Quán bánh cốm Nguyên Ninh mở lại sau một tháng đóng cửa
(Dân trí) - Sau một tháng đình chỉ hoạt động do vi phạm liên quan đến bảo quản nguyên liệu và vệ sinh khu vực chế biến, cửa hàng bánh cốm Nguyên Ninh đón lượng khách lớn trong ngày đầu mở cửa trở lại.
Sáng 3/2, chị Mai (30 tuổi, ở Hoàng Mai) tìm đến cơ sở bánh cốm gia truyền Nguyên Ninh tại số 11 Hàng Than (quận Ba Đình, Hà Nội) để đặt bánh phục vụ lễ ăn hỏi sắp diễn ra.
Người phụ nữ chia sẻ, trước Tết đã có ý định mua bánh tại đây nhưng cửa hàng dán thông báo đóng cửa. Qua tìm hiểu, chị biết cửa hàng bị cơ quan chức năng kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm và tạm ngừng hoạt động để khắc phục.
Chị Mai thử tìm mua bánh ở một số cửa hàng khác, nhưng ăn không ưng ý, nên quyết định chờ sau Tết. "Tôi gặp chủ quán thì được biết ra Tết họ mới mở lại, may mắn là cửa hàng mở sớm nên tôi vẫn kịp đặt bánh cho lễ ăn hỏi", người phụ nữ chia sẻ.
Ông Nguyễn Duy Anh (68 tuổi), chủ cơ sở cho biết, cửa hàng bắt đầu mở cửa trở lại sáng 3/2, từ 6h30 đến 21h.
Sau khi làm việc với cơ quan chức năng, cửa hàng đã tiến hành nâng cấp toàn bộ khu vực chế biến.
Cửa hàng cũng xây dựng hai lối ra vào riêng biệt của khu chế biến để đảm bảo quy trình sản xuất diễn ra theo một chiều nhất định, giúp tránh tình trạng chồng chéo giữa nguyên liệu thô, thành phẩm và nhân viên, từ đó giảm thiểu nguy cơ nhiễm khuẩn chéo.
Ông Anh cho biết việc sửa chữa hoàn tất trước Tết 10 ngày. Sau khi đoàn liên ngành của thành phố và quận Ba Đình kiểm tra, cửa hàng được phép hoạt động trở lại.
Tuy nhiên, do bánh cốm không có chất bảo quản nên khó để lâu. Gần Tết, làng nghề thiếu nguyên liệu đạt chuẩn, vì vậy cửa hàng chờ sau Tết để chọn cốm tươi ngon nhất, đảm bảo chất lượng bánh tốt nhất.
Người đàn ông này thừa nhận, việc đóng cửa ngay dịp Tết khiến cửa hàng chịu thiệt hại đáng kể.
Trước đó, ngày 2/1, Đoàn kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm số 1 của TP Hà Nội đã kiểm tra đột xuất cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh. Kết quả kiểm tra cho thấy nhiều vi phạm liên quan đến bảo quản nguyên liệu và vệ sinh khu vực chế biến.
Cụ thể, những bao tải cốm khô - nguyên liệu chính để sản xuất bánh - được xếp chồng ngay tại lối ra vào, sát các bức tường bị ẩm mốc. Ngoài ra, cơ sở chưa xuất trình được các giấy tờ chứng minh nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm và bao bì tiếp xúc trực tiếp với bánh.
Sáng 3/1, cơ quan chức năng yêu cầu tạm dừng hoạt động để khắc phục các vi phạm. Sau khi làm việc với cơ quan chức năng, chủ cơ sở thừa nhận sai sót và nhanh chóng thực hiện các biện pháp khắc phục.
Ông giải thích rằng do diện tích cửa hàng nhỏ hẹp nằm trong khu phố cổ nên không gian bếp chưa đạt yêu cầu.
Một số giấy tờ bị thất lạc, nên khi đoàn kiểm tra đến, cửa hàng chưa thể xuất trình ngay. Ngay sau đó, gia đình đã bổ sung đầy đủ giấy tờ và tiến hành sửa chữa bếp nấu theo đúng quy định của cơ quan y tế.