Thứ sáu, 28/10/2016 - 14:25

11 việc bạn không nợ bất kỳ ai

Dân trí

Rất nhiều những quyết định của bạn khiến người xung quanh tò mò và bình luận. Dường như mọi người luôn có ý kiến về những việc bạn làm, những người bạn gặp và những lựa chọn của bạn. Nhưng bạn không cần thiết phải nợ ai một lời giải thích cho những việc sau.

1. Bạn không nợ ai một lời giải thích về cách sống của bạn

11 việc bạn không nợ bất kỳ ai - 1

Cho dù bạn đang sống cùng bạn trai, thuê phòng trọ hay sống cùng bố mẹ thì bạn không cần phải giải thích cho bất kì ai về việc bạn đang sống cùng ai nếu bạn không thích. Bạn đủ lớn để có lý do lựa chọn tình trạng sống của mình.

2. Bạn không nợ ai một lời giải thích về thứ tự ưu tiên của bạn

Bạn có quan điểm riêng về những điều gì khiến bạn và người thân của mình hạnh phúc. Vì chúng ta là những cá thể độc lập với những giá trị khác nhau, ước mơ khác nhau nên những ưu tiên cốt lõi cũng sẽ khác nhau. Bạn không cần phải giải thích cho bất kỳ ai những ưu tiên hàng đầu trong cuộc sống của mình. Đó là chuyện riêng của bạn, không phải việc của người khác.

3. Bạn không nợ ai một lời xin lỗi nếu bạn không có lỗi

11 việc bạn không nợ bất kỳ ai - 2

Nếu bạn không hối tiếc về hành động của mình, vẫn nghĩ rằng người kia sai hoặc không quan tâm lắm đến việc họ có tha thứ cho mình hay không thì bạn không cần phải xin lỗi. Rất nhiều người nhanh chóng đưa ra lời xin lỗi và cố gắng gàn gắn những vết thương chưa sẵn sàng để hàn gắn. Điều này chỉ khiến vết thương trầm trọng hơn và mang lại nhiều trục trặc hơn. Bạn không thật sự phải xin lỗi nếu bạn không thấy hối lỗi hoặc nếu người kia không muốn nghe lời giải thích từ phía bạn.

4. Bạn không nợ ai một cái gật đầu cho tất cả những gì họ nói

11 việc bạn không nợ bất kỳ ai - 3

Bạn có quyền nói “Không” khi không có bất kì lý do thuyết phục nào để nói “Có”. Thực tế, những người thành công nhất trên thế giới là những người nắm vững nghệ thuật nói không với những việc không nằm trong danh sách ưu tiên của họ. Thừa nhận lòng tốt của người khác và biết ơn vì điều đó, nhưng đừng sợ việc từ chối một cách lịch sự những điều khiến bạn đi xa khỏi mục tiêu và các ưu tiên của bạn. Đó là cách để bạn tiến về phía trước.

5. Bạn không nợ ai một lời giải thích cho đời sống tình dục của bạn

Miễn là nó sẽ xảy ra với một người đã trưởng thành khác. Bạn có thể đợi đến khi kết hôn hay làm việc đó trước; bạn có thể có chuyện tình một đêm hoặc chỉ làm việc đó với người bạn yêu…bạn không cần phải giải thích cho bất kỳ ai về cuộc sống tình dục của mình.

6. Bạn không nợ ai một lời giải thích cho vẻ bề ngoài của bạn

11 việc bạn không nợ bất kỳ ai - 4

Bạn có thể mảnh mai, đầy đặn, cao, thấp, xinh đẹp, mũm mĩm hay bất cứ điều gì, nhưng bạn không cần phải giải thích với bất kỳ ai về ngoại hình của mình. Vẻ bề ngoài của bạn là chuyện riêng của bạn và bạn là người duy nhất có trách nhiệm với chính mình. Ngoại hình không quyết định giá trị bản thân bạn.

7. Bạn không nợ ai một lời giải thích về lựa chọn sự nghiệp và cuộc sống cá nhân của bạn

Đôi khi tình huống buộc chúng ta phải lựa chọn giữa công việc với cuộc sống gia đình. Quyết định không phải lúc nào cũng dễ dàng và bạn có thể sẽ lựa chọn công việc. Điều đó không có nghĩa bạn không quan tâm đến gia đình của mình nhưng bạn quyết định vì muốn có sự đảm bảo an toàn trong tương lai. Dù cách này hay cách khác, bạn không cần phải giải thích cho bất kỳ ai về lựa chọn của mình, miễn là bạn tự tin với những gì mình đang làm và lý do bạn làm điều đó.

8. Bạn không nợ ai một lời giải thích cho cuộc sống độc thân của bạn

11 việc bạn không nợ bất kỳ ai - 5

Cho dù bạn độc thân vì lý do này hay lý do khác thì đó cũng là chuyện riêng của bạn. Độc thân không phải một chứng rối loạn nhân cách. Bạn tự do quyết định mối quan hệ của mình.

9. Bạn không nợ ai một lời hẹn chỉ vì họ yêu cầu

Ai đó có thể được rất tốt, đẹp trai và bạn có thể quan tâm một chút đến họ, nhưng bạn không nợ họ một lời hò hẹn chỉ vì họ hỏi điều đó. Nếu bạn cảm thấy không thoải mái hoặc chưa sẵn sàng, hãy đưa ra một lý do lịch sự và ngắn gọn để từ chối.

10. Bạn không nợ ai một lời giải thích cho quyết định kết hôn của bạn

11 việc bạn không nợ bất kỳ ai - 6

Dù bạn chọn kết hôn và sinh con; không kết hôn mà vẫn sinh con, hoặc chẳng kết hôn mà cũng chẳng sinh con thì đó là quyết định của riêng cá nhân bạn. Cho dù mẹ bạn đang mong có cháu “gần chết” thì vẫn nên hiểu rằng hôn nhân là lựa chọn cá nhân và không phải ai cũng phù hợp với cuộc sống hôn nhân. Mẹ bạn và bất kỳ người nào khác nên học cách tôn trọng quyết định của bạn cho dù nó có “khó nuốt” như thế nào đối với họ.

11. Bạn không nợ ai một lời giải thích cho việc bạn lựa chọn người yêu

Đôi khi mọi người đưa ra những lời bình luận về mối quan hệ của bạn trong khi đó hoàn toàn không phải việc của họ. Bạn có thể nghe thấy họ nói rằng hai bạn không phải một cặp đôi hoàn hảo, bạn không phù hợp với anh ấy hay bạn nên tìm một người khác tốt hơn. Tuy nhiên, bạn không cần phải trả lời bất kỳ ai, ngoài chính bản thân bạn, về quyết định lựa chọn của mình. Sống cuộc sống của mình và đừng bao giờ rời bỏ hay tiến đến với một người chỉ vì ai đó nói rằng bạn phải thế. Mắc sai lầm nếu bạn sai lầm, nhưng học hỏi từ đó để trưởng thành hơn.

T. N

Theo Brightside