Bếp Ngon: Học cách làm món chả cá Hà Nội “chuẩn” hương vị truyền thống
(Dân trí) - Chả cá là món ăn tinh tế của người Hà Nội. Món ăn này không khó làm. Tuy nhiên, không mấy ai nắm được bí quyết để chả cá có cái đậm đà, béo ngậy đúng hương vị truyền thống. Hãy dành ra một chút thời gian, cùng NTK Đỗ Trịnh Hoài Nam học cách chế biến món chả cá và đem đến cho bữa cơm một món ăn thơm ngon và bổ dưỡng.
Nguyên liệu
Cá nheo (hoặc cá lăng): 500g
Lạc rang: 100g
Giềng, nghệ, mẻ, mắm tôm, mì chính, giấm, bún lá
Hành lá, thì là, rau húng bạc hà, ớt tươi, chanh
Củ hành lá
Các nguyên liệu được dùng cho món chả cá.
Sơ chế
Cá nheo lọc lấy thịt, thái cá hình quân cờ.
Cá sau khi đã được lọc và thái. Có thể sử dụng cá nheo hoặc cá lăng đều được.
Giềng, nghệ giã nhỏ lấy nước.
Hành, thì là thái khúc khoảng 3cm
Củ hành chẻ ngâm giấm
Lạc rang đập dập.
Chế biến
Ướp cá với 1 thìa mì chính, 1 thìa mắm tôm, nước giềng, nghệ trong khoảng 30 phút. Sau khi cá đã ngấm đều gia vị, cho cá lên vỉ để nướng chín vàng đều 2 mặt.
Đặt chảo dầu lên bếp. Khi dầu đã nóng, ta dàn đều cá đã nướng lên mặt chảo, xếp hành lá, thì là lên trên. Nhanh tay đảo đều, xào đến khi hành và thì là chín thì tắt bếp.
Lưu ý
Mắm tôm dùng để chấm chả cá nên được chưng cùng nước trà, như vậy vừa giảm nhẹ mùi, vừa khiến món ăn thêm đậm vị.
Do có nhiều mỡ nên chả cá khi ăn phải kèm theo cuống hành tươi chẻ nhỏ ngâm qua dấm pha loãng. Bên cạnh đó, nên dùng kèm với bún lá, lá bạc hà và lạc rang. Tùy vào cách ăn của mỗi người mà lạc rang có thể được cho vào xào cùng cá hoặc ăn kèm bên ngoài.
Cảm ơn Nhà thiết kế Đỗ Trịnh Hoài Nam và nhà hàng Phố Xưa, số 8, ngõ 298 Tây Sơn đã giúp đỡ chúng tôi hoàn thành nội dung này.
Hoàng Ngọc
Video: Trọng Trinh