn trẻ Hà thành, nhưng ít ai biết được đây từng là công trình gắn liền với lịch sử những năm đầu thế kỷ 20.

Bí ẩn về địa điểm ngắm hoàng hôn yêu thích của giới trẻ Hà thành - 1
Công trình cũ kỹ nằm ở một góc Hồ Tây.

Nằm lặng yên một góc Hồ Tây, công trình nhà ga thủy phi cơ đã nhuốm màu cũ kỹ của thời gian. Đây là địa điểm "săn" hoàng hôn được nhiều bạn trẻ tìm đến. Phải công nhận rằng, đây là địa điểm được các bạn trẻ lựa chọn bởi góc chụp ảnh cực đẹp, thỏa mãn sự sáng tạo của những ai yêu nghệ thuật.

Bí ẩn về địa điểm ngắm hoàng hôn yêu thích của giới trẻ Hà thành - 2
Các bạn trẻ rủ nhau tới địa điểm này để "sống ảo".

Những mảng tường cũ kỹ, các tấm kính được vẽ kín những bức hình nghệ thuật, cùng với ánh nắng chiều hồng nhạt chiếu xiên qua khiến không gian trở nên mơ mộng và cũng có một chút ma mị không kém.

Bí ẩn về địa điểm ngắm hoàng hôn yêu thích của giới trẻ Hà thành - 3
Những mảng tường cũ nhuốm màu thời gian.

Bạn Trần Lê Trang (SN 2004) thường xuyên ghé thăm địa điểm nhà ga thủy phi cơ vào lúc chiều muộn. Trang cho biết: "Đây là địa điểm ngắm hoàng hôn rất đẹp, từ đây có thể phóng tầm mắt ra xa hồ Tây, được hóng gió thư giãn rất thoải mái. Đây cũng là địa điểm các bạn trẻ ở Hà Nội yêu thích chứ không chỉ riêng mình".

Bí ẩn về địa điểm ngắm hoàng hôn yêu thích của giới trẻ Hà thành - 4
Khung cảnh không khác gì một studio cho các bạn trẻ tha hồ chụp hình.

Khi được hỏi về lịch sử của địa điểm này, không chỉ Trang mà hầu như các bạn trẻ đến đây đều không biết. Các bạn đến đơn giản chỉ vì nơi này có khung cảnh đẹp và tận hưởng không khí mát mẻ cuối ngày.

Bí ẩn về địa điểm ngắm hoàng hôn yêu thích của giới trẻ Hà thành - 5
Các bạn trẻ đến địa điểm này hầu như không biết nhiều thông tin về lịch sử của công trình.

Thực chất, thông tin về công trình này trong các tài liệu lịch sử cực kỳ hiếm. Theo anh Trịnh Anh Minh (chuyên viên phụ trách tư liệu của Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam), trong cuốn "Indochine Française. Section générale. Aéronautique militaire. Historique de l'aéronautique d'Indochine" xuất bản năm 1932, được coi như cuốn chính sử của không quân Pháp tại Đông Dương mới có một chút thông tin về công trình nhà ga thủy phi cơ.

Bí ẩn về địa điểm ngắm hoàng hôn yêu thích của giới trẻ Hà thành - 6
Hình ảnh khu vực sân bay thủy phi cơ ở ngay cạnh hồ Tây những năm đầu thế kỷ 20.

Theo sách, chi đội thủy phi cơ (bao gồm cả sân bay) thuộc sở hữu của chính quyền thuộc địa nằm trong biên chế của không quân Pháp tại Đông Dương theo nghị định của Bộ trưởng Bộ thuộc địa ký vào ngày 14/2/1919.

Ngày 20/12/1919, Trung úy Gaillard là người thực hiện thành công chuyến bay đầu tiên bằng thủy phi cơ từ sân bay Hà Nội đến Hải Phòng một cách an toàn không gặp sự cố gì. Chính quyền thuộc địa sử dụng thủy phi cơ vào việc thám hiểm, nghiên cứu từ trên không. Có rất nhiều ảnh được chụp từ thủy phi cơ.

Bí ẩn về địa điểm ngắm hoàng hôn yêu thích của giới trẻ Hà thành - 7
Thủy phi cơ được sử dụng là loại Breguet 14 và chỉ loại này được sử dụng tại Đông Dương.

Sân bay cho thủy phi cơ là khu vực ven Hồ Tây cạnh trường Bưởi (nay là trường THPT Chu Văn An). Địa điểm nhà ga mà các bạn trẻ thường xuyên lui tới check-in là tàn tích của công trình không quân thời Pháp thuộc.

Mặc dù công trình đã cũ kỹ và ngày càng xuống cấp nhưng đây vẫn là địa điểm thu hút nhiều bạn trẻ. Nếu có cơ hội bạn hãy ghé qua đây tham quan một lần để tìm hiểu thêm về tàn tích lịch sử đã tồn tại nhiều năm ở Hà Nội.

Ngọc Linh

Đáng quan tâm
Mới nhất