Tập đoàn T&T thu mua 100% sản lượng hạt điều của một nước

(Dân trí) - Tập đoàn T&T Group cam kết sẽ nhập khẩu hạt điều thô từ nước Guinea Bissau với khối lượng khoảng 150.000-200.000 tấn/năm, tương đương với tổng sản lượng hạt điều thô hàng năm của nước này.

Bộ trưởng Vicente Fernandes và ông Đỗ Quang Hiển bắt tay ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa 2 bên trong lĩnh vực kinh doanh nông sản.
Bộ trưởng Vicente Fernandes và ông Đỗ Quang Hiển bắt tay ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa 2 bên trong lĩnh vực kinh doanh nông sản.

Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Việt Nam, Đoàn Công tác của Chính phủ nước Cộng hòa Guinea Bissau do ông Vicente Fernandes, Bộ trưởng Bộ Thương mại, Du lịch và Thủ công nghiệp dẫn đầu đã có buổi làm việc với Tập đoàn T&T Group.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Vicente Fernandes, đại diện cho Chính phủ Guinea Bissau và ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group đã tiến hành ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa 2 bên trong lĩnh vực kinh doanh nông sản.

Theo đó, trong năm 2018 và những năm tiếp theo, Tập đoàn T&T Group cam kết sẽ nhập khẩu hạt điều thô từ Guinea Bissau với khối lượng khoảng 150.000-200.000 tấn/năm. Trong đó, Chính phủ Guinea Bissau cam kết về sản lượng, chất lượng, thời hạn bàn giao hàng và đảm bảo các kênh thanh toán.

Được biết, đây là khối lượng tương đương với tổng sản lượng hạt điều thô hàng năm của Guinea Bissau. Hiện nay Guinea Bissau đứng thứ 5 về sản lượng hạt điều thô trên toàn thế giới.

“Chúng tôi biết Việt Nam là một nước nông nghiệp và đất nước chúng tôi cũng là một nước nông nghiệp nên chính vì thế chúng tôi sang đây để học hỏi kinh nghiệm làm nông nghiệp của các bạn”, ông Fernandes nói.

Bên cạnh đó, hai bên cũng đề cập tới khả năng xuất khẩu gạo của Việt Nam sang thị trường Guinea Bissau trong những năm sắp tới. Tập đoàn T&T Group cam kết sẽ hỗ trợ đào tạo trong lĩnh vực nông nghiệp, chuyển giao kỹ thuật công nghệ cho phía Guinea Bissau…

“Việt Nam thì sản xuất nhiều lúa gạo còn chúng tôi cần nhập khẩu nhiều lúa gạo. Thay vào đó, chúng tôi sản xuất nhiều hạt điều còn Việt Nam cần nhập khẩu nhiều hạt điều. Vì vậy, chúng ta có những điểm chung có thể trao đổi cho nhau”, Bộ trưởng Bộ Thương mại, Du lịch và Thủ công nghiệp Guinea Bissau khẳng định.

Đáng nói, ngoài lĩnh vực nông nghiệp, ông Fernandes còn cho rằng, Việt Nam và Guinea Bissau còn có thể hợp tác trong lĩnh vực cơ sở hạn tầng, cảng hàng không và đường bộ, đào tạo nhân lực,…

“Thay mặt chính phủ, chúng tôi sẽ làm mọi điều để xuất khẩu được hạt điều sang Việt Nam. Kể từ đây chúng ta thiết lập quan hệ đối tác chặt chẽ với nhau hơn nữa”, ông Fernandes nhấn mạnh.

Bày tỏ vui mừng trong lễ ký kết, ông Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho rằng đây sẽ là sự kết hợp tuyệt vời và có hiệu quả.

“Sứ mệnh của ngài Bộ trưởng Bộ thương mại, Du lịch và Thủ công nghiệp Cộng hoà Guinea Bissau đã được thực hiện khi tìm được đường ra nông sản của nước mình. Bộ Công Thương cũng hoàn thành nhiệm vụ khi tìm được đối tác cho Guinea Bissau tại Việt Nam là Tập đoàn T&T Group bởi đây là một tập đoàn kinh tế tư nhân lớn, đa ngành, đa lĩnh vực, đáng tin cậy tại Việt Nam”, ông Hải nói.

Cũng tại buổi lễ, đánh giá cao uy tín và tiềm lực của Tập đoàn T&T Group, Bộ trưởng Vicente Fernandes tin rằng, với những kinh nghiệm của Tập đoàn T&T Group trong các lĩnh vực Tài chính – Ngân hàng, Đầu tư, Bảo hiểm, Xuất nhập khẩu…, sự hợp tác giữa hai bên chắc chắn sẽ thành công và đạt được nhiều kết quả tốt đẹp.

Cẩm Vy

Tập đoàn T&T thu mua 100% sản lượng hạt điều của một nước - 2