Ấm tình người ở vùng tâm bão

Đã gần 1 tháng bão số 10 đi qua, nhưng trên nét mặt, trong từng câu chuyện kể của những người dân vùng bão Hà Tĩnh, nỗi ám ảnh vẫn chưa nguôi và những khó khăn của cuộc sống vẫn còn đó.

Tiếng gọi từ vùng bão

Tìm về vùng quê Hà Tĩnh một ngày giữa tháng 10, tức đã hơn một tháng kể từ khi cơn bão số 10 đi qua nhưng trên mỗi nét mặt, trong từng câu chuyện kể của những người dân nơi đây, nỗi ám ảnh trước cơn “cuồng nộ” của thiên nhiên vẫn còn đó. Nhớ lại khoảng thời gian khó khăn sau bão, bà Từ Thị Thà (xã Kỳ Hải, thị xã Kỳ Anh) rơm rớm nước mắt: “Con trai tôi không may qua đời trong một vụ tai nạn, cháu nội sinh ra thì bị bệnh bại não, dù đã 2 tuổi nhưng chỉ biết ăn rồi nằm một chỗ. Để trang trải cuộc sống, mẹ cháu phải khăn gói ra Hà Nội làm thủ tục xuất khẩu lao động. Nhà chỉ còn 2 vợ chồng già và đứa cháu tật nguyền. Hôm bão ập đến, xã có cử người đến đưa bà cháu tôi đi sơ tán ở trường mầm non. Đến khi trở về thì nhà đã không còn lấy một viên ngói, vách tường xiêu vẹo, bà con làng xóm người gíup vật liệu, người góp công giúp bà cháu tôi sửa lại ngôi nhà, ổn định cuộc sống…”

Bà Từ Thị Thà bên cạnh đứa cháu tật nguyền
Bà Từ Thị Thà bên cạnh đứa cháu tật nguyền

Chị Nguyễn Thị Hải Yến, cán bộ mảng chính sách xã hội của UBND xã Kỳ Hải cho biết, trong số những hộ gia đình đang sinh sống trên địa bàn xã, có 16 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hầu hết họ đều là phụ nữ, người già và trẻ nhỏ đang sinh sống trong những ngôi nhà lụp xụp nên khi thiên tai xảy ra, cuộc sống của họ càng lâm vào bế tắc. Đến nay, phần lớn những gia đình này mới chỉ khắc phục tạm thời những hư hỏng, thiệt hại để ổn định cuộc sống, về lâu dài, họ vẫn cần sự hỗ trợ từ cộng đồng để gia cố nhà cửa, chống chọi với thiên tai.

Rời xã Kỳ Hải, chúng tôi tiếp tục tìm đến xã huyện Lộc Hà. Sự cố môi trường biển chưa được khắc phục, bão số 10 lại ập đến, khó khăn chồng chất khó khăn, danh sách những hộ gia đình cần giúp đỡ lại càng dài thêm. Trong đó, câu chuyện của gia đình anh Lê Văn Tao (xóm Tiến Châu, xã Thạch Châu) khiến những người chứng kiến không khỏi xót xa. Nhà có 5 người thì đến 4 người khuyết tật bẩm sinh: người khiếm thính, người khuyết tật vận động, người thiểu năng trí tuệ… Khi bão bất ngờ ập đến, người lành lặn duy nhất trong nhà phải tìm cách che chở cho 4 người còn lại. Ngoài gia đình anh Tao, gia đình anh Phan Trọng Chương (ngụ xóm Yến Giang, xã Hồng Lộc) cũng có hoàn cảnh tương tự, cả 4 người con khi chào đời đều không lành lặn. Các gia đình này chủ yếu sống dựa vào chế độ bảo trợ xã hội và sự đùm bọc của anh em, xóm làng.

Không chỉ mang đến vô vàn khó khăn cho người dân, thiên tai còn tàn phá hàng loạt công trình hạ tầng với con số thiệt hại lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Trường học, trạm y tế, công trình dân sinh...ở nhiều nơi hư hỏng nặng nề, rất cần nguồn lực để khắc phục.

Sẻ chia gian khó

Tiếng gọi từ vùng bão đã thôi thúc nhiều tổ chức cộng đồng và các doanh nghiệp thực hiện những chương trình an sinh xã hội nhằm sẻ chia gian khó, xoa dịu những nỗi đau, trong đó có Prudential. Vào trung tuần tháng 10, doanh nghiệp này đã tổ chức buổi thăm hỏi, trao quà tặng cho người dân các địa phương chịu thiệt hại nặng nề sau bão số 10 tại tỉnh Hà Tĩnh. Dù chưa hết ám ảnh về sự tàn phá của thiên tai và những khó khăn chồng chất sau đó, những người dân vùng bão Hà Tĩnh cũng cảm thấy ấm lòng khi đón nhận những tình cảm, sự sẻ chia của doanh nghiệp. Bà Từ Thị Thà bày tỏ: “Sau bão, gia đình tôi không còn bất cứ một món đồ dùng nào. Món quà quạt điện, nồi cơm điện mà Prudential trao tận tay chúng tôi là vô cùng thiết thực, Nhưng trên hết, cách tâm tình, chia sẻ từ các anh chị đại diện còn khiến cho chúng tôi cảm thấy mình không hề đơn độc trước thiên tai”. Thay mặt gia đình anh trai đến nhận phần quà hỗ trợ, anh Phan Văn Tình (em trai anh Phan Trọng Chương) chia sẻ, lâu nay mọi việc lớn nhỏ trong nhà anh trai, anh đều phải đứng ra lo liệu. Và mỗi lần được cộng đồng san sẻ bớt những vất vả, lo toan, anh đều thấy nhẹ nhõm hơn trong lòng. “Dẫu không ai có thể gánh vác hết những khó khăn của một gia đình khuyết tật, nhưng sự quan tâm, động viên của doanh nghiệp, của cộng đồng với riêng gia đình anh trai tôi chính là nguồn động viên to lớn cả về vật chất lẫn tinh thần cho cả đại gia đình chúng tôi”, anh Tình xúc động nói.

Bà Thà đón nhận quà tặng hỗ trợ từ Prudential
Bà Thà đón nhận quà tặng hỗ trợ từ Prudential

Về với vùng bão Hà Tĩnh trong những chuyến đồng hành khắc phục hậu quả thiên tai, Prudential còn đóng góp số tiền 50 triệu đồng giúp trường THPT Kỳ Lâm (huyện Kỳ Anh) sửa chữa cơ sở vật chất bị hư hỏng do bão. Đây là ngôi trường dành cho học sinh 5 xã vùng thượng Kỳ Anh, nơi vừa chịu những ảnh hưởng rất lớn cả về nhà cửa cũng như những cánh rừng nguyên liệu mà mỗi gia đình đã trồng, chăm sóc nhiều năm qua. “Bắt tay vào khắc phục hậu quả, việc huy động xã hội hóa đóng góp của học sinh là không thể bởi bản thân mỗi gia đình người dân vùng Thượng cũng đang đối mặt với muôn vàn khó khăn. Nếu như không có sự hỗ trợ của một số tổ chức, chưa biết đến bao giờ thầy trò mới có thể ổn định công tác dạy và học. Trong đó, số tiền hỗ trợ 50 triệu đồng từ Prudential thực sự đã san sẻ cho nhà trường một gánh nặng nguồn lực rất lớn. Nhà trường luôn ghi nhớ, trân trọng sự chia sẻ của doanh nghiệp, từ đó thầy trò động viên nhau phải cố gắng vượt khó, dạy và học tốt hơn nữa”, hiệu trưởng trường THPT Kỳ Lâm cho biết.

Ghi nhận, đánh giá cao trách nhiệm xã hội của Công ty BHNT Prudential đối với vùng chịu ảnh hưởng của bão số 10, Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh Phan Duy Vĩnh cũng bày tỏ: “Nằm trong tâm bão số 10, trận bão có sức tàn phá lớn nhất trong lịch sử 30 năm qua, thị xã non trẻ đã gánh chịu thiệt hại đến gần 1.000 tỷ đồng. Cuộc sống nhân dân rơi vào khó khăn khi 17.400 nhà đồng loạt bị tốc mái, nhiều nhà bị hư hỏng không còn sử dụng được. Bởi vậy, cấp ủy và chính quyền địa phương rất cảm kích trước tấm lòng của tất cả cán bộ, nhân viên Prudential vì đã san sẻ bớt phần thu nhập để tiếp sức cho người dân vượt qua gian khó, ổn định cuộc sống sau thiên tai”.

Đại diện Prudential trao tặng những phần quà thiết thực cho bà con vùng lũ
Đại diện Prudential trao tặng những phần quà thiết thực cho bà con vùng lũ

Được biết, tất cả những hoạt động trên nằm trong khuôn khổ chương trình “Hỗ trợ phòng tránh và giảm thiểu rủi ro thiên tai” do Prudential Việt Nam phối hợp với Tổng Cục Phòng chống Thiên tai (Bộ NNPTNN) và Quỹ Hỗ trợ Phòng tránh Thiên tai miền Trung thực hiện. Trong khi Prudential đang nỗ lực triển khai chương trình tại các tỉnh miền Trung nhằm khắc phục hậu quả do bão số 10, cơn bão số 11 cũng đã đi vào đất liền và đang “hoành hành” tại các tỉnh miền núi phía Bắc. Trên chuyến hành trình cứu trợ thiên tai không ngừng nghỉ, Prudential lại “tất bật” triển khai những kế hoạch mới để kịp thời đem “hơi ấm” đến những người dân vùng tâm bão.

Bảo Thy

MỚI NHẤT
Nếu muốn đẩy lùi tuổi già, bạn hãy học khiêu vũ
Nếu muốn đẩy lùi tuổi già, bạn hãy học khiêu vũ

(Dân trí) - Khiêu vũ từ lâu đã là một hình thức giao tiếp xã hội đồng thời cũng là một cách giải tỏa căng thẳng trong cuộc sống. Cho dù bạn là một vũ công chuyên nghiệp hay vẫn còn lúng túng giẫm chân nọ vào chân kia, thì khiêu vũ vẫn là cách thả lỏng cơ thể tuyệt vời.

Thứ năm, 26/10/2017 - 08:33

Khoảnh khắc thăng hoa khi ước mơ trở thành sự thật
Khoảnh khắc thăng hoa khi ước mơ trở thành sự thật

(Dân trí) - Mỗi người ai cũng có một ước mơ của riêng mình. Khi ước mơ đó trở thành sự thật cũng sẽ là lúc họ được trải qua một trong những khoảnh khắc “thăng hoa” nhất của cuộc đời mình.

Thứ năm, 26/10/2017 - 07:06

Vẻ đẹp độc đáo của những công trình kiến trúc lấy cảm hứng từ… bong bóng
Vẻ đẹp độc đáo của những công trình kiến trúc lấy cảm hứng từ… bong bóng

(Dân trí) - Chuyện gì sẽ xảy ra, nếu các công trình kiến trúc phá bỏ đi hình dáng vuông thành sắc cạnh truyền thống, và thay vào đó là một thiết kế “không tưởng” lấy cảm hứng từ những bong bóng nước?

Thứ năm, 26/10/2017 - 07:01

Nghị lực phi thường của người phụ nữ làm mẹ ở tuổi 48 sau… 18 lần sảy thai
Nghị lực phi thường của người phụ nữ làm mẹ ở tuổi 48 sau… 18 lần sảy thai

(Dân trí) - Sau hành trình gần 2 thập kỉ kiên cường tìm kiếm cơ hội, sau 18 lần sảy thai đầy đau đớn, cuối cùng, Louise Warneford cũng được làm mẹ ở tuổi 48.

Thứ năm, 26/10/2017 - 06:59

Tiếp tục nâng cấp hàng triệu bữa ăn cho trẻ cơ nhỡ
Tiếp tục nâng cấp hàng triệu bữa ăn cho trẻ cơ nhỡ

Liên tục 5 năm qua, Quỹ Gia đình Herbalife (HFF) vẫn tiếp tục gói tài trợ tài chính để nâng cấp bữa ăn cho Trung tâm Bảo trợ xã hội Đồng Tâm (Bình Định) và Nhà Nuôi trẻ mồ côi Hướng Dương (Hậu Giang). Với ngân sách gần 1 tỷ đồng tài trợ năm nay, ước tính sẽ có thêm hàng triệu bữa ăn được nâng cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ em cơ nhỡ.

Thứ năm, 26/10/2017 - 06:09

Sử dụng khăn thông minh - bài học về sức khỏe
Sử dụng khăn thông minh - bài học về sức khỏe

Bảo vệ sức khỏe không chỉ ở những loại thuốc bổ đắt tiền, những dịch vụ y tế đẳng cấp. Chúng đơn thuần là bài học về ý thức “ phòng bệnh hơn chữa bệnh” xuất phát từ những thói quen sử dụng các vật dụng sinh hoạt như chiếc khăn bông quen thuộc.

Thứ tư, 25/10/2017 - 12:09

Chồng cõng vợ leo lên đỉnh núi hơn 1500m để hoàn thành tâm nguyện
Chồng cõng vợ leo lên đỉnh núi hơn 1500m để hoàn thành tâm nguyện

(Dân trí) - Tai nạn năm 2001 khiến người phụ nữ rơi vào tình trạng hôn mê và phải ngồi xe lăn từ thời điểm đó, nhưng người chồng không bao giờ từ bỏ hy vọng. Anh hát cho cô nghe mỗi ngày với hi vọng cô sớm tỉnh dậy.

Thứ tư, 25/10/2017 - 12:08

Cô gái xứ Thanh đăng video tìm chồng cho mẹ khiến nhiều người xúc động
Cô gái xứ Thanh đăng video tìm chồng cho mẹ khiến nhiều người xúc động

(Dân trí) - Sau khi ly hôn chồng, dù nhiều người ngỏ lời nhưng mẹ chị Lê Na vẫn từ chối, chấp nhận làm mẹ đơn thân, nuôi hai con trưởng thành. Mới đây, chị Na đã tự tay làm video “tìm chồng cho mẹ” với mong muốn mẹ được hạnh phúc, yêu thương.

Thứ tư, 25/10/2017 - 09:59

Trồng 10m2 trên sân  thượng, “siêu” nông dân Sài Gòn thu 50kg rau/vụ
Trồng 10m2 trên sân thượng, “siêu” nông dân Sài Gòn thu 50kg rau/vụ

(Dân trí) - Vườn rau nhà anh Sơn (Tp. Hồ Chí Minh) có diện tích khoảng 10m2, được anh trồng trên sân thượng tầng 3 theo phương pháp khí canh. Trung bình mỗi vụ, vườn rau mini cho thu hoạch khoảng 40 - 50kg rau.

Thứ tư, 25/10/2017 - 09:03

Những sai lầm "ngớ ngẩn" tốn kém nhất trong lịch sử (P2)
Những sai lầm "ngớ ngẩn" tốn kém nhất trong lịch sử (P2)

(Dân trí) - Lịch sử đã chứng kiến không ít những sai lầm “ngớ ngẩn” của con người gây nên thiệt hại hàng trăm triệu USD. Trong số đó, đáng nói nhất có lẽ là vụ việc NASA để mất vệ tinh thám hiểm sao Hỏa của mình, chỉ vì các nhóm kỹ sư vận hành đã sử dụng hai hệ đo lường khác nhau.

Thứ tư, 25/10/2017 - 08:48

"Ông vua vịt trời" kiếm tiền tỷ mỗi năm
"Ông vua vịt trời" kiếm tiền tỷ mỗi năm

(Dân trí) - Sau nhiều lần thất bại đến trắng tay, đến nay anh Cường gây dựng được đàn vịt trời lên tới hàng vạn con cho lợi nhuận hàng tỷ đồng mỗi năm và tạo việc làm cho hàng chục lao động địa phương.

Thứ tư, 25/10/2017 - 08:14

Tri ân nghề tình báo qua buổi họp mặt 400 cựu chiến binh
Tri ân nghề tình báo qua buổi họp mặt 400 cựu chiến binh

Nhân kỷ niệm 72 năm ngày Truyền thống ngành Tình báo Quốc phòng Việt Nam (25.10.1945 - 25.10.2017), Phòng Tình báo, Bộ Tham mưu miền Nam B2 đã tổ chức cuộc họp mặt tại Hoa viên Nghĩa trang Bình Dương, phường Chánh Phú Hòa, TX. Bến Cát, Bình Dương.

Thứ tư, 25/10/2017 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Hành trình vun đắp cho tình yêu bóng đá
Hành trình vun đắp cho tình yêu bóng đá

Bóng đá là môn thể thao yêu thích của không ít học sinh, giúp trẻ tái tạo năng lượng, vui khỏe hơn sau giờ học. Tuy nhiên, để con hái được “quả ngọt”, nhiều phụ huynh cần một hành trình “dài hơi” để cổ vũ và vun đắp cho niềm đam mê của con.

Thứ tư, 25/10/2017 - 05:00

Hoa hậu Thuỳ Lâm: "Tôi tận hưởng việc mặc đẹp mỗi ngày"
Hoa hậu Thuỳ Lâm: "Tôi tận hưởng việc mặc đẹp mỗi ngày"

Là một phụ nữ xinh đẹp và tinh tế, Thùy Lâm luôn dành một khoảng thời gian trong ngày dùng cho việc giúp chồng con “mặc đẹp” mỗi ngày. Cô quan điểm: “Phục trang của gia đình thể hiện sự chăm sóc của người mẹ, khiến chồng con tự tin hơn trong cuộc sống và là món quà vô giá từ một hậu phương vững chắc”.

Thứ tư, 25/10/2017 - 04:00

6 ý tưởng cất giữ đồ thông minh dưới gầm giường của bé
6 ý tưởng cất giữ đồ thông minh dưới gầm giường của bé

(Dân trí) - Ngày nay, đa phần các căn hộ ở thành phố đều có diện tích nhỏ. Các gia đình đều phải tận dụng mọi không gian để chứa đồ, sao cho tạo ra sự rộng rãi và tiện nghi nhất. Có bao giờ bạn nghĩ, gầm giường của trẻ em là một nơi lí tưởng để tận dụng?

Thứ ba, 24/10/2017 - 04:46

Những sai lầm "ngớ ngẩn" tốn kém nhất trong lịch sử (P1)
Những sai lầm "ngớ ngẩn" tốn kém nhất trong lịch sử (P1)

(Dân trí) - Công ty đường sắt quốc gia Pháp từng mất 50 triệu euro vì nhập đoàn tàu rộng hơn hệ thống đường ray, một doanh nghiệp Nhật Bản có tên là Mizuho Securities cũng từng thiệt hại 250 triệu USD chỉ vì... một lỗi đánh máy.

Thứ ba, 24/10/2017 - 07:15

Gợi ý thiết kế phòng ngủ thanh lịch và đẳng cấp với gam màu trắng
Gợi ý thiết kế phòng ngủ thanh lịch và đẳng cấp với gam màu trắng

(Dân trí) - Một không gian nội thất với màu trắng làm chủ đạo, sẽ luôn đem đến cảm giác thanh lịch, sang trọng và thư giãn. Chính vì vậy, đây cũng chính là màu sắc hàng đầu để lựa chọn khi bạn muốn thiết kế phòng ngủ cho tổ ấm của mình

Thứ ba, 24/10/2017 - 07:09

Hãi hùng những dị nhân tráng miệng bằng… đèn neon, côn trùng sống
Hãi hùng những dị nhân tráng miệng bằng… đèn neon, côn trùng sống

(Dân trí) - Vốn chẳng ai nghĩ rằng, đá lạnh, đèn neon hay côn trùng sống lại có thể trở thành món ăn. Thế nhưng, với một số dị nhân ở Việt Nam, đây lại là nguồn “lương thực” chủ yếu, giúp họ no bụng và sống qua ngày.

Thứ ba, 24/10/2017 - 07:03

“Hãy yêu trái tim bằng cả trái tim” - Thông điệp sống ý nghĩa từ dầu Nành Chú Voi đỏ
“Hãy yêu trái tim bằng cả trái tim” - Thông điệp sống ý nghĩa từ dầu Nành Chú Voi đỏ

“Hãy yêu trái tim bằng cả trái tim” là thông điệp ý nghĩa thương hiệu quốc dân 40 năm Tường An gửi đến người tiêu dùng Việt qua đoạn phim ấn tượng được “kết tinh” từ chính tâm huyết của cả đội ngũ Tường An.

Thứ ba, 24/10/2017 - 04:00

Grab tập trung đào tạo đối tác tài xế và ươm mầm thế hệ trẻ
Grab tập trung đào tạo đối tác tài xế và ươm mầm thế hệ trẻ

80 suất học bổng khuyến học, mỗi suất trị giá 3 triệu đồng đã được Grab trao tặng cho con của các đối tác trong câu lạc bộ tài xế VIP tại Đà Nẵng, góp phần ươm mầm thế hệ trẻ, giúp các em có thêm niềm tin học tập và rèn luyện bản thân. Cùng với việc trao học bổng, Grab cũng tổ chức đào tạo chuyên sâu cho các đối tác tài xế về các kỹ năng mềm trong khuôn khổ "Học viện tài xế 6 sao" nhằm gia tăng chất lượng các chuyến xe.

Thứ ba, 24/10/2017 - 03:21

Kết nối yêu thương - Trao đi và nhận lại nhiều hơn thế
Kết nối yêu thương - Trao đi và nhận lại nhiều hơn thế

Khi gửi đi một thông điệp yêu thương trên Samsung Connect là lúc bạn nhận được nguồn cảm hứng cho những ước mơ của mình… Samsung Connect là dự án kết nối ước mơ của các em nhỏ với những người muốn góp sức nuôi dưỡng ước mơ, để tiếp thêm sức mạnh cho các em nhỏ trên hành trình tương lai.

Thứ ba, 24/10/2017 - 03:00

Chần thịt qua nước sôi: Sai lầm nghiêm trọng, bà nội trợ nào cũng mắc
Chần thịt qua nước sôi: Sai lầm nghiêm trọng, bà nội trợ nào cũng mắc

(Dân trí) - Để loại bỏ tạp chất và giảm nguy cơ thịt nhiễm độc, nhiều bà nội trợ có thói quen chần thịt qua nước đun sôi nhiều lần rồi mới đem chế biến. Tuy nhiên, theo các chuyên gia đây là cách làm sai lầm và vô tình lại gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thứ hai, 23/10/2017 - 03:30

Vụ "nuôi nhầm" con suốt 43 năm: Đã tìm thấy người con thất lạc
Vụ "nuôi nhầm" con suốt 43 năm: Đã tìm thấy người con thất lạc

(Dân trí) - Xác nhận thông tin với báo chí, đại diện gia đình chị Tạ Thu Trang (Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội) cho biết đã tìm thấy bố mẹ ruột thịt, người con gái bị trao nhầm với chị Trang trong nhà hộ sinh cũng đã được đoàn tụ với gia đình bà Hạnh.

Thứ hai, 23/10/2017 - 10:12

6 cách đơn giản giúp tiết kiệm chi tiêu
6 cách đơn giản giúp tiết kiệm chi tiêu

(Dân trí) - Niềm vui lĩnh lương chưa được bao lâu đã bị đè nát bởi các hóa đơn tiền điện, tiền nước, tiền học cho con, tiền đi chợ hàng tuần hay các chi phí sinh hoạt khác. Vì thế, một khoản tiết kiệm hợp lý sẽ là đảm bảo an toàn lớn nhất cho bạn và gia đình.

Thứ hai, 23/10/2017 - 08:07