Bạn đọc viết:

Xem xét lại chính sách tiền lương cơ bản cho phù hợp với thực tế

(Dân trí) - Tôi làm việc tại công ty có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Tôi cũng đồng tình với ý kiến của bác Tùng. Hy vọng chính sách tiền lương cơ bản của nước ta cần được xem xét lại cho phù hợp với tình hình hiện nay của đất nước.

Xem xét lại chính sách tiền lương cơ bản cho phù hợp với thực tế - 1
Công nhân Khu chế xuất Tân Thuận, TP.HCM nhận tiền lương qua hệ thống máy ATM (ảnh: Tuổi Trẻ)

 

Khi tôi nghe ông sếp người Hàn Quốc của chúng tôi trả lời mà tôi rất đau lòng cho những người lao động. "Hiện nay lương cơ bản của công ty chúng ta đang cao hơn so với mức của nhà nước quy định, nên không việc gì phải tăng lương cho công nhân nữa" – ông ta nói vậy.

 

Tôi băn khoăn, sao lại đề ra một mức lương quá thấp như thế? Vậy thì người lao động không làm tăng ca, làm sao đủ ăn? chưa nói tới nuôi gia đình…

 

Đồng thời cũng có một số khá nhiều các công ty nước ngoài dựa vào mức lương tối thiểu của VN đưa ra để trốn thuế, mà có lẽ các cơ quan chức năng không biết. Ví dụ: lương thực tế của người nhân viên cấp quản lý là 10 triệu đ/ tháng, họ khai mức lương cho bảo hiểm xã hội là 3 - 4triệu đ / tháng mà thôi.

 

Như vậy là gây thiệt hại lớn cho người lao động và cho cả chính quốc gia của chúng ta. Như vậy là ta đang vô tình tạo kẽ hở cho không ít nhà đầu tư lợi dụng nguồn lực lao động của chính nước mình.

 

Nick Bức xúc + buồn 

email:  hothanhloan@gmail.com