Bé 8 tuổi ở Bạc Liêu "mổ" ống heo mua sữa tặng các em nhỏ khu cách ly

Huỳnh Hải

(Dân trí) - Khi nghe có nhiều em nhỏ về quê đang ở khu cách ly thiếu sữa uống, bé lớp 2 ở Bạc Liêu đã "mổ" ống heo lấy tiền mua sữa tặng các em.

Thời gian qua, có rất nhiều người dân từ TPHCM và các tỉnh miền Đông Nam bộ về quê, được đưa vào cách ly tập trung ở khu cách ly của xã. Trong đó, có một số em nhỏ cùng theo cha mẹ về quê và cách ly chung.

Vừa qua, các tổ chức, cá nhân ở địa phương đã tổ chức vận động nhu yếu phẩm để hỗ trợ bà con. Đặc biệt, bé Nguyễn Gia Phát (8 tuổi, học sinh lớp 2, Trường Tiểu học Đặng Thùy Trâm) xin mẹ cho đập ống heo lấy tiền tiết kiệm của mình để mua sữa gửi tặng các em nhỏ trong các khu cách ly y tế tập trung.

Bé 8 tuổi ở Bạc Liêu mổ ống heo mua sữa tặng các em nhỏ khu cách ly - 1

Bé Nguyễn Gia Phát "mổ" ống heo lấy tiền tiết kiệm của mình mua sữa dành tặng cho các em nhỏ ở khu cách ly (Ảnh: ĐCQ).

Chị Đoàn Chúc Quyên- Phó Chủ tịch Hội phụ nữ xã Định Thành cho biết, số tiền tiết kiệm là mỗi khi học bé Phát được 10 điểm thì mẹ cho 10.000 đồng để bỏ ống heo. Số tiền mua sữa mà bé Phát "mổ" ống heo có được hơn 1,7 triệu đồng.

"Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, số tiền mua sữa không lớn nhưng việc làm của cậu học sinh 8 tuổi này rất đáng quý", chị Quyên chia sẻ. Sau khi bé Phát mua sữa, xã đã tiếp nhận và gửi vào khu cách ly hỗ trợ các em nhỏ có thêm sữa uống tốt cho sức khỏe.

Cũng theo chị Đoàn Chúc Quyên, cha bé Phát là anh Nguyễn Trung Hiếu cũng hỗ trợ bếp ăn 200 ký gạo và vợ anh Hiếu cũng thường xuyên nấu các suất ăn sáng, ăn khuya hỗ trợ lực lượng trực tại các chốt kiểm dịch và các khu cách li tập trung tại xã.

Anh Nguyễn Trung Hiếu (cha bé Phát) bày tỏ: Anh rất vui trước việc làm và có suy nghĩ tốt đẹp của con trai khi biết chia sẻ khó khăn với người khác.

Phường 8-Cà Mau: Mỗi ngày lo "5 bữa ăn" cho bà con ở khu cách ly

Thông tin với PV Dân trí, ông Trần Quang Vinh, Chủ tịch UBND phường 8 (TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) cho biết, trên địa bàn phường đang cách ly tập trung nhiều người dân từ các tỉnh, thành miền Đông Nam bộ về quê.

Những người đang cách ly hầu hết là công dân các huyện, trong số đó có không ít gia đình lâm vào tình cảnh khó khăn. Phường đã liên hệ với các cá nhân, tổ chức để hỗ trợ thêm tiền, nhu yếu phẩm cho bà con sau khi hoàn thành cách ly về nhà.

Bé 8 tuổi ở Bạc Liêu mổ ống heo mua sữa tặng các em nhỏ khu cách ly - 2

Các suất ăn hỗ trợ bà con ở khu cách ly trên địa bàn phường 8, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau (Ảnh: TQV).

Đặc biệt, theo ông Vinh, hiệp hội doanh nghiệp tỉnh lo các bữa ăn sáng, trưa, chiều thì nhiều người dân ở địa phương cũng lo thêm các buổi ăn nhẹ lúc xế chiều và tối.

"Như khoảng 15h chiều thì vận động các mạnh thường quân bổ sung ăn nhẹ như cháo, bánh... Đến buổi tối khoảng 20h cũng có người đem thức ăn nhanh đến cho bà con. Nói chung việc ăn uống được phường phối hợp các mạnh thường quân lo đầy đủ cho bà con cách ly, không để họ lo lắng gì", Chủ tịch phường 8 Trần Quang Vinh chia sẻ.