Bếp Ngon: Đầu tuần cùng Vua đầu bếp Minh Nhật làm món caramen

(Dân trí) - Hãy cùng Bếp Ngon khám phá công thức làm món caramen béo ngậy của Vua đầu bếp Minh Nhật - quán quân chương trình Masteschef 2014. Chắc chắn, đây sẽ là món ăn vô cùng thu hút các thành viên trong gia đình, đặc biệt là các bạn nhỏ.


Món caramen thơm ngậy do sự hòa quyện của sữa đặc và sữa tươi.

Món caramen thơm ngậy do sự hòa quyện của sữa đặc và sữa tươi.

Nguyên liệu

3 quả trứng gà

1 hộp sữa đặc

1 lít sữa tươi

150g đường

20 hộp nhựa cỡ trung


Các nguyên liệu của món caramen.

Các nguyên liệu của món caramen.

Chế biến

Cho đường cùng chút nước vào chảo nấu cho tan. Các bạn nên dùng thìa dàn đều đường trên mặt chảo, không nên dùng đũa bởi đũa sẽ khiến đường bị cợn, vón cục. Sau khi đường đổi thành màu cánh gián, các bạn có thể dùng đũa đảo đều. Cho đường vào đáy của những chiếc cốc đựng thành phẩm.

Trộn trứng, sữa, đường theo tỉ lệ 3 quả trứng, 200ml sữa tươi và 100g sữa đặc. Khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan. Đổ hỗn hợp qua rây lọc, loại bỏ những phần lợn cợn còn sót lại. Cho nốt phần sữa tươi còn lại vào hỗn hợp, tiếp tục khuấy đều.


Hỗn hợp cần được khuấy đều để đảm bảo mọi nguyên liệu được tan hết.

Hỗn hợp cần được khuấy đều để đảm bảo mọi nguyên liệu được tan hết.

Cho hỗn hợp trên vào cốc đã đổ nước đường rồi đặt vào lồng hấp. Tùy vào kích cỡ của cốc đựng mà thời gian hấp có thể thay đổi, nhưng thường từ 10 phút trở lên.

Kiểm tra độ chín của caramen bằng tăm. Nếu rút tăm ra mà không bị dính nước thì tức là caramen đã chín.

Đợi caramen nguội rồi cho vào tủ lạnh ít nhất nửa tiếng là có thể dùng được.

Trang trí bằng kem tươi hoặc lá bạc hà.

Lưu ý

Nếu muốn caramen có thêm vị đắng nhẹ, các bạn có thể dùng thêm cà phê pha vào nước đường, tạo độ đặc và mùi thơm hơn cho đường.

Nếu không thích dùng sữa đặc, các bạn nên lựa chọn sữa tươi có đường và cho thêm đường vào hỗn hợp để tránh caramen bị nhạt. Tuy nhiên, nếu làm theo cách này, caramen sẽ mất đi độ béo ngậy.


Sữa đặc tạo nên vị ngọt cho caramen.

Sữa đặc tạo nên vị ngọt cho caramen.

Các bạn có thể dùng lò nướng để thay thế lò hấp, nhưng nên lưu ý cho thêm nước vào lò nướng và bọc phần caramen lại. Phương pháp này sẽ làm caramen chín nhanh hơn nhưng các bạn khó có thể kiểm soát được việc hơi nước bốc hơi, nhỏ giọt làm rỗ caramen.

Cảm ơn Vua đầu bếp Minh Nhật và nhà hàng Toss 324 Bà Triệu đã giúp chúng tôi hoàn thành nội dung này.

Hoàng Ngọc- Trọng Trinh