5 điều cần biết để sử dụng dầu ăn an toàn cho sức khỏe
(Dân trí) - Đừng để bản thân và gia đình có thêm nguy cơ mắc bệnh vì các loại thực phẩm quen thuộc như dầu ăn. Người nội trợ thông minh nhất định phải biết 5 lưu ý an toàn khi sử dụng dầu ăn dưới đây.
Không dùng dầu ăn ở nhiệt độ cao
Hậu quả của việc đun nóng dầu ăn quá nhiệt độ sôi ngoài nguy cơ trước mắt là bị bỏng do văng dầu còn khiến dầu mất đi chất dinh dưỡng vốn có, tạo ra khói độc và các chất độc gây bệnh.
Không sử dụng dầu chiên lại nhiều lần
Theo chuyên gia dinh dưỡng, dầu ăn đã qua 1 lần sử dụng tốt nhất nên bỏ đi. Bởi tiết kiệm trong trường hợp này không phải là điều tốt, “Dầu ăn chiên nhiều lần sẽ dễ bị oxy hóa, gây các bệnh lý mãn tính như tiểu đường, tim mạch...” - PGS.TS Phan Thị Sửu - GĐ Trung tâm kỹ thuật An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết.
Nên dùng nhiều loại dầu ăn
Độ chịu nhiệt của các loại dầu khác nhau, để đảm bảo sức khỏe, gian bếp nhà bạn nên có 2 loại dầu ăn. Một loại dùng cho việc xào, trộn dầu dấm, salad, nấu canh,… như dầu mè, dầu đậu nành, dầu olive; loại còn lại chuyên dùng khi chiên, rán như dầu dừa, dầu đậu phộng…
Bảo quản dầu ăn đúng cách
Hãy đóng nắp chai thật kỹ sau khi sử dụng để tránh hơi ẩm, không khí, bụi bẩn rơi vào. Nên chứa dầu ăn trong các chai nhựa đảm bảo vệ sinh, tránh các vật chứa bằng kim loại vì chúng sẽ khiến dầu ăn nhanh hỏng hơn.
Tránh dùng dầu ăn bẩn
Thông thường, dầu ăn chất lượng sẽ có màu vàng nhạt, trong suốt. Nếu là dầu hạt cải thì trong màu vàng có thoáng chút màu xanh lục, nếu là dầu hạt lạc thì sẽ có chút sắc cam hoặc vàng cam. Những loại dầu ăn kém chất lượng thường mang màu vàng nâu, vàng sẫm, vẩn đục hoặc có cặn.
Trong tháng 3, Bách hóa Xanh có chương trình “Vui chợ đầu xuân, ngập tràn ưu đãi”, giảm giá từ 5 - 53% cho nhiều sản phẩm. Để biết chi tiết về khuyến mãi, độc giả truy cập website bachhoaxanh.com hoặc gọi tổng đài 1900 1908 - 028 3622 9900.