Ra mắt bộ sách Lịch sử Việt Nam đồ sộ nhất từ trước tới nay

(Dân trí) - Sáng 18/8 tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam đã ra mắt bộ sách Lịch sử Việt Nam từ khởi thuỷ đến năm 2000 với 15 tập. Đây được cho là bộ thông sử Việt Nam lớn nhất, đồ sộ nhất từ trước đến nay.

Lịch sử Việt Nam bao quát toàn bộ tiến trình lịch sử Việt Nam từ khởi thủy đến năm 2000, gồm 15 tập. Bộ sách có tổng số 5.580 trang, được tặng thưởng “Giải Vàng sách Hay” năm 2015. Đây là bộ Thông sử Việt Nam lớn nhất, đồ sộ nhất từ trước đến nay, kế tục những tri thức cơ bản trong các công trình nghiên cứu về lịch sử đã xuất bản trước đây.

Điểm đáng chú ý là bộ sách Lịch sử Việt Nam đã chọn lọc và sắp xếp trật tự niên đại, thời đại một cách logic, khoa học và hợp lý. Đồng thời đã chú trọng việc bổ sung những kết quả nghiên cứu mới nhất của các ngành khoa học xã hội và nhân văn như: Sử học, Khảo cổ học, Dân tộc học, Tôn giáo học, Văn hóa học…

Lễ ra mắt bộ sách Lịch sử Việt Nam và các bộ sách tại Hà Nội sáng 18/8.
Lễ ra mắt bộ sách Lịch sử Việt Nam và các bộ sách tại Hà Nội sáng 18/8.

Ngoài bộ sách Lịch sử Việt Nam, tại sự kiện này còn giới thiệu những bộ sách: Văn hóa biển đảo Việt Nam dưới góc nhìn văn hóa dân gian; Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; 400 năm chữ Quốc ngữ - Sự hình thành, phát triển và đóng góp vào văn hoá Việt Nam; Lịch sử Việt ngữ học; Thế kỷ âm nhạc và tài danh âm nhạc Việt Nam; Hiên ngang Trường Sa.

Bộ sách Văn hóa biển đảo Việt Nam dưới góc nhìn văn hóa dân gian tuyển chọn 189 bài viết và được trình bày có hệ thống theo từng thành tố của khoa học nghiên cứu văn hóa dân gian liên quan đến biển - đảo Việt Nam.

Bộ sách Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với những ấn phẩm tiêu biểu như: Cốt cách Hồ Chí Minh, Văn hóa minh triết Hồ Chí Minh, Tấm gương tự học của Bác Hồ, Tư tưởng Hồ Chí Minh về vấn đề học tập, Hồ Chí Minh về xây dựng và củng cố tổ chức Đảng, Bác Hồ-viên ngọc quý của mọi thời đại, Văn hóa ứng xử Hồ Chí Minh, Bác Hồ với trí thức, Giá trị nhân văn của Di chúc Hồ Chí Minh….

Cuốn sách Giá trị nhân văn của Di chúc Hồ Chí Minh nằm trong bộ sách Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Cuốn sách "Giá trị nhân văn của Di chúc Hồ Chí Minh" nằm trong bộ sách "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Bộ sách 400 năm chữ Quốc ngữ - Sự hình thành, phát triển và đóng góp vào văn hoá Việt Nam gồm 1184 trang, khổ 16x24. Đây là những báo cáo khoa học tại Hội thảo khoa học quốc gia về ngôn ngữ học với chủ đề “Chữ Quốc ngữ: Sự hình thành, phát triển và đóng góp vào văn hóa Việt Nam” của các nhà khoa học thuộc nhiều trường đại học và viện nghiên cứu trong cả nước.

Bộ Lược sử Việt ngữ học (2 tập) được một tập thể 26 nhà khoa học có uy tín biên soạn. Cuốn sách đã nghiên cứu sự hình thành và phát triển của Việt ngữ học trong một thời gian dài gần ngàn năm chứ không phải chỉ nghiên cứu tiếng Việt thời gian gần đây.

Bìa cuốn sách Lịch sử Việt Nam.
Bìa cuốn sách Lịch sử Việt Nam.

Thế kỷ âm nhạc và tài danh âm nhạc Việt Nam do nhà thơ, nhạc sĩ, nhà báo Nguyễn Thuỵ Kha biên soạn với 13 đầu sách. Đây là những cuốn sách mà nhạc sĩ Thuỵ Kha đã tâm huyết và miệt mài viết trong 27 năm. Đây được xem là bộ tài liệu chân xác về những văn nghệ sĩ Việt Nam đã có nhiều cống hiến cho nền văn nghệ nước nhà.

Hiên ngang Trường Sa là công trình sách ảnh thời sự - nghệ thuật do tác giả Trần Quốc Dũng thực hiện trong từ 2008 đến 2016. Sách ảnh dầy 200 trang, khổ 25x25cm, gồm 207 ảnh mầu và trắng đen chọn lọc từ hàng ngàn ảnh tác giả thực hiện qua những chuyến đi ra Trường Sa.

Hà Tùng Long