Thứ hai, 30/03/2020 - 08:58

Bầy châu chấu hàng triệu con xâm chiếm đường phố

Dân trí

Hàng triệu con châu chấu đã hoành hành khắp khu vực Đông Phi và Trung Đông trong bối cảnh được mô tả như ngày "tận thế".

Bầy châu chấu hàng triệu con xâm chiếm đường phố - 1
Những cảnh quay về đàn châu chấu đen kịt đủ làm "điên đảo" hàng triệu người xem

Mới đây, một bầy châu chấu hàng triệu con đã hạ cánh xuống quốc gia Ô man, Đông Nam bán đảo Ả Rập và bò đi trên đường phố trong thước phim gây sốc. Đoạn video khó tin được một tài khoản tên Dominic Abu Hanna quay lại và đăng tải trên mạng.

Đàn châu chấu xâm chiếm đường phố Oman

Trong video, con đường ở Ô man phủ đầy những con côn trùng nhỏ. Tất cả bò trên mặt đất như giữa chốn không người và dường như đang di chuyển theo cùng một hướng đi đầy ấn tượng.

Kể từ khi chia sẻ lên mạng xã hội vào ngày 15/3, video của Dominic đã dược xem hơn 4,5 triệu lần và số lượng người xem vẫn tiếp tục gia tăng. Đa phần cư dân mạng đều tỏ ra sợ hãi trước đàn châu chấu khổng lồ như vậy.

"Chính quyền Ô man đã phản hồi về những video được cho là một đàn kiến khổng lồ đang lưu hành trên mạng. Họ nói rằng đó thực ra là những con châu chấu cỡ nhỏ", nhà báo Hassan viết trên mạng xã hội Twitter.

Bầy châu chấu hàng triệu con xâm chiếm đường phố - 2
Châu chấu hành quân phủ kín cả con đường

Trong những tuần gần đây, nhiều đàn châu chấu nối đuôi nhau kéo dài tới hàng chục km đã tàn phá miền Đông Châu Phi và khu vực Trung Đông, phá hủy mùa màng ở những khu vực này, gây ra tình trạng thiếu lương thực nghiêm trọng. Các nhà khoa học cho biết nhiều khả năng, côn trùng đã biết cách thích nghi với điều kiện thời tiết.

Trong năm nay, nạn châu chấu đã được nhìn thấy ở 10 quốc gia và các nhà dự báo hàng đầu cho biết chúng đang gây ra mối đe dọa cho hàng triệu người, nhất là trong điều kiện thời tiết ấm áp như thế này.

Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp quốc (FAO) đã yêu cầu số tiền quyên góp lên tới 120 triệu bảng Anh (khoảng 3500 tỷ đồng) để giúp chống lại mối họa sâu bọ. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đang cản trở việc cung ứng thuốc trừ sâu và thiết bị cho khu vực này.

Trà Xanh

Theo DS