“Ngày hội tụ tinh hoa Đạo Mẫu Việt Nam lần 2”

(Dân trí) - Nhằm kỷ niệm 2 năm tín ngưỡng thờ Mẫu được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, tối ngày 11/1, Viện Nghiên cứu và phát triển Đạo Mẫu Việt Nam đã tổ chức chương trình “Ngày hội tụ tinh hoa Đạo Mẫu Việt Nam lần 2”.

“Ngày hội tụ tinh hoa Đạo Mẫu Việt Nam lần 2” - Ảnh 1.

Nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền, Quang Khải cùng các đại biểu chụp ảnh kỷ niệm.

Phát biểu tại sự kiện, bà Nguyễn Thị Hương - Đại diện BTC nhấn mạnh rằng: “Trong suốt chiều dài lịch sử người Việt, thời kỳ xã hội nào cũng được kiến tạo trên nền tảng chính là gia đình, trong đó, hình ảnh người mẹ luôn được trân trọng và đề cao.

Đối với một đất nước nông nghiệp mà nền canh tác lúa nước và xã hội mang dấu tích mẫu hệ có dấu ấn to lớn, hình tượng người mẹ đã đi sâu vào đời sống văn hóa nghệ thuật, tinh thần, tín ngưỡng và tâm thức của mỗi người Việt. Tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ ra đời từ rất sớm, thỏa mãn tâm lý của người nông dân mong cầu phồn thực, sinh sôi, nảy nở. Mẫu là người mẹ về tâm linh, hiện thân che chở cho tinh thần của mỗi người con Việt.

Trong thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt có 36 giá đồng gắn liền với 36 bài hát văn ca ngợi đất nước non xanh núi biếc, ca ngợi những người anh hùng dân tộc đã hóa thân thành các bậc thánh thần đi kèm với 36 bộ trang phục dân tộc rực rỡ cùng vô số sản vật quê hương.

“Ngày hội tụ tinh hoa Đạo Mẫu Việt Nam lần 2” - Ảnh 2.

Đại diện BTC phát biểu tại sự kiện.

Vậy nên, tín ngưỡng thờ Mẫu và các hình thức hầu đồng ẩn chứa những giá trị văn hóa nghệ thuật vô cùng phong phú; Là kho tàng về thánh linh đi kèm với các hình thức văn học truyền miệng và diễn xướng. Nghi lễ hầu đồng đầy uy nghi, sang trọng, tràn ngập niềm vui và nét đẹp trong không gian tâm linh độc đáo chính là một bảo tàng sống của văn hóa truyền thống Việt Nam.

Với giá trị nhân văn to lớn của văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu, trong đời sống tâm linh của người Việt, ngày 01/12/2016, UNESCO đã chính thức ghi danh di sản “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” tại Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Sự kiện này đã khẳng định nỗ lực của cộng đồng trong việc bảo tồn tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ.

Để kỉ niệm sự kiện trọng đại này, BTC chúng tôi quyết định tổ chức triển lãm ảnh: “Ngày hội tụ Tinh hoa đạo Mẫu Việt Nam lần 2” với mong muốn tôn vinh nét đẹp trong thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu, coi đây như ngày hội của những người đã đang và sẽ tiếp tục quảng bá đến với bạn bè quốc tế nét đẹp văn hóa tín ngưỡng của dân tộc ta”.

“Ngày hội tụ tinh hoa Đạo Mẫu Việt Nam lần 2” - Ảnh 3.

Thực hành diễn xướng 36 giá đồng trong tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt.

Trong khuôn khổ của sự kiện này, sáng 12/1, Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn văn hóa tín ngưỡng - Hội Di sản Văn hóa Việt Nam cũng đã tổ chức hội thảo khoa học: “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” – Hai năm nhìn lại từ phương diện nhận thức xã hội.

Hà Tùng Long

Đang được quan tâm