Xăng dầu lại than lỗ!

Dân trí Bảng tính giá cơ sở của Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam cho thấy, mặt hàng xăng dầu đang lỗ khá nặng, trong đó, xăng lỗ gần 700 đồng/lít. Trước đó, Bộ Tài chính đã có công văn yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối giữ ổn định giá bán xăng, dầu trong nước.
>>Bộ Tài chính: Không tăng giá xăng dầu, dùng Quỹ bình ổn để bù lỗ
>>Giá xăng bất ngờ tăng hơn 300 đồng/lít
>>Giá xăng, điện... đã công khai, minh bạch?

Xăng dầu báo lỗ (ảnh minh họa).
Xăng dầu báo lỗ (ảnh minh họa).

Theo bảng tính giá cơ sở của Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, tính đến ngày 13/3, chiếu theo Nghị định 84, giá xăng dầu bán lẻ trên thị trường đang khiến doanh nghiệp lỗ nặng.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

Trong đó, giá xăng A92 lỗ gần 700 đồng/lít; dầu hỏa lỗ gần 300 đồng/lít; dầu diezel lỗ 138 đồng/lít; còn ma zút lãi 79 đồng/kg.

Còn theo cách tính dựa theo công văn mới nhất của Bộ Tài chính thì, giá cơ sở mặt hàng xăng A92 đang cao hơn giá bán hiện hành gần 500 đồng/lít; sau khi sử dụng 300 đồng/lít Quỹ Bình ổn giá, doanh nghiệp còn lỗ gần 200 đồng/lít.

Tương tự, với mặt hàng dầu diezel, giá cơ sở và giá hiện hành đang chênh lệch khoảng 200 đồng/lít; sau khi sử dụng 170 đồng/lít quỹ Bình ổn giá thì mặt hàng này cơ bản hòa vốn. Tuy nhiên, nếu như mặt hàng dầu hỏa (tính theo Nghị định 84) lỗ tới gần 300 đồng/lít thì với cách tính mới nhất cho thấy, mặt hàng này chỉ lỗ 37 đồng/lít. Trong khi mặt hàng này đang được sử dụng Quỹ 110 đồng/lít nên tính ra giá bán ra đang lãi.

Trước đó, vào ngày 6/3, Bộ Tài chính đã có công văn yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối giữ ổn định giá bán xăng, dầu trong nước. Đồng thời, các doanh nghiệp phải giữ mức trích Quỹ Bình ổn giá đối với các mặt hàng xăng,dầu như hiện hành.

Ngược lại, liên Bộ cho phép các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối được sử dụng Quỹ Bình ổn giá để bù đắp mức chênh lệch giữa giá cơ sở cao hơn giá bán hiện hành. Cụ thể, mặt hàng xăng được sử dụng 300 đồng/lít; Mặt hàng dầu điêzen được sử dụng: 170 đồng/lít; Mặt hàng dầu hỏa được sử dụng: 110 đồng/lít.

Trên thế giới, giá dầu thô cũng hồi phục từ mức thấp nhất 1 tháng khi Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) tăng dự báo nhu cầu và căng thẳng leo thang tại Ukraine. Hiện những bất ổn chính trị ở phía Nam Sudan đã làm nguồn cung dầu thô của nước này giảm khoảng 30%, tương đương mức giảm 170.000 thùng/ngày. Đây chính là một số nguyên nhân khiến giá dầu thế giới tăng.

An Hạ
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước

MỚI NHẤT
Mở rộng tuyến phố đi bộ quanh Lăng Bác từ 19/5
Mở rộng tuyến phố đi bộ quanh Lăng Bác từ 19/5

(Dân trí) - Từ ngày 19/5 tới, các tuyến đường Độc Lập, Bắc Sơn, Tôn Thất Đàm và Bà Huyện Thanh Quan (quận Ba Đình - Hà Nội) sẽ tổ chức thành tuyến phố đi bộ.

Thứ hai, 17/03/2014 - 04:35

Quá nhiều điều phải lo về các công trình "chết yểu"!
Quá nhiều điều phải lo về các công trình "chết yểu"!

(Dân trí) - “Tôi là người dân Lai Châu, ngàn lần cảm ơn Bộ trưởng Thăng rất quyết liệt. Như vậy tính mạng của chúng tôi mới có cơ may được an toàn. Nhưng xin nói với Bộ trưởng, cây cầu này còn tốt chán so với các cây khác…” - Lò A Lả: lo@gmail.com bày tỏ.

Thứ hai, 17/03/2014 - 04:23

Tinh thần Việt Nam qua nỗ lực tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích
Tinh thần Việt Nam qua nỗ lực tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích

(Dân trí) - Trả lời của lãnh đạo Bộ GTVT và Trung tướng Võ Văn Tuấn - Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐNDVN cho thấy nhiều điểm chung, đồng thời cũng giải đáp được những thắc mắc đã nêu ra trong phản hồi của rất nhiều bạn đọc Dân trí.

Thứ hai, 17/03/2014 - 02:35

Bộ trưởng Thăng: Lãnh đạo DNNN chậm cổ phần hóa vì sợ “mất ghế”
Bộ trưởng Thăng: Lãnh đạo DNNN chậm cổ phần hóa vì sợ “mất ghế”

(Dân trí) - Tình trạng chậm trễ cổ phần hóa hiện nay có nguyên nhân từ sự “lừng thừng” của các doanh nghiệp Nhà nước mà mấu chốt là người đứng đầu doanh nghiệp, họ lo sợ rằng khi cổ phần hóa xong sẽ không được bầu làm Chủ tịch, Tổng Giám đốc nữa.

Thứ hai, 17/03/2014 - 06:15

Pháp sư Mã và nhà ngoại cảm Việt
Pháp sư Mã và nhà ngoại cảm Việt

Nhiều nước - trong đó có Việt Nam - huy động lực lượng tham gia tìm kiếm chiếc máy bay mất tích. Việt Nam huy động nhiều máy bay, tàu biển, nhân lực tập trung tìm kiếm khắp vùng biển có dấu hiệu nghi vấn máy bay số hiệu MH 370 gặp nạn.

Chủ nhật, 16/03/2014 - 08:30

Vì sao Việt Nam huy động tổng lực tìm kiếm máy bay Malaysia?
Vì sao Việt Nam huy động tổng lực tìm kiếm máy bay Malaysia?

(Dân trí) - Việt Nam huy động lực lượng chủ lực trên không, trên biển và phương tiện hiện đại thực hiện quy mô tìm kiếm cứu nạn máy bay mất tích với qui mô lớn chưa từng có, cùng với sự tham gia của Mỹ, Trung Quốc, Singapore, Malaysia, Philippine trên khu vực biển Đông nước ta.

Chủ nhật, 16/03/2014 - 02:29

Giữ quốc tịch Việt Nam: Không nên quy định thời hạn
Giữ quốc tịch Việt Nam: Không nên quy định thời hạn

Thủ tục đăng ký giữ quốc tịch rất đơn giản. Người đề nghị chỉ cần nộp Tờ khai, giấy tờ tùy thân và giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam là được cấp Giấy xác nhận đã đăng ký giữ quốc tịch Việt Nam.

Chủ nhật, 16/03/2014 - 01:20

Sao lại thế?
Sao lại thế?

(Dân trí) - Câu hỏi đó vẫn luôn day dứt trong tôi mỗi lần đọc những thông tin khiến dư luận xã hội lại bị khuấy động, thậm chí nhiều người dù rất không muốn cũng khó tránh khỏi bị đẩy vào “hội chứng bức xúc”, thất vọng và càng mất niềm tin hơn...

Chủ nhật, 16/03/2014 - 10:00

Người phụ nữ quê tôi là như thế
Người phụ nữ quê tôi là như thế

(Dân trí) - Khuya sớm tảo tần người phụ nữ quê tôi/Họ cấy lên những hạt giống để đời/Chịu nước ngập bùn nhơ mùa giá lạnh/Xếp nhọc nhằn trong từng quang gánh/Nặng vai gầy nuôi lớn cuộc đời con...

Chủ nhật, 16/03/2014 - 09:34

Báo động đỏ: chuyện tưởng nhỏ mà không nhỏ
Báo động đỏ: chuyện tưởng nhỏ mà không nhỏ

(Dân trí) - Quan to tham nhũng quan nhỏ cũng tham nhũng, tham nhũng lớn tiền tỷ, khi có cơ hội đến cả tham nhũng vặt cũng chẳng từ, tham nhũng tiền của Nhà nước mà còn xà xẻo, ăn chặn, ăn bớt tiền của cả dân

Chủ nhật, 16/03/2014 - 07:52

Đề xuất hình phạt “tử hình treo” trong luật hình sự
Đề xuất hình phạt “tử hình treo” trong luật hình sự

(Dân trí) - Bổ sung hướng quy định trách nhiệm hình sự của pháp nhân; áp tội tham nhũng với cả khu vực tư; duy trì án tử hình nhưng xem xét chế định hoãn thi hành án, “tử hình treo”… Đây là những nội dung mới được đề xuất đưa vào Bộ luật hình sự sửa đổi.

Thứ bảy, 15/03/2014 - 05:57

Đề nghị nước bạn rút lực lượng tìm kiếm khỏi vùng biển Việt Nam
Đề nghị nước bạn rút lực lượng tìm kiếm khỏi vùng biển Việt Nam

(Dân trí) - Sau 1 tuần tích cực tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích, chiều 15/3, Việt Nam chính thức công bố dừng việc tìm kiếm trên biển Đông nhưng yêu cầu các lực lượng giữ nguyên vị trí; đồng thời đề nghị các nước bạn rút khỏi vùng biển Việt Nam.

Thứ bảy, 15/03/2014 - 05:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ “trả nhầm” 78 tỷ:  Chẳng lẽ “Hà Nội không vội được đâu”
Vụ “trả nhầm” 78 tỷ: Chẳng lẽ “Hà Nội không vội được đâu”

(Dân trí) - Tại sao vụ việc có dấu hiệu "bất thường về đạo lý và về Luật" cho dù Báo chí đã phản ánh "rầm rộ" từ 2011, cho đến tận nay vẫn chưa được UBND Hà Nội giải quyết!?

Thứ bảy, 15/03/2014 - 07:32

"Em" là xe cẩu biển xanh!
"Em" là xe cẩu biển xanh!

(Dân trí) - Xe biển xanh lại mang tai mang tiếng bởi nào “vô tư” bị lạm dụng vào việc tư, nào ngang nhiên vi phạm luật giao thông…. Vụ việc mới nhất là lặp lại “vết xe đổ” – lao lên cầu vượt nhẹ Thái Hà - Chùa Bộc (Đống Đa, Hà Nội), kéo sập cổng thép…

Thứ sáu, 14/03/2014 - 04:20

Hà Nội phê bình nhiều quận, huyện "lờ" phí sử dụng đường bộ
Hà Nội phê bình nhiều quận, huyện "lờ" phí sử dụng đường bộ

(Dân trí) - UBND thành phố Hà Nội vừa cho biết, trong năm 2013 và 2 tháng đầu năm 2014 các quận, huyện thu phí sử dụng đường bộ đạt tỷ lệ rất thấp so với kế hoạch đề ra. Cũng vì lý do đó quận Cầu Giấy, huyện Phúc Thọ, Chương Mỹ, Thường Tín bị phê bình.

Thứ năm, 13/03/2014 - 05:42

“Vi hành” trong mắt ai...
“Vi hành” trong mắt ai...

(Dân trí) - Tương tự như những chuyến đi thị sát tình hình của các giới chức thời nay (thường được ví như “vi hành” thời xưa), chuyến “vi hành” xe buýt của Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cũng rất được quan tâm. Tranh luận trên diễn đàn có những điểm khá thú vị.

Thứ năm, 13/03/2014 - 03:40

Dân Trung Hòa - Nhân Chính: Trèo rào, lách ôtô mà đi
Dân Trung Hòa - Nhân Chính: Trèo rào, lách ôtô mà đi

Ô tô, xe máy để tràn lan khu vực công cộng hết vỉa hè xuống cả lòng đường, khiến cho người đi bộ ở khu Trung Hòa - Nhân Chính buộc phải leo rào, lách qua xe không khác gì làm xiếc.

Thứ năm, 13/03/2014 - 02:50

Rà lại quy định “phạt cho tồn tại” công trình xây sai phép
Rà lại quy định “phạt cho tồn tại” công trình xây sai phép

(Dân trí) - Văn bản hướng dẫn cách tính giá trị phần xây dựng sai phép, không phép… và xử lý chuyển tiếp trường hợp vi phạm được Bộ Xây dựng ban hành theo chỉ đạo của Chính phủ. Bộ cho biết sẽ rà lại các quy định và kiến nghị sửa đổi nếu bất cập.

Thứ năm, 13/03/2014 - 06:42

Thống nhất thay chứng minh thư bằng thẻ căn cước công dân
Thống nhất thay chứng minh thư bằng thẻ căn cước công dân

(Dân trí) - Hướng gợi ý đổi chứng minh thư nhân thân thành thẻ căn cước công dân đưa ra trong dự thảo luật Căn cước công dân nhận được sự đồng tình của UB Thường vụ Quốc hội. Thẻ căn cước được cấp trùng với số định danh cá nhân.

Thứ tư, 12/03/2014 - 08:23

Giữa năm nay, Hà Nội có xe đạp công cộng
Giữa năm nay, Hà Nội có xe đạp công cộng

(Dân trí) - UBND thành phố Hà Nội vừa chấp thuận cho Công ty Cổ phần Môi trường cây xanh đô thị làm thí điểm mô hình hệ thống xe đạp công cộng trên địa bàn ngay trong quý II/2014.

Thứ tư, 12/03/2014 - 03:42

“Sự cố Chu Va” gia tăng ám ảnh những cây cầu “dọa sập”
“Sự cố Chu Va” gia tăng ám ảnh những cây cầu “dọa sập”

(Dân trí) - Đã có 4 tổ chức và cá nhân liên quan đến vụ tai nạn thảm khốc sập cầu treo Chu Va 6 được nêu cụ thể trong văn bản của Bộ GTVT vừa gửi lên Thủ tướng Chính phủ, kiến nghị xem xét khởi tố vụ án để truy trách nhiệm.

Thứ tư, 12/03/2014 - 03:24

MH370 và chuyện Việt Nam hơn 20 năm trước
MH370 và chuyện Việt Nam hơn 20 năm trước

(Dân trí) - Thực sự tôi không muốn nói những chuyện thuộc về bí mật nghề nghiệp. Nhưng thấy sự hiểu biết của báo chí và cộng đồng về các hoạt động tìm kiếm cứu nạn hàng không có thể gây nên những sự hiểu lầm nghiêm trọng, tôi đành phải chia sẻ chuyện này…

Thứ tư, 12/03/2014 - 02:22

Về việc làm của giới chức: Dân thích những điều đơn giản mà đáng kính
Về việc làm của giới chức: Dân thích những điều đơn giản mà đáng kính

(Dân trí) - “Dù có thể có những người vẫn cho rằng còn sớm để nói ông Nguyễn Bá Thanh và ông Đinh La Thăng là những cán bộ mẫn cán, luôn vì dân... nhưng tôi thấy đất nước ta chưa có nhiều cán bộ giới chức làm được những điều đơn giản mà đáng kính như vậy”.

Thứ tư, 12/03/2014 - 01:10

Việt Nam đã huy động một lực lượng cứu nạn lớn nhất từ trước đến nay
Việt Nam đã huy động một lực lượng cứu nạn lớn nhất từ trước đến nay

(Dân trí) - Thiếu tướng Đỗ Minh Tuấn cho biết, trong quá trình tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn tàu bay Malaysia mất tích, Việt Nam đã huy động từ Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông vận tải… với lực lượng lớn nhất từ trước đến nay trong lĩnh vực cứu nạn.

Thứ ba, 11/03/2014 - 06:50