Trên thì quyết liệt, dưới thờ ơ: Chuyện lạ “giấy phép” con

Lãnh đạo thuộc thẩm quyền cục, chi cục ban hành “giấy phép” con là một trường hợp điển hình về việc các thủ tục hành chính tác động tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh.

Đây là thông tin được đưa từ cuộc làm việc của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ với 05 bộ về cắt giảm các thủ tục kiểm tra chuyên ngành với hàng hóa xuất nhập khẩu, cắt giảm các điều kiện kinh doanh diễn ra ngày 17/10.


Bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TP. HCM: “Các DN đã ký kết hợp đồng nhập khẩulúa mì với nước ngoài như ngồi trên lửa”. (Ảnh: C.Luân)

Bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TP. HCM: “Các DN đã ký kết hợp đồng nhập khẩulúa mì với nước ngoài như ngồi trên lửa”. (Ảnh: C.Luân)

Chính phủ thì quyết liệt

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, các nghị quyết của Chính phủ đã yêu cầu cắt giảm, đơn giản hóa 50% các điều kiện kinh doanh và 50% các thủ tục, mặt hàng xuất nhập khẩu phải kiểm tra chuyên ngành. Tuy nhiên, trong tổng số 6.191 điều kiện kinh doanh, đến nay mới cắt được 1.517 điều kiện. Còn trong 9.926 dòng hàng mới cắt giảm được 1.700 dòng hàng.

Theo tổ công tác, tổng cộng còn 2.277 điều kiện cần tiếp tục cắt giảm và so với mốc thời gian Thủ tướng giao phải hoàn thành (15/8/2018) thì đã quá 2 tháng 2 ngày, cần quyết liệt thực hiện. Danh mục mặt hàng phải kiểm tra chuyên ngành chồng chéo đã giảm cơ bản.

Tình trạng cắt giảm không thực chất vẫn tồn tại như gom 2 thành 1, hoặc cắt cái nọ mọc cái kia. Năm 2017, các doanh nghiệp mất 30 triệu ngày công và 14.300 tỉ đồng cho kiểm tra chuyên ngành với trên 100.000 mặt hàng phải kiểm tra, nhưng chỉ phát hiện 0,06% số lô hàng có vi phạm, tức là tỷ lệ rất thấp.

“Trước đây, có mặt hàng do 4 bộ kiểm tra, có mặt hàng do 2-3 cơ quan trong một bộ kiểm tra, nhưng nay mỗi mặt hàng chỉ giao 1 bộ và 1 đơn vị của bộ, không còn chồng chéo như trước”, ông Mai Tiến Dũng nói. Ông cũng cho biết thời gian qua đã đẩy mạnh việc công nhận lẫn nhau, công nhận kết quả kiểm tra của các đơn vị, đối tác nước ngoài.

Theo Nghị quyết của Chính phủ, tỷ lệ 50% được tính chung cho các điều kiện kinh doanh bị cắt giảm (bãi bỏ) và đơn giản hóa (sửa đổi). Có nghĩa là, một điều kiện kinh doanh được bãi bỏ cũng tính tương đương với một điều kiện được sửa đổi. Điều kiện được sửa đổi, đơn giản hóa khá đa dạng: có những đề xuất chỉ sửa đổi vài câu chữ trong khi bản chất không thay đổi/tính chất đơn giản hóa không đáng kể; có những đề xuất chỉ sửa đổi theo hướng hạ thấp điều kiện…

Với những kết quả tích cực đã làm được, có thể nói, cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận tích cực, chúng ta đã mang lại niềm tin cho doanh nghiệp. Điều này cho thấy doanh nghiệp rất mong mỏi và đó là động lực để chúng ta tiếp tục vào cuộc mạnh mẽ hơn, có những kết quả rõ ràng hơn. Các doanh nhiệp vỡ òa hạnh phúc khi Nghị định 15/2018 của Chính phủ thay thế Nghị định 38/2016 về thủ tục kiểm tra an toàn thực phẩm được ban hành. Có những lá thư từ doanh nghiệp gửi cảm ơn Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chia sẻ sự vui mừng, phấn chấn; doanh nghiệp cũng cam kết với Chính phủ sản xuất kinh doanh tốt hơn, đàng hoàng hơn.

Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao sự quyết tâm của các bộ, ngành trong việc rà soát, cắt giảm điều kiện kinh doanh. Bởi nếu làm tốt cải cách này là tạo điều kiện cho doanh nghiệp tăng trưởng, tham gia sản xuất, kinh doanh bình đẳng theo quy định pháp luật.

Dưới lại ban hành văn bản trái thẩm quyền, ảnh hưởng niềm tin của doanh nghiệp

Theo bà Lý Kim Chi - Hiệp hội Lương thực thực phẩm TP.HCM, nêu vấn đề gay go nhất đối với ngành thực phẩm hiện nay là “10 ngày qua, các doanh nghiệp ngành thực phẩm khốn đốn vì công văn quy định không được nhập khẩu lúa mì vào Việt Nam nếu có dính hạt cỏ, trong khi mấy chục năm nay, vẫn nhập bình thường. Mà đây là lệnh của Cục, Chi cục chứ không phải của Bộ trưởng”.

Các doanh nghiệp sản xuất lương thực, thực phẩm lại đang lao đao vì một văn bản của Cục Bảo vệ thực vật. Công văn mà bà Lý Kim Chi nhắc đến là Thông báo số 95 của Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng I. Công văn này nhằm thực hiện chỉ đạo của Cục Bảo vệ thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Theo đó, bắt đầu từ ngày 01/11/2018, các lô vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật bị nhiễm cỏ dại cirsium arvense (cây kế đồng theo tên gọi Việt Nam) sẽ bị xử lý theo hình thức tái xuất. Nguyên nhân do loại cỏ này có nguy cơ ảnh hưởng môi trường nông nghiệp và lúa gạo xuất khẩu Việt Nam.

Cũng về vấn đề này, đại diện Hiệp hội lương thực thực phẩm TP. HCM cho biết, hiện nay các doanh nghiệp đã ký kết hợp đồng với nước ngoài đang “náo loạn” như ngồi trên lửa. Đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tạm dừng thời gian thực hiện yêu cầu của Cục Bảo vệ thực vật về việc tái xuất các lô hàng lúa mì nhập khẩu kiểm dịch thực vật nhiễm cỏ kế đồng. Bởi sau lệnh này của cơ quan quản lý, đối tác Mỹ, Canada… đã gửi thư đề nghị hủy hợp đồng xuất, nhập khẩu đã ký. Hiệp hội lương thực thực phẩm TP.HCM nêu: “Chúng tôi đã gửi thư kêu cứu. Rất may là sau khi gửi thư kêu cứu, đề nghị xin lùi thời gian áp dụng quy định trên thì ngay hôm sau nhận được tin nhắn của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết đang xử lý vụ việc”.

Theo tính toán, mỗi chuyến tàu nhập lúa mì trị giá khoảng 20 triệu USD, tương đương gần 500 tỉ đồng, nếu buộc phải tái xuất thiệt hại sẽ vô cùng lớn. Chưa kể mỗi năm Việt Nam nhập khẩu 4-5 triệu tấn lúa mì từ đối tác truyền thống như: Mỹ, Nga, Canada..., nếu chuyển đổi sang quốc gia khác thì khó đáp ứng về giá và chất lượng.

Về vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết: “Ngay cả cục trưởng cũng không có thẩm quyền ban hành văn bản như vậy. Văn bản như vậy tác động rất nhiều đến hoạt động kinh doanh, phải tham khảo ý kiến đối tượng tác động và thời điểm hiệu lực văn bản phải có độ trễ, không thể chặt đứt như vậy”. Việc Chi cục ban hành văn bản như vậy là không đúng thẩm quyền, Văn phòng Chính phủ sẽ có văn bản báo cáo, đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thu hồi văn bản sai phạm trên, đồng thời tiếp tục đánh giá về tác động toàn diện từ việc tạm dừng nhập khẩu lúa mì để có giải pháp phù hợp.

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhắc lại tinh thần cán bộ, công chức chỉ được làm những gì luật cho phép. “Không thể lãnh đạo thuộc thẩm quyền cục, chi cục ban hành văn bản pháp luật. Về pháp lý thì việc ban hành này không đúng thẩm quyền, cho thấy sự lộng hành trong ban hành văn bản pháp luật” - ông Mai Tiến Dũng khẳng định.

Bộ trưởng Dũng cũng tỏ ý buồn khi Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quyết liệt trong gỡ bỏ điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính nhưng cấp dưới vẫn tồn tại sai sót.

Câu chuyện nêu trên có thể nói là điển hình của việc làm tắc trách của cơ quan chức năng về việc ban hành văn bản trái thẩm quyền tác động tiêu cực đến sản xuất, kinh doanh, làm cho niềm tin của doanh nghiệp bị nghi ngờ. Việc làm này cũng đi ngược lại tinh thần của Chính phủ về cắt giảm các thủ tục kiểm tra chuyên ngành với hàng hóa xuất nhập khẩu, cắt giảm các điều kiện kinh doanh. Có thể thấy, thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành quyết liệt trong cắt giảm, đơn giản hóa các điều kiện kinh doanh và các thủ tục, mặt hàng xuất nhập khẩu nhằm thực hiện chỉ tiêu do Chính phủ đề ra là thúc đẩy sản xuất, phát triển kinh doanh, lấy lại niềm tin của các nhà đầu tư, doanh nghiệp, thì việc lãnh đạo thuộc thẩm quyền cục, chi cục ban hành văn bản pháp luật về pháp lý là không đúng thẩm quyền, làm thiệt hại lớn cho doanh nghiệp, làm mất niềm tin của các nhà đầu tư.

Thiết nghĩ, các cán bộ, công chức cần phải lấy đây là bài học để sửa chữa, đồng thời nêu cao tinh thần trách nhiệm, làm tốt nhiệm vụ được giao, không gây cản trở và phiền hà cho doanh nghiệp trên tinh thần phục vụ doanh nghiệp./.

Theo Nguyễn Minh

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

MỚI NHẤT
Có bao nhiêu “cô giáo tương lai” liều mình bán dâm lấy tiền... đóng học phí?
Có bao nhiêu “cô giáo tương lai” liều mình bán dâm lấy tiền... đóng học phí?

Mại dâm sinh viên có không? Có! Nhưng nó không đủ lớn, đủ nhiều, đủ bức xúc đến mức phải có hẳn một quy định “đến lần thứ 4”.

Chủ nhật, 04/11/2018 - 11:00

Những trăn trở nhìn từ vụ Thuận Phong
Những trăn trở nhìn từ vụ Thuận Phong

(Dân trí) - Đâu là lý do dẫn đến những kết quả giám định có kết quả trái ngược nhau như vậy. Phải chăng, do khái niệm “chất chính” và “thành phần chính” dẫn đến sự đánh giá khác nhau hay ẩn sau đó là những “khoảng tối”?

Chủ nhật, 04/11/2018 - 04:00

Niềm tin 100 đôla và tư duy Grab
Niềm tin 100 đôla và tư duy Grab

Không phải từ áp lực dư luận mà cả Phó Thủ tướng lẫn Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đều lên tiếng về vụ đổi 100 đôla bị phạt 90 triệu ở Cần Thơ. Cũng chẳng vì thiệt thòi quá hay sức ép công chúng mà Giám đốc Grab Việt Nam phải gửi tâm thư đến Thủ tướng.

Thứ bảy, 03/11/2018 - 04:00

Từ pháp luật đến cuộc sống
Từ pháp luật đến cuộc sống

... Vụ anh thợ điện đi đổi 100 USD bị tịch thu tiền và phạt 90 triệu đồng là một sự kiện pháp lý khá đặc biệt, phản ánh sự máy móc, cứng nhắc của người thi hành công vụ; phản ánh chất lượng văn bản quy phạm pháp luật thiếu chặt chẽ, bất cập, gây khó cho người dân

Thứ sáu, 02/11/2018 - 12:00

Bạn đọc nghĩ về thưởng và phạt công trình vừa dùng đã hỏng
Bạn đọc nghĩ về thưởng và phạt công trình vừa dùng đã hỏng

(Dân trí) - UBND huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) vừa có chỉ đạo liên quan đến việc xem xét, khen thưởng đối với ông Phạm Tấn Lực - lão nông đã có 4 năm kiên trì tố cáo nhà thầu cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi thi công gian dối. Điều đó khiến mọi người nghĩ nhiều.

Thứ năm, 01/11/2018 - 09:00

Chủ tịch Quốc hội và góc khuất vụ xử phạt mua bán 100 USD
Chủ tịch Quốc hội và góc khuất vụ xử phạt mua bán 100 USD

(Dân trí) - Nếu làm rõ được những bất thường vụ mua bán 100 USD, sẽ ngăn ngừa được nạn những cán bộ thi hành công vụ ép cho đến “chết” những ông chủ doanh nghiệp “không biết điều” nhằm “dằn mặt” những ông chủ khác.

Thứ tư, 31/10/2018 - 07:30

Tín dụng đen!
Tín dụng đen!

Có thể nói tín dụng đen đang là một hiện tượng xã hội nhức nhối hiện nay, nhưng chưa có giải pháp hiệu quả để ngăn chặn.

Thứ tư, 31/10/2018 - 04:00

Nghịch lí… những cánh đồng không còn nông dân
Nghịch lí… những cánh đồng không còn nông dân

Đến nay, diện tích đất nông nghiệp bị bỏ hoang ở tỉnh Nam Định đã vượt mốc 1.000 ha. Tính chung của cả vùng Đồng bằng sông Hồng, của cả nước, con số này sẽ rất lớn. Đáng nói là, dẫu đã được tiên liệu, báo trước nhưng như đã thấy, giải pháp cho những cánh đồng không còn nông dân, những cánh đồng hoang lại chưa có nhiều và chưa đủ mạnh để phát huy hiệu quả.

Thứ ba, 30/10/2018 - 04:00

Đại biểu Quốc hội nhìn nhận "khoảng lặng" về phát triển kinh tế - xã hội
Đại biểu Quốc hội nhìn nhận "khoảng lặng" về phát triển kinh tế - xã hội

Tại buổi thảo luận thứ hai ở tổ về kinh tế - xã hội hàng năm và giữa kỳ sáng 24/10, các đại biểu Quốc hội đã phân tích kỹ càng những kết quả và cả những “khoảng lặng” trong bức tranh kinh tế- xã hội.

Thứ hai, 29/10/2018 - 04:00

Chết vì “miệng lưỡi thế gian”: Những tiếng chuông đớn đau, cảnh tỉnh
Chết vì “miệng lưỡi thế gian”: Những tiếng chuông đớn đau, cảnh tỉnh

Mỗi ngày, báo chí phải nhận thêm thông tin về những cái chết đau lòng, những cái chết có nguồn gốc sâu xa là đến từ “miệng lưỡi thế gian”, từ đám đông và cả những thói quen có phần “man rợ”. Lời của đám đông có sức mạnh sát thương ghê gớm...

Chủ nhật, 28/10/2018 - 04:00

Không thể chấp nhận kiểu kỷ luật như … đùa
Không thể chấp nhận kiểu kỷ luật như … đùa

(Dân trí) - Một câu hỏi vẫn phải đặt ra: Vì sao vẫn có những vị lãnh đạo biến chất dám làm trái luật một cách liều lĩnh trong khi “lò”của Đảng đang “thiêu rụi” những kẻ nhúng tràm?

Thứ bảy, 27/10/2018 - 04:00

Đảm bảo công bằng trong chăm sóc sức khỏe toàn dân
Đảm bảo công bằng trong chăm sóc sức khỏe toàn dân

Việc sửa đổi Luật bảo hiểm y tế (BHYT) là cần thiết, nhằm khắc phục những khó khăn, vướng mắc để BHYT là công cụ hữu hiệu thực hiện mục tiêu chăm sóc sức khỏe toàn dân theo định hướng công bằng và hiệu quả.

Thứ sáu, 26/10/2018 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bàn chính sách bồi thường cho dân Thủ Thiêm: Việc cần làm nhanh và rất đáng để… họp bất thường
Bàn chính sách bồi thường cho dân Thủ Thiêm: Việc cần làm nhanh và rất đáng để… họp bất thường

Trong cuộc gặp của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong với 30 hộ dân Thủ Thiêm ngày 18.10, sau khi đưa ra lời xin lỗi, ông Phong cho biết, sắp tới HĐND Thành phố sẽ tiến hành cuộc họp bất thường để bàn chính sách bồi thường cho những hộ dân trên.

Thứ tư, 24/10/2018 - 05:00

TPHCM xây nhà hát 1.500 tỉ: Nhà hát chưa xây nhưng đã sắm đủ bộ nhạc cụ hơn 40 tỉ
TPHCM xây nhà hát 1.500 tỉ: Nhà hát chưa xây nhưng đã sắm đủ bộ nhạc cụ hơn 40 tỉ

HĐND TPHCM vừa thông qua chủ trương xây nhà hát giao hưởng 1.500 tỉ, nếu được xây dựng thì nhà hát này còn phải mất nhiều năm nữa mới hoàn thành. Tuy nhiên, nhiều năm qua, TPHCM đã rót hơn 40 tỉ đồng để mua nhạc cụ phục vụ cho dàn nhạc giao hương và những nhạc cụ này hiện đang “gửi nhờ” tại nhiều nơi.

Thứ ba, 23/10/2018 - 05:00

Hậu quả làm ngơ của chính quyền địa phương
Hậu quả làm ngơ của chính quyền địa phương

(Dân trí) - Đã đến lúc, cần truy cứu trách nhiệm hình sự những người đứng đầu đơn vị, chính quyền để xảy ra những vụ việc không chỉ cực kỳ nghiêm trọng, mà nguy hiểm hơn, nó đánh thẳng vào niềm tin mong manh của dân với chính quyền.

Thứ hai, 22/10/2018 - 09:18

Ồn ào vì Mr. Đàm ký tên vào tranh: Bài học về cách hành xử với nghệ thuật
Ồn ào vì Mr. Đàm ký tên vào tranh: Bài học về cách hành xử với nghệ thuật

Theo Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, việc ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và Lệ Quyên "hồn nhiên" ký tên lên tác phẩm hội họa và bị ném "gạch đá" từ dư luận là bài học sâu sắc về cách ứng xử đối với nghệ thuật.

Chủ nhật, 21/10/2018 - 04:00

Không ai muốn khốn đốn bởi Fake News
Không ai muốn khốn đốn bởi Fake News

Thời gian qua, không ít doanh nghiệp “lên bờ xuống ruộng” vì tin giả, tin vịt, tin chưa kiểm chứng, không đúng sự thật (fake news), tin được tạo ra, lan truyền với mục đích cạnh tranh không lành mạnh.

Thứ bảy, 20/10/2018 - 04:00

“Bài toán” Sân vận động Hàng Đẫy!
“Bài toán” Sân vận động Hàng Đẫy!

Việc cải tạo Sân vận động Hàng Đẫy là cần thiết, vừa chống xuống cấp và hư hỏng trầm trọng, vừa giữ được giá trị lịch sử, văn hóa. Tuy nhiên, nếu cải tạo thành một Tổ hợp thể thao hoành tráng, thì phải xem xét trên nhiều phương diện, từ luật pháp, tính công khai, minh bạch...đến việc giảm áp lực hạ tầng giao thông khu vực trung tâm Thủ đô.

Thứ sáu, 19/10/2018 - 05:00

Hơn 20.000 tỷ đồng khó thu hồi, suy ngẫm về “Ngày vì người nghèo”
Hơn 20.000 tỷ đồng khó thu hồi, suy ngẫm về “Ngày vì người nghèo”

Vừa qua, Bộ Tư pháp cho biết, gần 2.500 tỷ đồng trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Nam Hà Nội, hơn 13.700 tỷ đồng trong vụ Huỳnh Thị Huyền Như, hơn 6.500 tỷ đồng trong vụ Phạm Công Danh… rất khó để thu hồi.

Thứ năm, 18/10/2018 - 05:00

Xây dựng Nhà hát Nhạc vũ, kịch, giao hưởng Thủ Thiêm
Xây dựng Nhà hát Nhạc vũ, kịch, giao hưởng Thủ Thiêm

(Dân trí) - Mong sao với quyết tâm và bản lĩnh chính trị đó, lãnh đạo và Nhân dân TPHCM sẽ cùng giải quyết những vấn đề của Thành phố đúng tinh thần văn minh, hiện đại, nghĩa tình để đưa Thành phố phát triển toàn diện hơn nữa không chỉ về kinh tế mà còn mang vóc dáng và chiều sâu văn hóa, nghệ thuật vươn tầm khu vực và thế giới.

Thứ tư, 17/10/2018 - 03:53

Góc khuất  sau những ổ gà trên đường cao tốc
Góc khuất sau những ổ gà trên đường cao tốc

(Dân trí) - Phải chăng, những kiểu “moi ruột” công trình đã trả lời câu hỏi của Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga vừa đưa ra tại phiên họp của UBTVQH: “Làm thì lâu mà xuống cấp rất là nhanh”?

Thứ tư, 17/10/2018 - 02:30

Giải pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm sạch
Giải pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm sạch

Thời gian trở lại đây, những cảnh báo về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) liên tục đã phần nào tác động tới xã hội. Chưa bao giờ như bây giờ, công cuộc phòng chống thực phẩm bẩn, đảm bảo VSATTP, vì một nguồn thực phẩm sạch được quan tâm và đẩy mạnh thực hiện như hiện nay.

Thứ ba, 16/10/2018 - 04:00

Phải đào lên... sự thật!
Phải đào lên... sự thật!

Tại sao chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc phải tiếp tục khai đào 3 vị trí nghi còn thuốc sâu không được Công ty Nicotex Thanh Thái thực hiện? Tại sao các ngành chức năng địa phương không tích cực để đốc thúc, đẩy nhanh tiến độ khai đào?

Thứ hai, 15/10/2018 - 04:00

Thiếu khói bếp, vắng tiếng người!
Thiếu khói bếp, vắng tiếng người!

Đã đến lúc phải xem lại mô hình Làng văn hóa, để nó trở nên sống động, thật sự là điểm sáng về văn hóa, du lịch của Thủ đô, mà không hao tổn ngân sách nhà nước.

Chủ nhật, 14/10/2018 - 04:00