17 sự thật khoa học thú vị nhà trường không dạy cho bạn

(Dân trí) - Một con bọ chét có khả năng tăng tốc nhanh hơn tàu con thoi hay mỗi ngày sống trên sao Kim bằng cả năm sống ở Trái Đất, còn những bí ẩn gì mà bạn chưa hề được học tại trường?

1. Bạn có thể giảm khoảng 0.5kg mỗi ngày chỉ bằng cách... xì hơi

Các nhà khoa học ước tính rằng, tổng khối lượng của một cú "xì hơi" là 0,0371gam, và một người bình thường sẽ xì hơi khoảng 14 lần mỗi ngày.

2. Máy ảnh hồng ngoại không thể phát hiện ra gấu Bắc cực

Loài vật này được giữ ấm hoàn hảo nhờ lớp mỡ dày dưới da và lớp lông bao bọc bên ngoài cơ thể. Nhưng lớp lông trên cùng của chúng giữ nhiệt độ bằng với nhiệt độ của lớp tuyết bên ngoài, đó là lý do tại sao chúng vô hình với các camera hồng ngoại - là camera phát hiện nhiệt bị mất đi bởi một cá thể sống.

3. Hoa hướng dương có thể làm sạch chất thải phóng xạ

Một số đồng vị phóng xạ tương tự như các chất dinh dưỡng mà hoa hướng dương cần. Nên khi chúng trưởng thành, chúng sẽ hấp thu bức xạ từ đất.

17 sự thật khoa học thú vị nhà trường không dạy cho bạn - 1

4. Một con bọ chét có thể tăng tốc nhanh hơn tàu con thoi

Khi nhảy, nó có thể đạt đến độ cao chóng mặt là 8cm trong một phần nghìn giây, nhanh hơn 50 lần so với gia tốc của phi thuyền.

5. Axit trong dạ dày có thể làm tan lưỡi dao cạo

Trong vòng 24 giờ, lưỡi dao nếu bị nuốt vào dạ dày sẽ trở nên dễ gãy do axit ăn mòn cao với độ pH thấp từ 2-3.

6. Trẻ sơ sinh có nhiều hơn khoảng 64 chiếc xương trong cơ thể so với người lớn

Trẻ sơ sinh có khoảng 270 chiếc xương trong cơ thể giúp cho khung xương của chúng trở nên linh hoạt hơn. Theo tuổi tác, nhiều xương trong số đó hợp nhất với nhau, còn lại 206 xương là số lượng xương trung bình của người trưởng thành.

17 sự thật khoa học thú vị nhà trường không dạy cho bạn - 2

7. Không thể ợ hơi trong không gian

Khi bạn ợ hơi trên Trái đất, trọng lực giữ chất rắn và chất lỏng từ thức ăn bạn vừa ăn xuống, do đó chỉ có khí thoát ra từ miệng của bạn. Trong môi trường không trọng lực, khí không thể tách ra khỏi chất lỏng và chất rắn, nên bạn không thể ợ mà không nôn hết thức ăn ra.

8. Động vật cũng… nằm mơ

Theo một số nghiên cứu, chuột có những giấc mơ về thức ăn hoặc chạy qua mê cung. Hầu hết các loài động vật có vú cũng trải qua các giấc ngủ REM, là giấc ngủ mà các giấc mơ xảy ra.

9. Bọ cạp phát sáng dưới tia UV

Ánh sáng xanh lam-xanh lá cây mềm mại của bọ cạp đến từ một chất có trong lớp biểu bì - một lớp phủ rất cứng trong một phần của bộ xương ngoài của chúng. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn chưa biết mục đích phát sáng của bọ cạp. Họ cho rằng việc này giúp bọ cạp tìm thấy nhau, bảo vệ chúng khỏi ánh sáng mặt trời hoặc phát hiện con mồi dễ hơn.

17 sự thật khoa học thú vị nhà trường không dạy cho bạn - 3

10. Cơ thể con người có 2 bộ phận liên tục phát triển

Mũi và tai của chúng ta tiếp tục tăng về kích thước ngay cả khi quá trình phát triển của cơ thể đã dừng lại.

11. Có thể có mưa kim cương trên một số hành tinh

Bầu khí quyển trên Sao Hải Vương, Sao Thiên Vương, Sao Mộc và Sao Thổ có áp suất cao đến mức chúng có thể kết tinh các nguyên tử carbon và biến chúng thành kim cương.

12. 99,99999999% thể tích nguyên tử là không gian trống

Một nguyên tử bao gồm một hạt nhân nhỏ được bao quanh bởi một đám mây electron trải rộng trên một khu vực rộng lớn tương ứng. Vì vậy, nếu bạn loại bỏ không gian khỏi tất cả các nguyên tử của cả 7 tỷ con người trên trái đất, thì số nguyên tử này sẽ chỉ gói gọn trong kích thước của một viên đường.

13. Nước nóng đóng băng nhanh hơn nước lạnh

Hiệu ứng Mpemba giả định rằng vận tốc của các phần tử nước nóng có một cách sắp xếp cụ thể cho phép chúng dễ dàng đóng băng hơn.

14. Máu người tương tự như nước biển

Thành phần máu của chúng ta có hàm lượng muối xấp xỉ như nước biển. Thực tế này càng chứng minh cho giả định rằng sự sống đến từ đại dương

17 sự thật khoa học thú vị nhà trường không dạy cho bạn - 4

15. Chuối có chất phóng xạ

Chuối chứa kali khiến chúng có tính phóng xạ nhẹ. Nhưng đừng lo, bạn sẽ chỉ chết vì ngộ độc phóng xạ khi ăn khoảng 10.000.000 quả chuối cùng một lúc.

16. Chiều dài DNA của con người bằng 17 lần quãng đường từ mặt trời đến sao Diêm Vương và quay ngược lại

Cơ thể con người chứa khoảng 37 nghìn tỷ tế bào với 23 phân tử DNA được bao bọc bên trong mỗi tế bào. Vì vậy, nếu bạn đã tháo "cuộn dây" các tế bào của con người, kéo dài chúng ra, bạn có thể có một sợi dây dài đến 54,7 tỉ kilomet.

17. Một ngày trên sao Kim dài hơn một năm

Trong bộ phim "Tây Du Ký", một ngày ở Thiên Đường bằng một năm ở Trái Đất. Thế nhưng trên thực tế, cần thời gian khoảng 243 ngày ở Trái đất để sao Kim quay trên trục của nó một lần, trong khi nó chỉ cần 225 ngày để quay quanh Mặt trời.