10 sinh vật ở đáy biển khiến bạn mất ngủ vì kinh sợ

(Dân trí) - Không chỉ sống ở độ sâu hàng nghìn mét dưới đại dương, hình dạng xấu xí của những con cá này còn khiến nhiều người phải khóc thét.

Để "đạt" đến hình dáng gây kinh hãi cho người nhìn, những sinh vật này đã phải trải qua hàng nghìn năm phát triển trong môi trường sống khắc nghiệt dưới đáy đại dương. Điều bất thường về loài săn mồi có vẻ ngoài thời tiền sử này là cách sinh sản. Ở các động vật có vú, phôi được nuôi dưỡng thông qua nhau thai. Nhưng loài cá

1. Cá nhám mang xếp

10 sinh vật ở đáy biển khiến bạn mất ngủ vì kinh sợ - 1

Với vẻ bề ngoài đáng sợ, cá nhám mang xếp là ví dụ điển hình về "hóa thạch sống". Ngoại hình của nó hầu như không tiến hóa qua nhiều thiên niên kỷ. Môi trường sống của cá nhám mang xếp phổ biến ở độ sâu 1.000 mét. Bạn vẫn có thể gặp chúng ở độ sâu lên tới hơn 1.500 mét. Khi trưởng thành, cá nhám mang xếp dài khoảng 2,3 mét. Thức ăn chính của chúng là mực, cá, thậm chí cả cá mập. 

2. Cá mù

10 sinh vật ở đáy biển khiến bạn mất ngủ vì kinh sợ - 2

Cá mù, hay còn gọi là lươn nhờn, nổi tiếng với đặc tính kiếm ăn đáng ghê tởm của chúng: Không có hàm, chúng sống nhờ ăn xác chết của các sinh vật biển khác. Người ta ước tính có khoảng 76 loài cá mù, một số loài sống ở độ sâu 1.700 mét dưới bề mặt nước. 

3. Lươn không mặt

10 sinh vật ở đáy biển khiến bạn mất ngủ vì kinh sợ - 3

Năm ngoái, các nhà nghiên cứu người Úc đã tìm thấy một con lươn không mặt ở độ sâu 4.000 mét. Trưởng nhóm thám hiểm, tiến sĩ Tim O'Hara của Viện bảo tàng Victoria nói với tạp chí Guardian: "Trông nó như một con cá hai đầu vậy." Miệng nó nằm phần dưới phần cơ thể và sẽ kéo dài xuống để bắt thức ăn rồi sau đó lại biến mất vào trong cơ thể. 

4. Cá sói Đại Tây Dương

10 sinh vật ở đáy biển khiến bạn mất ngủ vì kinh sợ - 4

Cá sói là một loài săn mồi với đặc trưng là cái miệng đầy răng sắc nhọn giống như răng nanh. Là một loài săn mồi ăn động vật không xương sống cứng hoặc gai như nhím biển và ốc biển. Cá sói không bao giờ hung dữ với con người trừ khi bị khiêu khích. 

Cá sói thường được tìm thấy ở Bắc Đại Tây Dương và Bắc Băng Dương, nó thường sống ở độ sâu 100 mét và 500 mét.

5. Cá mập yêu tinh

10 sinh vật ở đáy biển khiến bạn mất ngủ vì kinh sợ - 5

Có thể dễ dàng xác định một con cá mập yêu tinh nhờ hình dạng chiếc miệng của chúng: thon, dài và bẹt. Chúng có đến 50 cái răng trong miệng, khiến hình ảnh của nó trông càng khủng khiếp. Điều thú vị là, ở tuổi trưởng thành, cá mập yêu tinh cái có chiều dài trung bình là 3,3 mét, trong khi cá đực chỉ có chiều dài là 2,6 mét.

6. Cá mực ma cà rồng

10 sinh vật ở đáy biển khiến bạn mất ngủ vì kinh sợ - 6

Trong tiếng Latinh, tên loài vật này cephalepad, một loài không phải cá mực, cũng không phải bạch tuộc. Còn tên khoa học của nó là Vampyroteuthis infernalis, tức là "cá mực ma cà rồng từ địa ngục". Nó sống ở độ sâu 1.000 mét dưới mặt nước.

Nhưng mực ma cà rồng không hút máu người, nó tồn tại dựa trên "tuyết biển" tức là các vật chất hữu cơ đang phân hủy rơi xuống đáy đại dương.

7. Cá quỷ

10 sinh vật ở đáy biển khiến bạn mất ngủ vì kinh sợ - 7

Cá quỷ là một trong những sinh vật xấu xí nhất thế giới. Nó có thể phát quang trên đầu để dụ con mồi đến gần.

Có hơn 200 loài cá quỷ, chia thành 4 nhóm: cá ngỗng, các ếch, cá dơi, và cá biển sâu. Chỉ có con cái mới có thể phát quang. Hầu hết các loại này đều sống dưới đáy Đại Tây Dương và Nam cực, đôi khi cách bề mặt 1,6 kilomet. 

8. Cá mập ma

10 sinh vật ở đáy biển khiến bạn mất ngủ vì kinh sợ - 8

Giống như cá mập và cá đuối, cá mập ma là loài cá sụn, sống ở vùng biển ôn đới ở độ sâu từ 2.500 mét dưới mặt nước biển. Có khoảng 47 loài cá mập ma, với độ dài từ 7 đến 24 mét.

Các bằng chứng khảo cổ cho thấy cá mập ma tồn tại đã hàng triệu năm. Mẫu hóa thạch sớm nhất được tìm thấy là một hộp sọ có niên đại khoảng 280 triệu năm trước. Nó được khai quật ở Nam Phi, trong những năm 1980s.

9. Cá thằn lằn biển sâu

10 sinh vật ở đáy biển khiến bạn mất ngủ vì kinh sợ - 9

Cá thằn lằn có kích thước dài tối đa là 8cm nhưng lại sống ở độ sâu gần 1000 mét dưới mặt nước. Nó có hàm răng sắc nhọn và miệng mở lớn để bắt mồi. Cá thằn lằn thường sống ở vùng biển châu Phi giữa Morocco và Gabon, và ở châu Âu giữa Ireland và Địa Trung Hải.

10. Cá bống tượng

10 sinh vật ở đáy biển khiến bạn mất ngủ vì kinh sợ - 10

Nó còn được coi là loài vật xấu nhất thế giới trong một cuộc bình chọn trực tuyến của Hội Bảo tồn động vật xấu xí. Cá bống tượng thuộc họ cá vược – một nhóm cá sống ở Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương ở độ sâu từ 100 đến 2.800 mét.

Trong khi hầu hết các loại cá nổi với sự trợ giúp của bàng quang thì cá bống tượng lại sử dụng nước biển như một cơ chế nổi. Con cá bống tượng nổi tiếng nhất được phát hiện vào năm 2003 ngoài khơi New Zealand. Hiện nay, nó được bảo quản tại Bảo tàng Úc ở Sydney.

H. Nguyên

Theo Insider