Bếp Ngon: Vua đầu bếp Minh Nhật hướng dẫn món mì udon xào cá hồi sốt kem
(Dân trí) - Nghĩ đến món xào, chắc hẳn có nhiều người e ngại bởi phải dùng nhiều dầu mỡ. Tuy nhiên, với món mì udon xào cá hồi nấu trong sốt kem của Vua đầu bếp Minh Nhật - quán quân chương trình Masterchef 2014, các bạn sẽ có một món ăn theo phong cách Nhật Bản hấp dẫn, không cần đến nhiều dầu mỡ mà đầy đủ dinh dưỡng.
Nguyên liệu
Mì udon
Cá hồi
Rau cải thảo, bông cải, cà rốt
Sốt kem
Sữa tươi
Hành tây
Muối
Lá thơm
Mỳ udon tươi có thể tìm mua ở các siêu thị
Sơ chế
Trụng sơ mỳ udon qua nước sôi trước khi bỏ ra chế biến Cải thảo, bông cải, cà rốt rửa sạch, cắt miếng đều nhau vừa ăn.
Chế biến
Các nguyên liệu chế biến mì udon xào cá hồi nấu trong sốt kem
Cho cá hồi vào chảo có một chút dầu ăn, rán hơi tái. Cá hồi tái sẽ giữ được nhiều dưỡng chất hơn. Cá hồi sẽ chín và đổi màu rất nhanh trong khoảng thời gian ngắn. Cho hành tây vào chính chỗ dầu vừa rán cá, phi cho thơm. Cho các loại rau cải thảo, bông cải, cá rốt vào chảo xào chung trong vòng từ 1-2 phút. Nêm chút muối cho vừa ăn. Cho một chút lá thơm khiến món xào thêm dậy mùi.
Đổ sốt kem vào rau xào, chú ý không để lửa quá to, tránh việc sốt kem bị đặc, quánh lại. Sau khi để rau quyện đều với sốt kem, đổ mỳ vào chảo, chú ý tách tơi sợi mỳ. Đảo mỳ đều tay trong khoảng thời gian từ 3-5 phút, sao cho mỳ hơi sánh lại. Không nên xóc chảo mà chỉ dùng đũa đảo nhẹ. Bên cạnh đó, nếu đảo mỳ quá lâu trong chảo, mỳ sẽ dễ bị nát. Khi mỳ đã chín, bày ra đĩa và trang trí cùng cà rốt, bông cải. Món ăn chỉ mất từ 10-15 phút để hoàn thiện.
Lưu ý
Mỳ udon đặc biệt phù hợp với các loại nguyên liệu có chất béo. Có thể thay thế rau cải thảo, bông cải, cà rốt bằng các loại rau có sẵn trong tủ lạnh. Nhưng cần lưu ý, không phải loại rau nào cũng phù hợp với sốt kem. Ví dụ, khi kết hợp sốt kem với cải xanh, món ăn sẽ có vị đắng.
Nên sử dụng các loại rau trung tính. Lá thơm có thể tìm mua ở các siêu thị. Lá sẽ giúp món ăn thêm dậy mùi. Tuy nhiên, nếu không có lá thơm, chất lượng món ăn cũng sẽ không bị ảnh hưởng. Chỉ nên dùng lửa nhỏ khi làm các món ăn có sốt kem để tránh việc sốt bị đặc, mất đi độ sánh vốn có.
Cảm ơn Vua đầu bếp Minh Nhật và nhà hàng Toss 324 Bà Triệu đã giúp chúng tôi hoàn thành nội dung này.
Hoàng Ngọc