10 loại đá tuyệt đẹp nhưng kịch độc chết người

Dân trí Trong khi hành tinh của chúng ta có chứa rất nhiều đá quý và khoáng sản cần thiết thì cũng có những loại đá cực độc. Bạn có tin rằng, đá cũng có thể giết chết con người hay không?

1. Arsenopyrite

Loại đá này có đến 46% arsenic, chỉ cầm chạm vào nó cũng đủ khiến bạn bị thương nặng.

2. Thủy ngân sulfua

Khoáng sản bí mật này tìm thấy gần núi lửa và quặng sulfur. Thành phần thủy ngân khiến nó là loài khoáng sản chết người, ai đến gần chạm vào nó sẽ bị bủn rủn chân tay, mất cảm giác, và chết.

3. Hoàng ngọc (A-mi-ăng)

Khi các tinh thể nhỏ của a-mi- ăng phát tán ra không khí và bị hít vào, chúng có thể phá huỷ phổi người và gây ung thư. Việc buôn bán a-mi-ăng đã bị cấm ở hầu hết các nước, nhưng nó vẫn có thể tìm thấy trong lớp lót của các tòa nhà cũ.

4. Chalcanthite

Đá này thường được tìm thấy ở các vùng khô cằn. Khi các tinh thể vỡ xuống nước, chúng sẽ giết tất cả động vật và thực vật bằng cách tiêu diệt toàn bộ các chức năng quan trọng. Trong quá khứ, chúng đã được sử dụng để làm sạch ao bằng cách tiêu diệt các loại cây dại.

5. Coloradoite

Được đặt tên theo địa điểm phát hiện ra nó lần đầu tiên, ở Boulder Colorado, khoáng chất này được tìm thấy trong các tĩnh mạch mắc-ma. Chất độc độc hại này hình thành khi thủy ngân hợp nhất với tellurium. Khi nung nóng nó sẽ phóng ra một lớp bụi độc hại.

6. Galena

Người Ai Cập cổ đại sử dụng đá Galene như một con biện pháp để giảm ánh sáng chói của mặt trời. Mặc dù nó an toàn khi xử lý nhưng đá gây nguy cơ ngộ độc chì cao nếu đang tiếp xúc trong thời gian dài.

7. Hutchinsonite

Được đặt theo tên của một nhà khoáng vật học Cambridge, loại khoáng chất quý hiếm này là một hỗn hợp của tali, arsenic và chì. Nó được tìm thấy khắp Châu Âu, và những người tiếp xúc với nó có thể bị bệnh nặng, rụng tóc hoặc thậm chí tử vong.

8. Opriment

Đá opriment tạo thành từ arsenic và lưu huỳnh, được tìm thấy trong các lỗ thông hơi thủy nhiệt. Trong nhiều thế kỷ, nó đã được sử dụng làm sơn màu và sáp niêm phong. Đến nay, orpiment vẫn được sử dụng để sản xuất chất bán dẫn, kính hồng ngoại và pháo hoa, nhưng chỉ cần chạm vào, khoáng chất này có thể giải phóng chất độc thần kinh.

9. Stibnite

Đôi khi được gọi là antimonite, chất antimon chết người này có ảnh hưởng tương tự trên người như asen. Trước khi các đặc tính gây tử vong của nó được phát hiện, nó đã được sử dụng thay cho bạc để làm dụng cụ.

10. Torbernite

Được đặt tên theo nhà hoá học người Thụy Điển Torbern Bergman, khoáng chất này làm từ uran, được tìm thấy trong đá granit. Nó được các nhà sưu tập yêu thích vì những tinh thể màu xanh lá cây lấp lánh. Tuy nhiên, vì nó phóng xạ, khoáng chất có thể phóng ra khí radon chết người nếu nung nóng.

Ng. TA

Theo BM