Bí ẩn "hồ nước nghĩa địa" có 2.500 xác tàu đắm

(Dân trí) - Hồ Erie được xem là "nghĩa địa của những con tàu" khi có tới gần 2.500 xác tàu đắm nằm rải rác dưới đáy hồ.

Bí ẩn hồ nước nghĩa địa có 2.500 xác tàu đắm - 1

Hồ Erie được xem là "nghĩa địa của những con tàu" khi có tới gần 2.500 xác tàu đắm nằm rải rác dưới đáy hồ (Ảnh: NASA).

Đã từng có thời vùng hồ này nằm trong tuyến hàng hải quan trọng tại Bắc Mỹ. Cho tới hôm nay, hồ Erie vẫn tiếp tục là một địa điểm ấn chứa nhiều bí ẩn, thu hút nhiều sự quan tâm nghiên cứu của các nhà khoa học tại Mỹ.

Kỹ sư Kevin Magee làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Glenn của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ NASA nhận định rằng: "Những cơn bão và sự thay đổi khó lường của những con sóng có thể là nguyên nhân hàng đầu khiến số lượng xác tàu nằm dưới đáy hồ Erie lớn đến thế. Qua nhiều năm nghiên cứu chúng tôi tin rằng hồ Erie có mật độ xác tàu đắm thuộc vào hàng lớn nhất thế giới".

Tàu có niên đại lâu đời nhất nằm dưới đáy hồ Erie là con tàu Lake Serpent bị đắm hồi năm 1829. Cho tới nay, giới nghiên cứu đã xác định được vị trí chính xác của 277 xác tàu đắm dưới đáy hồ Erie. Hồ Erie là hồ lớn thứ tư trong Ngũ Đại Hồ (năm hồ lớn) của khu vực Bắc Mỹ (trải ra trên phần diện tích lãnh thổ của Mỹ và Canada).

Bí ẩn hồ nước nghĩa địa có 2.500 xác tàu đắm - 2

Khi nước trong và thời tiết ở vào điều kiện lý tưởng, người ta có thể dễ dàng nhìn thấy những xác tàu đắm nằm dưới lòng hồ (Ảnh: Daily Mail).

Hồ Erie từng nằm trong tuyến hàng hải quan trọng tại Bắc Mỹ hồi thế kỷ 18 - 19, đây cũng chính là thời điểm mà nhiều con tàu bỗng mất tích bí ẩn khi di chuyển vào hồ Erie. Khi nước trong và thời tiết ở vào điều kiện lý tưởng, người ta có thể dễ dàng nhìn thấy những xác tàu đắm nằm dưới lòng hồ.

Kỹ sư Kevin Magee chia sẻ thêm: "Một trong những điều ấn tượng nhất về những xác tàu đắm ở hồ Erie hay trong Ngũ Đại Hồ của Bắc Mỹ chính là những xác tàu này được tự nhiên bảo quản rất tốt, bởi dòng nước ở đây lạnh và sạch, khiến quá trình phân hủy diễn ra chậm lại. Có những xác tàu bằng gỗ đã nằm dưới đáy hồ hàng trăm năm nhưng vẫn còn gần như nguyên vẹn".