Thứ bảy, 01/09/2018 - 14:30

Báo VnExpress ra mắt Quỹ Hy vọng

Dân trí

Quỹ từ thiện nhằm hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn, nâng cao nhận thức cộng đồng, tạo động lực phát triển vừa được Báo VnExpress ra mắt.

Tham dự sự kiện có ông Lê Quốc Phong, Ủy viên Dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; bà Bùi Thị Thanh, Phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ cùng đại diện nhiều ban ngành, cơ quan ngoại giao các nước, các nghệ sĩ... Hoa hậu Phụ nữ toàn thế giới 2018 Dương Thùy Linh dẫn dắt chương trình.

Nhà báo Đức Hoàng chia sẻ về hành trình gây dựng quỹ Hope và chương trình Ánh sáng học đường.
Nhà báo Đức Hoàng chia sẻ về hành trình gây dựng quỹ Hope và chương trình "Ánh sáng học đường".

Ban điều hành Quỹ đã có một năm chuẩn bị, tìm hiểu về các vùng đất, các số phận cần giúp đỡ trước ngày ra mắt.

"Ngay từ đầu chúng tôi đã xác định một quan điểm làm từ thiện khác: mỗi nơi chúng tôi đi qua không chỉ là một số phận cần được hỗ trợ trực tiếp, mà còn là cơ hội để các phóng viên tìm hiểu, lý giải cho công chúng về các vùng đất và điều gì đang diễn ra ở nơi đó", nhà báo Đức Hoàng - một trong những người tham gia hoạt động của Quỹ từ những ngày đầu chia sẻ.

Các sáng lập viên Quỹ Hy vọng. Từ trái qua: ông Trương Gia Bình, bà Trương Thị Thanh Thanh, ông Bùi Quang Ngọc, ông Thang Đức Thắng.
Các sáng lập viên Quỹ Hy vọng. Từ trái qua: ông Trương Gia Bình, bà Trương Thị Thanh Thanh, ông Bùi Quang Ngọc, ông Thang Đức Thắng.

Trên hành trình một năm qua, nhóm phóng viên của báo VnExpress đã giúp đỡ người già neo đơn ở các trại phong và những em nhỏ bị bỏ rơi đón Tết đầm ấm; chứng kiến câu chuyện của những đứa trẻ vùng biên Hà Giang, mới 12-13 tuổi đã bỏ học, lấy chồng hoặc vượt biên sang Trung Quốc làm thuê, tương lai mờ mịt; hay ước mơ về một ngôi trường của trẻ em Ca Dong trên dãy núi Ngọc Linh, Quảng Nam.

Những câu chuyện chính là động lực thúc giục báo phải hành động nhanh hơn, quyết liệt hơn bằng việc ra mắt dự án "Ánh sáng học đường", nhằm mang đến hy vọng về tương lai tốt đẹp hơn cho trẻ em.

Ông Bùi Công Hiệp - người mỗi tháng bỏ ra 200 triệu tiền túi cưu mang gần 70 đứa trẻ - từ TP HCM ra Hà Nội dự buổi lễ. Ông kể những việc mình làm từng bị nhiều người nói "điên, khùng" nhưng ông chấp nhận.

Tâm nguyện của ông là nuôi các bé thành người đàng hoàng, tử tế để chính những đứa trẻ đó sẽ nhân rộng yêu thương, giúp đỡ thêm nhiều người. "Tôi không mong tài trợ, không cho con nuôi mà mong lan tỏa tình yêu thương", ông nói.

Thầy giáo Dương Văn Thưởng - Hiệu trưởng trường THCS Hoàng Su Phì, Hà Giang
Thầy giáo Dương Văn Thưởng - Hiệu trưởng trường THCS Hoàng Su Phì, Hà Giang

Anh Dương Văn Thưởng, Hiệu trưởng trường THCS Hoàng Su Phì, Hà Giang - chia sẻ về đời sống của thầy trò vùng biên. "Nhiệt độ mùa đông 0 độ là bình thường, còn tình trạng 3 tới 5 độ có khi kéo dài cả tháng", anh kể.

"Tuy khó khăn, chúng tôi vẫn lạc quan với khí thế của người trẻ và động viên nhau làm tốt nhiệm vụ, chỉ mong một ngày các em trưởng thành, có thể đóng góp một phần công sức xóa bớt nghèo khó vùng cao", anh Thưởng tâm sự.

"Người Việt Nam hay nói làm từ thiện thì lẳng lặng mà làm. Chúng tôi không nghĩ thế. Tôi cho rằng chúng ta phải làm, phải nói, phải lan tỏa. Lòng nhân ái cần lan tỏa. Khát vọng của chúng tôi là khát vọng cho một Việt Nam phát triển, nhân ái", bà Trương Thị Thanh Thanh - Chủ tịch Quỹ Hy vọng nói.

Tại sự kiện, những người đặt nền móng đầu tiên cho Quỹ Hy vọng đã cùng lên sân khấu, gắn những mảnh tranh ghép về ngôi trường trong mơ của các em học sinh Khe Chữ.

Website Quỹ Hy vọng: https://quyhyvong.com/

Chương trình "Ánh sáng học đường": https://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/ung-ho-chuong-trinh-anh-sang-hoc-duong-3792126.html

P.V

Từ khóa: