Bảo tàng chuyên mua đồ... ăn cắp

Bảo tàng giầu nhất thế giới Getty, nằm trên đỉnh núi Brentwood, Los Angeles, Mỹ đang lâm vào cảnh dở khóc dở cười vì đã mua đồ ăn cắp.

Bảo tàng Getty mới chuyển về địa điểm thuộc quần thể kiến trúc do KTS Richard Meier thiết kế này được 8 năm, tổng trị giá lên tới 1 tỷ USD.

Quỹ Getty có vốn thừa kế ban đầu là 700 triệu, sau tiếp tục mua các hiện vật mới bổ sung cho viện bảo tàng.

Tờ Thời báo Los Angeles cho hay, người Italia đang đe dọa khởi tố Getty vì đã nhắm mắt mua liều 42 cổ vật bằng cách bất hợp pháp, coi thường luật xuất khẩu của họ (có từ 1983) và đã được Hoa Kỳ công nhận.

Các luật gia của bảo tàng Getty mới tá hỏa khi 42 cổ vật không phải là con số cuối cùng, các tác phẩm nghệ thuật và cổ vật có nguồn gốc xuất xứ không minh bạch là 82!

104 tác phẩm bậc thầy thì có tới 54 tác phẩm có nguồn gốc khả nghi. Cho đến nay, bảo tàng luôn bác bỏ lời cáo buộc rằng họ cố tình mua những hàng hóa kiểu ấy.

Không may thay, cảnh sát đã có đủ bằng cớ gồm tờ biên bản đàm thoại, ghi nhớ và thư từ trao đổi giữa các lãnh đạo bảo tàng, chứng tỏ họ đã cố mọi cách để đưa bảo tàng đứng vị trí số 1 bằng mọi giá.

 

Thương gia Robert E. Hecht Jr. (con) và  bà Marion True câu kết với nhau biến các bình cổ, tới bình hoa (dáng Pelike) và một vòng hoa đưa đám từ Hy Lạp (đang  bị cảnh sát điều tra) thành món hàng và tất nhiên bảo tàng mua được với giá hời.

 

Cảnh sát có đủ bằng chứng, dẫn chứng cho hành vi “mua gian bán lận” của hai người. Đến tháng 11 này, cả Hecht và True đều bị hầu tòa tại Tòa án Roma.

Nhà buôn nghệ thuật Giacomo Medici, người đã thông báo cho Hecht và True biết về 3 món đồ cổ là đồ ăn trộm từ các bãi khai quật ở Napoli. Ông ta đã vi phạm luật pháp Italia và đã nhận án 10 năm tù, hiện tạm thời được tại ngoại vì đang chống án.

Những người trong cuộc cho rằng đây là một vụ bê bối cổ vật lớn nhất thời hậu chiến, sẽ “rút dây động rừng” làm rung chuyển đến nhiều bảo tàng khác trên thế giới.

Theo Thể thao và Văn hóa