Thứ bảy, 11/11/2017 - 13:30

6 bệnh có thể phát triển trong cơ thể khi bạn thiếu ngủ

Dân trí Khi thiếu ngủ điều bạn cảm thấy ngay tức thời là sự mệt mỏi, mất năng lượng làm việc. Nhưng đó mới chỉ là bề nổi của vấn đề. Có những loại bệnh khác hình thành trong cơ thể bạn khi ngủ không đủ mà chính bạn cũng không thể hình dung được.

Theo một nghiên cứu của khoa Y đại học Harvard, những người không ngủ đủ giấc sẽ có nguy cơ mắc bệnh mãn tính. Nếu bạn thiếu ngủ, bạn có thể có nguy cơ cao hơn nhiều so với cảm giác mệt mỏi khó chịu.

Dưới đây là 6 bệnh nghiêm trọng có thể phát triển trong cơ thể bạn khi bạn không ngủ đủ:

Bệnh Alzheimer

Các nhà nghiên cứu chỉ rằng có một mối quan hệ chặt chẽ giữ thói quen ngủ ít, hoặc người mất ngủ thường xuyên với nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer (ALS). Tình trạng trí nhớ kém hoặc mất trí nhớ xảy ra nhiều và nghiêm trọng hơn với những người không ngủ đủ giấc.

Ung thư tuyến tiền liệt

Trong một nghiên cứu gồm 2.425 người đàn ông ở Iceland tuổi từ 67 đến 96, các nhà nghiên cứu nhận thấy những người đàn ông có vấn đề về giấc ngủ có nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt cao hơn 60%. Và con số này tăng lên khi các đối tượng báo cáo rằng khó ngủ.

Béo phì

Nhiều nghiên cứu mới chỉ ra liên kết giữa việc thiếu ngủ với tăng cân. Trong thời gian ngủ, cơ thể chúng ta tiết ra hoóc môn giúp kiểm soát sự thèm ăn, kích thích sự trao đổi chất và glucose.

Không đủ giấc ngủ sẽ làm mất cân bằng các chất này và các bộ phận khác trong hóa học của cơ thể, bao gồm cortisol, insulin và leptin.

Leptin là hóc môn “nói với não” rằng cơ thể bạn đã có đủ thức ăn. Do đó, thiếu ngủ sẽ thiếu leptin, cơ thể bạn sẽ cảm thấy thèm ăn mặc dù bạn đã ăn đủ. Nếu chu kỳ này tiếp tục, lượng calo bổ sung sẽ tiếp tục tăng lên và nỗ lực giảm cân trong tương lai càng khó khăn.

Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường Loại 2 có thể phát triển do thiếu ngủ. Ngủ ít có thể khiến việc xử lý glucose của cơ thể kém đi.

Thiếu ngủ kéo dài gây phản ứng căng thẳng cho cơ thể dẫn tới giảm hormone insulin – một loại hormone có tác dụng giảm đường huyết do tế nào tuyến tụy tiết ra. Bên cạnh đó, mất ngủ làm tăng nồng độ noradrenalin vào ban đêm dẫn tới tăng 15 – 30% nồng độ acid béo tự do trong máu.

Bệnh tim và cao huyết áp

Có nhiều bằng chứng về mối quan hệ giữa rối loạn giấc ngủ và bệnh tim.

Đối với người bị ngưng thở khi ngủ , có nhiều vấn đề có thể xuất hiện theo thời gian. Những người bị chứng ngưng thở khi trải qua các cơn cao huyết áp mỗi khi họ thức dậy nhanh chóng tăng lên, theo thời gian có thể dẫn tới huyết áp cao được biết đến như cao huyết áp, một yếu tố nguy cơ chính cho bệnh tim mạch.

Ngoài ra, bệnh nhân có tình trạng cao huyết áp hiện tại có biểu hiện tăng huyết áp trong suốt cả ngày sau khi nghỉ ngơi vào ban đêm.

Rối loạn tâm trạng

Mệt mỏi mất ngủ có thể dẫn đến rối loạn tâm trạng lâu dài bao gồm trầm cảm, lo lắng và đau khổ tâm thần.

Trong một nghiên cứu , những người chỉ ngủ bốn tiếng rưỡi mỗi đêm cho biết cảm thấy căng thẳng, buồn bã, tức giận và kiệt sức về tinh thần. Ở một người khác, những người ngủ bốn giờ mỗi đêm cho thấy sự lạc quan và tính xã hội ít hơn. Và mỗi người trong số những triệu chứng này được cải thiện ngay lập tức khi họ trở lại lịch ngủ bình thường.

Tất cả chúng ta đều biết rằng giấc ngủ là điều mà chúng ta cần thường xuyên. Tuy nhiên vì những áp lực và sự bận rộn của cuộc sống mà đôi khi chúng ta khó có thể đảm bảo giấc ngủ đủ về thời gian và chất lượng. Những gì mọi người cần nhận ra là thiếu ngủ, đặc biệt là liên tục, có thể dẫn đến nhiều điều nghiêm trọng hơn và thậm chí cả đe dọa đến tính mạng.

Bảo Bình

Theo Family