Thứ tư, 07/03/2018 - 08:00

Khởi công tôn tạo di tích Đình Sen - Hành Cung, kỷ niệm 710 năm Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn

Sáng ngày 4/3, UBND xã Ninh Thắng, Ninh Bình đã tổ chức lế khởi công dự án tôn tạo di tích Đình Sen – Thôn Hành Cung.

Tới tham dự lễ khởi công có bà Nguyễn Thị Thanh - ủy viên Trung Ương Đảng, bí thư tỉnh ủy trưởng đoàn đại biểu Quốc Hội tỉnh Ninh Bình; Thượng tọa Thích Thanh Quyết – Đại biểu Quốc hội, phó chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam; thượng tướng Võ Văn Tuấn, nguyên phó tổng tham mưu trưởng Quân Đội Nhân Dân Việt Nam; ông Nguyễn Sĩ Trí – Tỉnh ủy viên, bí thư huyện ủy, chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Hoa Lư, cùng đông đảo các cơ quan, ban ngành của tỉnh và nhân dân địa phương.

Các đại biểu tham dự buổi lễ Khởi công tôn tạo Đình Sen - Hành Cung
Các đại biểu tham dự buổi lễ Khởi công tôn tạo Đình Sen - Hành Cung

Đình Sen - Hành Cung, huyện Hoa Lư, xã Ninh Thắng, Ninh Bình là di tích lịch sử đã được xếp hạng, gắn liền với cuộc kháng chiến chống quân Nguyên – Mông của dân tộc ta và gắn với lịch sử xuất gia tu hành của vua Trần Nhân Tông.

Thượng tọa Thích Thanh Quyết phát biểu tại lễ khởi công
Thượng tọa Thích Thanh Quyết phát biểu tại lễ khởi công
Nghi lễ động thổ
Nghi lễ động thổ

Nơi đây xưa kia là thủ phủ Hành Cung Vũ Lâm, năm 1295 đức vua Trần Nhân Tông đã chọn mảnh đất này là kinh đô kháng chiến trong cả 3 cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông. Sau khi thắng giặc khải hoàn trở về kinh đô Thăng Long, Ngài đã truyền ngôi cho thái tử và về Yên Tử tu học Phật Pháp, nhập niết bàn.

Không gian thờ cúng tại Đình Sen – Hành Cung
Không gian thờ cúng tại Đình Sen – Hành Cung

Do chiến tranh tàn phá, Đình Sen - Hành Cung nơi thờ tự của Ngài đã xuống cấp và hư hại nhiều, không gian thờ cúng cũng không còn giữ được nét kiến trúc của đình chùa, làm giảm đi sự tôn nghiêm và vị thế của ngôi đình vốn có. Sau khi xin phép, được sự đồng ý, phê duyệt của Đảng, Nhà nước và Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, nhân dân đã tiến hành tôn tạo lại khu di tích này với 100% vốn xã hội hóa. Và Công ty TNHH MTV Tư vấn thiết kế & xây dựng Sen Việt đã nhận được sự tin tưởng và lựa chọn là đơn vị thi công tôn tạo lại toàn bộ ngôi đình này. Đây cũng là công trình góp phần vào sự kiện năm nay, kỷ niệm 710 năm Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn.

Đoàn rước kiệu vua trước giờ làm lễ
Đoàn rước kiệu vua trước giờ làm lễ
Nghi lễ rước tượng tại buổi lễ khởi công Đình Sen – Hành Cung
Nghi lễ rước tượng tại buổi lễ khởi công Đình Sen – Hành Cung

​Công ty TNHH MTV Tư Vấn Thiết kế & Xây Dựng Sen Việt là công ty chuyên thiết kế và thi công xây dựng các công trình nhà gỗ, nhà thờ dòng họ, các công trình tâm linh, văn hóa, trùng tu, tôn tạo đình đền chùa, công trình dân dụng. Các dự án, sản phẩm của Sen Việt đều mang đậm nét kiến trúc truyền thống, nét văn hóa lâu đời của dân tộc ta.

Sen Việt Decor – Hồn Việt Trong Gỗ

Website: www.senvietdecor.com

Facebook: fb.com/senvietdecor/

Hotline: 086 826 39 79