Thứ sáu, 29/06/2012 - 10:57

Bạn đọc viết:

Y bác sĩ: Ngoài áp lực công việc còn áp lực "tài chính"

Dân trí

Tôi là một bác sĩ, áp lực trong công việc với chúng tôi rất nhiều. Ngoài áp lực từ phía bệnh nhân, còn áp lực vô hình mang tên "tài chính" từ bệnh viện, đó là những quy định để có thể đảm bảo bệnh viện có chi phí…

Một ca phẫu thuật (ảnh minh họa)
Một ca phẫu thuật (ảnh minh họa)
 
Tai biến sản khoa hay bất cứ tai biến rủi ro nào trong điều trị đều có. Các bạn đừng nên cứ có chuyện là nói: không có y đức. Nói thật, tôi thấy bệnh nhân ở ta khi có bệnh thì quấn lấy bác sĩ, điều đó cũng đúng. Nhưng khi hết bệnh thì có mấy ai thực sự nhớ ơn cứu mạng mình?

 

Tôi là một bác sĩ và tôi cũng không mong các bạn biết ơn đến những người như tôi. Vì đối với chúng tôi, là người bác sĩ thì việc khám chữa bệnh là trách nhiệm và nghĩa vụ. Không cần đến phong bì của các bạn.

 

Áp lực trong công việc chúng tôi rất nhiều, ngoài áp lực từ phía bệnh nhân, còn áp lực vô hình mang tên "tài chính" từ bệnh viện, đó là những quy định để có thể đảm bảo bệnh viện có chi phí. Nhiều lúc chúng tôi muốn chữa sớm, nhưng người nhà không có tiền thì chúng tôi cũng không làm gì được.

 

Lương chúng tôi, sau 6 năm học rồi làm việc liên tục cũng chỉ đến vài triệu. Chưa kể các bác sĩ mới ra trường thì còn thấp hơn. Với số lương như vậy thì làm sao chúng tôi dám "hi sinh" mãi cho bệnh nhân. Các bạn biết đấy nếu bác sĩ tự ý điều trị, thì cũng đồng nghĩa với cứ lấy tiền túi ra mà trả thay bệnh nhân.

 

Các bạn nên có cái nhìn công bằng và tổng quan hơn!

 

Nguyễn Viết Quý 

email:  Nguyenvietquy@gmail.com