Bánh cốm Nguyên Ninh tạm dừng hoạt động: Chủ cơ sở nói gì?
(Dân trí) - Ông Anh, chủ cửa hàng bánh cốm Nguyên Ninh, khẳng định cơ sở có thất lạc một số giấy tờ, tuy nhiên bánh làm ra luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Nhiều khách quen đến quán phải ra về
Trưa 3/1, chị Nguyễn Hà (28 tuổi, Hoàng Mai) tìm đến cơ sở bánh cốm gia truyền Nguyên Ninh tại số 11 Hàng Than (quận Ba Đình, Hà Nội), để đặt bánh cốm phục vụ lễ ăn hỏi sẽ diễn ra giữa tháng này.
Tuy nhiên, chị bất ngờ khi thấy cửa hàng đóng cửa, bên ngoài treo biển thông báo tạm dừng bán bánh.
Ngỡ ngàng trước tình huống này, chị Hà dừng lại hỏi thăm hàng xóm và được biết cửa hàng vừa bị cơ quan chức năng kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm, hiện tạm ngưng hoạt động để khắc phục.
"Tôi không biết nên đặt bánh ở đâu bây giờ. Trong đám cưới anh trai, gia đình tôi từng đặt bánh ở đây, khách mời ai cũng khen. Vì vậy, tôi nghĩ đến lượt mình cũng sẽ tiếp tục đặt tại cửa hàng này. Thật tiếc khi đúng lúc cần lại không mua được", chị Hà chia sẻ.
Không chỉ chị Hà, ông Nam (52 tuổi, Tây Hồ) cũng gặp phải tình cảnh tương tự khi đến cửa hàng cùng ngày.
Ông dự định đặt bánh cho lễ ăn hỏi của con trai. Đứng trước cửa hàng đóng kín, ông Nam đọc kỹ tờ giấy thông báo và lắc đầu ngán ngẩm: "Tôi cứ nghĩ mình đi nhầm địa chỉ. Thật tiếc vì bánh ở đây rất nổi tiếng ở Hà Nội. Không biết họ sẽ đóng cửa đến khi nào, chắc tôi phải tìm một cửa hàng khác".
Chủ cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh nói gì?
Chia sẻ với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Duy Anh (68 tuổi), chủ cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh, thừa nhận những sai sót và cho biết gia đình đang khẩn trương khắc phục.
"Ngay sau khi đoàn kiểm tra kết thúc, chúng tôi đã nghiêm túc thực hiện các yêu cầu từ cơ quan chức năng. Trước tiên, cửa hàng tạm ngưng sản xuất và bán hàng để tập trung cải thiện cơ sở vật chất. Tôi cũng đã mời đội thi công đến sửa chữa lại khu vực chế biến, đảm bảo sạch sẽ và an toàn nhất", ông Anh nói.
Theo ông Anh, nghề làm bánh cốm truyền thống của gia đình bắt đầu từ năm 1865. Sau khi cha ông qua đời năm 2022, ông tiếp nhận quyền quản lý và trở thành đời thứ 9 nối nghiệp gia đình.
"Nghề này không chỉ là niềm tự hào của gia đình tôi mà còn là nguồn sống qua nhiều thế hệ. Chúng tôi không bao giờ đánh cược uy tín và sức khỏe khách hàng vì bất kỳ lý do nào", ông Anh khẳng định.
Ông cũng giải thích thêm, do nhà nằm trong khu phố cổ, diện tích nhỏ hẹp nên không gian bếp chưa đạt yêu cầu. Một số giấy tờ lâu năm đã bị thất lạc nên khi đoàn kiểm tra đến chưa thể xuất trình ngay.
Hiện, gia đình đã liên hệ với các nhà cung cấp nguyên liệu để xin lại chứng từ cần thiết và xuất trình với cơ quan chức năng, liên hệ với thợ để sửa lại phần bếp.
"Nhà tôi là nhà cổ, nên mỗi khi muốn sửa chữa gì đều phải xin phép cơ quan chức năng, vì vậy không thể xây mới mà chỉ có thể cố gắng cải thiện để phù hợp hơn", ông Anh chia sẻ.
Nói về món bánh cốm truyền thống của gia đình, ông chủ này khẳng định toàn bộ nguyên liệu đều có nguồn gốc rõ ràng và được chọn lựa kỹ càng.
"Dù xã hội ngày nay xuất hiện nhiều sản phẩm trôi nổi và giá cả không ngừng biến động, nhưng trong suốt 6 năm qua, cửa hàng chúng tôi vẫn giữ nguyên giá bán. Điều này nhằm giúp người dân dễ dàng tiếp cận và thưởng thức món bánh cốm truyền thống ngon lành, mang đậm hương vị Hà Nội", ông Anh tâm sự.
Người đàn ông này cho biết, gia đình không thuê thợ làm bánh, mà do các thành viên đảm nhận.
"Thứ nhất là để giữ nghề, thứ hai là tôi không tin tưởng vào tay nghề của người ngoài. Từng chiếc bánh đều do tôi trực tiếp kiểm tra để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Chúng tôi hiểu rằng uy tín hàng trăm năm không phải dễ dàng có được, nên càng không thể dễ dàng đánh mất", chủ cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh khẳng định.
Ông Anh cũng nhấn mạnh, bánh cốm Nguyên Ninh chính gốc chỉ có tại địa chỉ 11 Hàng Than, không bán online. Các cửa hàng khác mang tên Nguyên Ninh hoặc bán trên mạng xã hội đều là hàng giả.
Trước đó, ngày 2/1, Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của TP Hà Nội đã tiến hành kiểm tra đột xuất tại cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh. Qua kiểm tra, đoàn ghi nhận nhiều sai phạm liên quan đến việc bảo quản nguyên liệu và vệ sinh khu vực chế biến.
Cụ thể, những bao tải cốm khô - nguyên liệu chính để sản xuất bánh - được xếp chồng ngay tại lối ra vào, sát các bức tường bị ẩm mốc. Ngoài ra, cơ sở chưa xuất trình được các giấy tờ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm và bao bì tiếp xúc trực tiếp với bánh.
Sáng 3/1, cơ quan chức năng yêu cầu tạm dừng hoạt động cơ sở để khắc phục các vi phạm.