Thứ tư, 03/02/2021 - 14:47

Ảnh hưởng dịch Covid-19, người dân làng nuôi cá chép lo lắng

Dân trí

Cận ngày tiễn Ông Công, Ông Táo về trời, người dân làng nuôi cá chép đỏ ở xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) đang lo lắng không bán được cá vì thương lái thu mua ít hơn năm ngoái.

Ảnh hưởng dịch Covid-19, người dân làng nuôi cá chép lo lắng - 1

Cá chép đỏ làng Thủy Trầm từ lâu đã thu hút đông đảo giới thương buôn mỗi độ Tết ông Công, ông Táo. Tuy nhiên năm nay ảnh hưởng của dịch Covid-19, lượng thương lái đến mua giảm hơn so với năm ngoái. 

Ảnh hưởng dịch Covid-19, người dân làng nuôi cá chép lo lắng - 2

Được biết, cá chép đỏ Thủy Trầm được người dân gây giống, chăm sóc từ khoảng tháng 6 hàng năm cho đến tháng Chạp. Tiêu chuẩn của một con cá đẹp là mình đỏ đẹp, mắt đen và có mỡ cá.

Ảnh hưởng dịch Covid-19, người dân làng nuôi cá chép lo lắng - 3

Cá ở đây có kích cỡ vừa phải, khỏe, đỏ tươi hoặc vàng, vây nhọn, vẩy ánh đẹp, có râu hai bên nên được thị trường khắp nơi ưa chuộng.

Ảnh hưởng dịch Covid-19, người dân làng nuôi cá chép lo lắng - 4

Năm nay do ảnh hưởng của thiên tai ngập cả cánh đồng nên một số cá bị thoát ra ngoài. Người dân ở đây cho biết, trước lúc dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại người nuôi cá ở đây đều hy vọng một năm bội thu. Tuy nhiên bệnh dịch bùng phát trở lại khiến hy vọng của người dân trở nên xa vời.

Ảnh hưởng dịch Covid-19, người dân làng nuôi cá chép lo lắng - 5

Mỗi ao cá chép đỏ ở đây có diện tích trung bình một sào (360m2) cho thu hoạch khoảng 25-40kg cá chép đỏ.

Ảnh hưởng dịch Covid-19, người dân làng nuôi cá chép lo lắng - 6

Người dân sẽ chọn lọc những con cá tốt nhất đem đi tiêu thụ. Cá được phân ra thành các loại khác nhau, tùy thuộc vào chất lượng để quy định giá thành cho phù hợp. Chất lượng cá đi đôi với giá thành, loại nào càng đẹp giá càng cao hơn.

Ảnh hưởng dịch Covid-19, người dân làng nuôi cá chép lo lắng - 7

Cá khi bắt khỏi ao đưa về bể sẽ được phân loại, giá bán tại làng từ 90.000 - 140.000/kg.

Ảnh hưởng dịch Covid-19, người dân làng nuôi cá chép lo lắng - 8

Do dịch bệnh Covid-19 đang trong giai đoạn diễn biến phức tạp khiến nhiều hộ dân Thủy Trầm lo ngại về sức tiêu thụ cá năm nay.

Ảnh hưởng dịch Covid-19, người dân làng nuôi cá chép lo lắng - 9

"Mọi năm, cứ tầm ngày 20 Âm lịch là tiểu thương đổ về mua cá rất đông. Năm nay số lượng tiểu thương giảm, do ảnh hưởng của dịch bệnh, khu vực Hải Dương, Quảng Ninh không vận chuyển được cá. Nhiều tiểu thương phải buôn cá ngược lên vùng Lào Cai, Yên bái để tiêu thụ" một người dân nuôi cá cho biết.

Ảnh hưởng dịch Covid-19, người dân làng nuôi cá chép lo lắng - 10

Làng Thủy Trầm là một làng nhỏ ven sông Hồng với gần 700 hộ dân sinh sống, trong đó có tới 90% số hộ nuôi chép đỏ với diện tích hơn 30ha.

Toàn Vũ

Đáng quan tâm
Mới nhất